Bức ảnh "tả thực" cuối kì: Có những học sinh ngồi dưới sân chỉ để nhìn bạn bè lên nhận thưởng

Bức ảnh "tả thực" cuối kì: Có những học sinh ngồi dưới sân chỉ để nhìn bạn bè lên nhận thưởng
HHT - Buổi chào cờ sau kì thi là nơi diễn ra niềm vui của học sinh này, cũng là nơi chứng kiến nỗi buồn của học sinh khác.

Thời còn đi học, sân khấu tổng kết luôn là một "khán đài vinh dự" dành cho những học sinh có thành tích tốt sẽ được gọi tên, khen thưởng dưới sự chứng kiến của rất nhiều học sinh khác.

Phía trên sân khấu và phía dưới sân trường là hai dòng cảm xúc đối lập. Những học sinh cầm giấy khen vui vẻ, tự hào bao nhiêu thì những cô cậu học trò khác lại ngậm ngùi trong lúc nhìn bạn bè được nhận thưởng bấy nhiêu. Cảnh tượng ấy năm nào cũng có, thế hệ nào cũng từng trải qua và như là một phần đặc trưng của thời áo trắng.

Mới đây, trên một diễn đàn của học sinh, bức ảnh ghi lại khoảnh khắc một nhóm học trò phải ngồi chờ dưới nắng, xem bạn mình nhận thưởng đã nhận được sự đồng cảm từ rất nhiều người. 

Bức ảnh "tả thực" cuối kì: Có những học sinh ngồi dưới sân chỉ để nhìn bạn bè lên nhận thưởng ảnh 1
Bức ảnh được đăng tải trên một diễn dàn mạnh đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các thành viên của nhóm. (Ảnh: Nguyễn Ngọc Tuyền)

Dưới sân là những hàng ghế đỏ chào cờ quen thuộc, nhưng có chỗ trống chỗ không. Và ai cũng hiểu được, chỗ ghế trống thuộc về các học sinh giỏi đang bước lên nhận thưởng, còn những người ngồi lại có lẽ không có tên trong bảng thành tích.

Bức ảnh đăng tải nhận được hàng nghìn lượt like, rõ ràng đây không chỉ là nỗi "ngậm ngùi" của số ít.

Tài khoản Thái Ngọc Yến chia sẻ: "Cái cảm giác mà mình không được học sinh gỏi mà cũng kêu vô dự lễ, xong rồi học sinh giỏi đi nhận thưởng hết, còn mình ngồi bơ vơ, nguyên chữ nhục đập vô mặt... Ai thấu".

Bạn Trọng Khang thì để lại bình luận thế này: "Tui học sinh trung bình, ngồi ở trên để tí lên diễn kịch hằng tuần luôn cho dễ, đến lúc lên nhận giấy khen còn một mình tui ngồi đấy, lũ bạn trung bình thì ngồi dưới cười, xem cay không?".

Nhưng có một nét buồn khác đó là dù đạt thành tích học sinh giỏi, bạn cũng chưa chắc được lên nhận thưởng. Tài khoản Nguyễn Anh chia sẻ: "Trường tớ năm vừa rồi tổng kết học sinh giỏi còn không được đọc tên lên nhận nữa kìa. Chỉ có những đứa hạng 1,2,3 mới được lên nhận còn học sinh giỏi gặp giáo viên chủ nhiệm sau lễ để nhận".

Thời học sinh, việc học hành vô cùng quan trọng, việc đạt được thành tích vừa thành quả xứng đáng cho nỗ lực đèn sách của chính bản thân, cũng vừa là niềm tự hào nho nhỏ mà phụ huynh nào cũng đều mong ước. Song có lẽ, thay vì cảm thấy buồn, tủi thân, những học sinh chưa có thành tích tốt hãy chăm chỉ, cố gắng hơn, để học kì sau có thể cùng được xướng tên nhận thưởng như bạn bè nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ môn Morocco đã vào sân hát quốc ca rồi bỗng nhiên biến mất rất bí ẩn, lý do vì sao?

Thủ môn Morocco đã vào sân hát quốc ca rồi bỗng nhiên biến mất rất bí ẩn, lý do vì sao?

HHT - Một tình huống khiến tất cả khán giả xem truyền hình đều ngỡ ngàng đã xảy ra trong trận Bỉ - Morocco ở World Cup 2022: Thủ môn số 1 của đội tuyển Morocco đã vào sân, đã hát quốc ca cùng đồng đội, đã bắt tay các cầu thủ đội đối phương, nhưng rồi bỗng nhiên biến mất chỉ vài giây trước khi trận đấu thực sự bắt đầu và thủ môn thứ hai được đưa vào sân. Đã xảy ra chuyện gì vậy?