“Bởi ta chưa tự biết mình”: Cuốn sách gỡ rối cho những ai đang loay hoay mắc kẹt

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Lý do khiến bạn không thể hài lòng với cuộc sống của mình là vì bạn đang không hiểu đúng về chính mình. Đã đến lúc bạn cần quay về để tìm hiểu bản thân trước, thay vì cầu mong người khác thấy được những tâm tư sâu kín ấy.

Bạn không hài lòng với cuộc sống hiện tại dù đang không ngừng cố gắng? Bạn thất vọng vì mọi nỗ lực của mình dường như đều trở nên vô ích? Bạn có hàng tá mối quan hệ thân sơ nhưng vẫn cảm thấy cô đơn đến lạ? Bạn mệt mỏi nhưng vẫn phải gồng mình tiếp tục?

Tại sao bận rộn đến thế nhưng vẫn cảm thấy trống trải? Tại sao gặp gỡ rất nhiều người nhưng đường về nhà lúc nào cũng cô độc? Rồi một ngày kia bạn tự hỏi “Mình có đang hạnh phúc không?” nhưng bạn cứ loay hoay mãi, không biết phải trả lời thế nào…

Mỗi lần có cảm giác như vậy, chắc hẳn ta đều mong có ai đó hiểu thấu được mình, ai đó có thể khiến mình hạnh phúc.

Nếu là một người thường sử dụng mạng xã hội, chắc hẳn đã đôi lần bạn viết những dòng đầy tâm trạng, bộc bạch hết nỗi lòng bản thân lên đó. Có những lúc cảm xúc trào dâng, bạn viết ra cho bằng hết, rồi lại xóa hay khóa lại, sau khi đã bình tĩnh. Cũng có những lúc bạn muốn viết nhưng lại đắn đo từng câu từng chữ, vì sợ mình để lộ quá nhiều về bản thân ra bên ngoài. Vào những khoảnh khắc ấy, chắc hẳn bạn đã rất khao khát có ai đó hiểu được hoàn cảnh khó khăn và cảm xúc của mình.

Bạn có từng nghĩ lý do khiến bạn không thể hài lòng với cuộc sống của mình là vì bạn đang không hiểu đúng về chính mình. Đã đến lúc bạn cần quay về để tìm hiểu bản thân trước, thay vì cầu mong người khác thấy được những tâm tư sâu kín ấy.

“Bởi ta chưa tự biết mình”: Cuốn sách gỡ rối cho những ai đang loay hoay mắc kẹt ảnh 1

"Bởi ta chưa tự biết mình" - một cuốn sách tâm lý học giúp bạn hiểu rõ chính mình.

Trong cuốn sách tâm lý học Bởi ta chưa tự biết mình, tác giả Kim Jung Hyun chia sẻ: “Tôi không biết cuộc đời mình sẽ đi về đâu nếu tôi không biết tới học thuyết Phân tích tương giao? Có lẽ tôi sẽ trút hết những khó khăn, bất mãn dồn nén của mình lên người khác hoặc cứ lặp đi lặp lại những hành động sai lầm và kết thúc bằng việc tự trách bản thân.

Về Phân tích tương giao (Transactional Analysis), đó là một học thuyết nổi bật về việc nhận thức và tiếp nhận cái tôi của bản thân, chỉ rõ cho chúng ta thấy phần nào của cái tôi đang kiểm soát chúng ta.

Phân tích tương giao là một học thuyết tâm lý được xây dựng bởi bác sĩ tâm thần kiêm nhà phân tích tâm thần học Eric Berne. Ông đã chia tính cách con người thành ba phần: cha mẹ - người lớn - trẻ em trong trạng thái cái tôi PAC (Parents - Adult - Children) và các kiểu tương giao. Học thuyết này đã được Hiệp hội Phân tích tương giao quốc tế định nghĩa rằng “đây là một học thuyết về nhân cách, đồng thời là phương pháp trị liệu tâm lý mang tính hệ thống nhằm phát triển và thay đổi cá nhân”.

“Bởi ta chưa tự biết mình”: Cuốn sách gỡ rối cho những ai đang loay hoay mắc kẹt ảnh 2

"Bởi ta chưa tự biết mình" gồm 9 chương, giúp bạn có thêm động lực thoát khỏi những vấn đề của bản thân.

Cuốn sách Bởi ta chưa tự biết mình đề cập và phân tích 5 năm khái niệm chính. Qua đó, tác giả Kim Jung Hyun đồng hành cùng độc giả trải qua những suy nghĩ bị mắc kẹt trong kịch bản cuộc đời”. Đây cũng là khái niệm thứ nhất, với những câu chuyện về 5 loại niềm tin - chúng ta sẽ kiểm tra xem mình có những niềm tin nào và lựa chọn cách sống của mỗi người.

Thứ hai, là kịch bản quá trình- khái niệm giải thích cho những cuộc đời thất bại do lặp đi lặp lại bởi những hành vi sai lầm thông qua các câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp.

Thứ ba, là “cảm xúc phòng vệ- vạch trần những cảm xúc mà nhiều khi bạn không hay biết, không ý thức được, nhưng chúng lại thường xuyên chi phối hành vi của bạn, và cách để tìm ra cảm xúc thật của bạn.

Thứ tư, là “trò chơi tâm lý- mặt trái của tương giao, sự vỗ về của các tương tác kích thích đầy rẫy trong cuộc sống. Khi chúng ta không được công nhận vào đúng thời điểm và theo cách mình muốn, khi có những nhu cầu sai lầm trong mối quan hệ, khi có những người khiến bạn khổ sở… đó cũng chính là lúc bạn phải để ý đến trò chơi tâm lý.

Cuối cùng, là sự giảm trừ. Vì chúng ta không thể nhìn thấu những vấn đề mình đang gặp phải bởi vô vàn lý do khác nhau. Tác giả chỉ cho bạn phương pháp để giải quyết các vấn đề một cách tường tận.

“Bởi ta chưa tự biết mình”: Cuốn sách gỡ rối cho những ai đang loay hoay mắc kẹt ảnh 3

Hạnh phúc đích thực bắt đầu bằng việc hiểu rõ chính mình.

Với 9 chương trong cuốn sách Bởi ta chưa tự biết mình, tác giả Kim Jung Hyun gửi đến bạn đọc kiến thức tâm lý học, thần kinh học tưởng vô cùng khô khan, khó hiểu nhưng lại hết sức gần gũi, bạn sẽ “như thấy mình trong đó” qua những câu chuyện đời thực và cả thần thoại Hy Lạp thú vị. Qua từng trang sách sẽ dẫn bạn đến gặp những vấn đề trong thế giới nội tâm của chính bạn và cùng tìm phương pháp giải quyết chúng.

Bởi ta chưa tự biết mình sẽ giúp bạn quay về với chính mình, hiểu được tâm tư, cảm xúc của bản thân, cắt đứt nhân duyên xấu, thoát khỏi các mối quan hệ độc hại, để từ đó bạn được sống thật, và dũng cảm chấp nhận con người mình vốn là.

“Bởi ta chưa tự biết mình”: Cuốn sách gỡ rối cho những ai đang loay hoay mắc kẹt ảnh 7
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
HHT - Làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam đề nghị, tăng cường đối thoại với thanh niên, đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề kiến nghị, đề xuất chính đáng của thanh niên sau đối thoại, đảm bảo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…
Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.