BS Dương Minh Tuấn: Đừng gọi bệnh viện là "ổ dịch", đó là "chiến trường"!

HHT - "Người dân mình không nên có thái độ kỳ thị nhân viên Y tế khi biết bệnh viện có trường hợp lây nhiễm. Thậm chí ngay cả khi được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, chúng tôi vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh trong những tình huống khó tránh khỏi khi thăm khám, cấp cứu. Nhưng vì mọi người chúng tôi vẫn tiếp tục trụ vững.” - Bác sĩ Dương Minh Tuấn nhắn nhủ tới mọi người khi những ngày này, Viện Nhiệt đới Trung Ương đang bị nhiều người gọi là "ổ dịch" khi xuất hiện nhiều trường hợp lây nhiễm Covid-19.

Những ngày qua, các y bác sĩ công tác tại Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội ngoài áp lực công việc chuyên môn còn phải chịu thêm áp lực tâm lý khi trong cộng đồng bắt đầu xuất hiện những ý kiến thể hiện sự kỳ thị, gọi bệnh viện là ổ dịch, trách móc các y bác sĩ đã thiếu sót dẫn tới việc lây nhiễm chéo virus SARS-CoV 2 trong bệnh viện.

Những suy nghĩ, phát ngôn này thật sự bất công đối với những người đã "đứng mũi chịu sào", làm nhiệm vụ sàng lọc, điều trị cho những bệnh nhân đầu tiên của dịch bệnh từ đầu cuộc chiến.

Bác sĩ trẻ Dương Minh Tuấn - cựu học sinh trường Bưởi Chu Văn An, người có rất nhiều bài viết chia sẻ về thực tế công việc của các bác sĩ vừa xúc động, vừa hóm hỉnh thu hút rất nhiều bạn trẻ quan tâm theo dõi - đã có bài đăng trên Facebook cá nhân, nói lên suy nghĩ của mình về vấn đề này.

BS Dương Minh Tuấn: Đừng gọi bệnh viện là "ổ dịch", đó là "chiến trường"! ảnh 1 Bác sĩ Dương Minh Tuấn. Ảnh: FBNV
Với các y bác sĩ, mỗi ngày đi làm đều là một cuộc chiến, luôn tràn đầy hy vọng
“Mình vốn ghét bệnh viện lắm, mà tự dưng mùa dịch lại nhớ Viện Nhiệt Đới Trung Ương. Mọi người ở đó tiếp xúc với các vấn đề về bệnh truyền nhiễm quá nhiều rồi nhưng ít khi được nhắc đến. Chỉ khi vụ dịch này xảy ra mới thấy mọi người giỏi làm sao, tận tâm làm sao, đáng quý làm sao. Đây cũng là nơi mình từng lấy hết tiền đóng học phí ra để tạm ứng cho một em bé 9 tháng tuổi bị sởi biến chứng mà mẹ em không chuẩn bị kịp. Sau mẹ em vẫn tìm được mình trả lại, nhưng em không qua khỏi.
Mình vốn ghét bệnh viện lắm, mà tự dưng mùa dịch lại cứ nhớ các bác sĩ và anh chị em điều dưỡng trên trung tâm hô hấp. Mọi người hay cau có một chút nhưng lúc nào cũng phải làm cho xong việc vì bệnh nhân.
Mình nhớ cả anh chị em điều dưỡng ở khoa Cấp cứu, Chống độc và Hồi sức tích cực. Mọi người ở đây còn cau có, khó chịu hơn cả mà chưa bao giờ thấy mọi người ngưng việc. Cứ đổi ca cho nhau rồi thay nhau chăm sóc bệnh nhân, dù hi vọng có 1% mà thấy ai cũng tràn trề hi vọng, mong bệnh nhân có thể trở về và sống tiếp.
Nhớ các bác sĩ và anh chị em điều dưỡng ở khoa Huyết học. Hầu như toàn bệnh nhân ung thư mà ai cũng kiên trì chia sẻ, cố gắng đến cùng với mơ ước đem lại cho bệnh nhân những niềm vui, hạnh phúc rạng ngời nhất.

Rồi còn rất nhiều khoa phòng khác, các bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý, nhân viên khác,... để lại cho mình quá nhiều ấn tượng thương yêu. Một ca mổ viêm ruột thừa, một ca đỡ đẻ, một ca mổ cấp cứu chấn thương,... ngay trong mùa dịch này dù nhiều nguy cơ mà anh em vẫn phải tiếp tục làm thôi.

BS Dương Minh Tuấn: Đừng gọi bệnh viện là "ổ dịch", đó là "chiến trường"! ảnh 2 Bài đăng của thông điệp của BS Dương Minh Tuấn nhận được nhiều sự chia sẻ và tình cảm của cộng đồng mạng
Bệnh viện, nếu có ca bệnh trong mùa dịch, nên coi đó là CHIẾN TRƯỜNG, không phải Ổ DỊCH

Giữa mùa dịch này, mọi người không chỉ phòng chống dịch mà còn phải tiếp tục công việc điều trị những sự sống khác. Có những người gần như phải sống ở bệnh viện, hơn cả tháng trời rồi nhìn vợ con, bố mẹ qua video. Có những người sẵn sàng phải đỡ đẻ, phải phẫu thuật cho bệnh nhân khi cần kể cả bệnh nhân có là F0, F1 hay F mấy đi chăng nữa. Có những người như mầm non y học nước nhà, các sinh viên năm cuối phải được huy động thêm, được đào tạo để hỗ trợ thêm. Còn bao nhiêu “có những người” như thế đó muốn viết thêm mà chỉ thấy thương hơn, buồn hơn.

Tất cả anh em nhân viên y tế dù thiếu thốn vật tư bảo hộ đến mấy vẫn ngày đêm thay nhau túc trực điều trị cho mọi người.

Một người anh của mình từng chia sẻ:

"Bệnh viện là nơi người có bệnh đến khám.

Bệnh viện lớn không thể tránh khỏi có những F0 mất dấu khi có đại dịch diễn ra.

Bệnh viện xuất hiện ca bệnh dù là vài ca, vài chục ca, hay vài trăm ca, cũng không bao giờ được gọi là ổ dịch.

BỆNH VIỆN, nếu có ca bệnh trong mùa dịch, nên coi đó là CHIẾN TRƯỜNG, không phải Ổ DỊCH. Nhân viên y tế chúng tôi sẵn sàng mọi tình huống xảy ra ở CHIẾN TRƯỜNG.

BS Dương Minh Tuấn: Đừng gọi bệnh viện là "ổ dịch", đó là "chiến trường"! ảnh 3 Dù căng sức trực tiếp chiến đấu với dịch bệnh, các y bác sĩ vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan, hy vọng. Ảnh: Internet.
Người dân mình không nên có thái độ kỳ thị nhân viên Y tế khi biết bệnh viện có trường hợp lây nhiễm. Chúng tôi là những người đang phải gồng gánh và căng thẳng chống dịch nhất. Thậm chí ngay cả khi được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, chúng tôi vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh trong những tình huống khó tránh khỏi khi thăm khám, cấp cứu. Vô cùng nhiều kịch bản có thể xảy ra. Nhưng vì mọi người chúng tôi vẫn tiếp tục trụ vững.

Nhân viên y tế cũng là con người, cũng có lỗi lầm và sai sót. Nhưng chúng tôi nhất định sẽ dốc lòng vì người bệnh đến cùng. Vậy nên xin đừng từ bỏ chúng tôi. "

BS Dương Minh Tuấn: Đừng gọi bệnh viện là "ổ dịch", đó là "chiến trường"! ảnh 4 Hãy là hậu phương vững chắc để các bác sĩ yên tâm công tác, đối phó với dịch bệnh nơi tuyến đầu bạn nhé! Ảnh: Internet

Chúng ta đang trải qua những ngày căng thẳng nhất từ đầu chiến dịch phòng chống Covid-19. Sau nhiều ngày căng sức chiến đấu với bệnh, đây cũng là thời điểm các y bác sĩ dễ bị đuối sức, bị virus tấn công. Hơn bao giờ hết, họ cần nhận được sự cổ vũ tinh thần, đồng cảm và chia sẻ từ chúng ta. Hãy có thái độ đúng đắn với những anh hùng thầm lặng, cùng nhau, chúng ta sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến này! 

Theo (Cảm ơn chia sẻ của BS Dương Minh Tuấn!)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.