Bức thư cảm ơn nước Anh của teen Việt được giải cứu khỏi kẻ buôn người

Bức thư cảm ơn nước Anh của teen Việt được giải cứu khỏi kẻ buôn người
HHT - Phong, 17 tuổi, được tìm thấy nằm gọn trong vali ở cốp xe hơi tại Dover (Anh) năm ngoái.

Tháng 5/2018, Phong, một chàng trai gốc Việt, được đưa đến bệnh viện Ashford, hạt Kent, vùng đông nam nước Anh, trong tình trạng nguy kịch sau khi anh được tìm thấy trong chiếc vali ở cốp xe ôtô.

Andrei Iancu (20 tuổi), người Romania, đã nhốt Phong - khi ấy mới 16 tuổi vào vali rồi nhét vào cốp xe với ý định đưa vào nước Anh. Khi kiểm tra các túi hàng trên xe, hải quan ở cảng Dover phát hiện cánh tay nhô lên từ vali và phát hiện ra nạn nhân. 

Iancu thừa nhận hành vi buôn người và bị kết án 18 tháng tù. Còn Phong, nhờ sự chăm sóc tận tâm của các nhân viên Bệnh viện William Harvey, đã nhanh chóng hồi phục và được đưa vào trung tâm bảo trợ của Hội đồng Hạt Kent.

Phong sau đó viết một lá thư cảm ơn tất cả những người đã giúp đỡ mình từ lúc đến Anh. 

"Nước Anh thân mến! Cháu viết một lá thư để kể cho các cô chú nghe về sự khác biệt mà mọi người đã dành cho cuộc đời của cháu. Các cô chú đã cứu mạng cháu, cho cháu một gia đình và một ngôi nhà. 

Khi cháu đến Vương quốc Anh, cháu thức dậy trong bệnh viện và đã rất sợ hãi và hoảng loạn. Cháu không biết mình đang ở đâu và chuyện gì đã xảy ra. Cháu cảm thấy đau khắp mình mẩy, không ăn được gì và chỉ cử động được một chút ở cổ và các ngón tay. 

Điều làm cháu nhớ mãi là các y tá và bác sĩ tốt bụng đã mỉm cười với cháu, cho cháu ăn bánh quy, cam và nước uống. Họ chăm sóc cháu rất chu đáo", Phong viết bằng tiếng Anh.  

Bức thư cảm ơn nước Anh của teen Việt được giải cứu khỏi kẻ buôn người ảnh 1
Cảng Dover, thuộc thị trấn Dover, hạt Kent, nơi Phong được tìm thấy trong cốp xe của một thanh niên Romania hồi tháng 5/2018.

Sau 6 ngày tại bệnh viện, Phong được nhân viên xã hội đưa đến ngôi nhà mới. "Cháu có phòng ngủ riêng. Đó là lần đầu tiên cháu có một phòng ngủ. Bây giờ, cháu có mẹ, anh, chị và cả ông nữa", cậu viết trong bức thư. 

Phong tiết lộ cậu luyện tập mỗi ngày và đến lớp học của Mạng lưới hành động vì người tị nạn Kent để cải thiện khả năng nói tiếng Anh. Sau 3 tháng, Phong đến trường học tiếng Anh và Toán.  

"Cháu cảm ơn mọi người đã giúp cháu học tiếng Anh. Bây giờ, cháu đã tin vào bản thân mình và suy nghĩ tích cực thay vì tiêu cực. Cháu chưa bao giờ tin rằng sẽ được yêu thương. Nhưng bây giờ đã có một cầu vồng lớn trong cuộc sống của cháu, thay cho bóng tối", Phong cho biết. 

Christine Burge - nhân viên xã hội nuôi dưỡng Phong cho biết: "Phong là một chàng trai trẻ đáng kinh ngạc, cậu ấy đã trưởng thành rất nhiều kể từ đến đây. Phong vượt qua các kì thi và ngày càng tự tin hơn, có thêm nhiều bạn bè. Cậu ấy luôn khiến tôi thật tự hào. Phong thực sự là người chu đáo và quyết đoán nhất mà tôi từng gặp".

Theo BBC, Kent Fostering
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm