Bức tranh triệu đô bị trộm giấu trong hốc tường hóa ra là tranh thật

Bức tranh triệu đô bị trộm giấu trong hốc tường hóa ra là tranh thật
HHT - ITALYBức "Portrait of a Lady" được phát hiện trong hốc tường ở phòng triển lãm Piacenza - nơi nó bị trộm 22 năm trước được xác định là bản gốc.

Hồi tháng 12/2019, một người làm vườn tìm thấy bức bức họa nổi tiếng "Portrait of a Lady" (tạm dịch: Chân dung của một quý cô) của họa sĩ Gustav Klimt, trị giá 66 triệu USD, được bọc trong túi, cất giấu tại một hốc tường của phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại ở Piacenza, miền bắc Italy. Tác phẩm được giao cho cảnh sát để kiểm tra và thực hiện phục hồi.

Các chuyên gia nghệ thuật hôm 17/1 đã xác thực được bức họa sau khi sử dụng bức xạ hồng ngoại và các kỹ thuật phân tích khoa học và nghệ thuật để kiểm tra. Trong một thông báo về kết quả thẩm định từ chuyên gia, công tố viên Ornella Chicca cho biết: "Đó là cảm xúc không thể diễn tả. Tôi có thể nói rằng bức tranh được xác thực. Bức họa vẫn trong tình trạng tốt, chỉ bị một vết xước ở mép - có thể được gây ra khi bỏ khỏi khung".

Hiện tác phẩm được phục hồi và cất giữ trong két của chi nhánh ngân hàng trung ương Italy để giữ an toàn.

Bức tranh triệu đô bị trộm giấu trong hốc tường hóa ra là tranh thật ảnh 1
Portrait of a Lady (Klimt). Ảnh: Wikipedia.

Bức họa nổi tiếng "Portrait of a Lady" bị đánh cắp tại phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại ở Piacenza, miền bắc Italy vào tháng 2/1997. Khung của bức tranh đã bị loại bỏ trên nóc tòa nhà - cho thấy những tên trộm nhiều khả năng đã đột nhập qua giếng trời. Tuy nhiên, các nhà chức trách bác bỏ khả năng này, vì khung tranh quá lớn so với giếng trời. Kiệt tác trị giá 60 triệu Euro (khoảng 66 triệu USD) được ghi danh vào danh sách những vụ trộm khét tiếng nhất trong nhiều năm.

Vụ trộm được hé lộ sau gần 23 năm khiến các chuyên gia hàng đầu thế giới phải đau đầu tìm ra câu trả lời làm thế nào mà bức tranh lại ở trong hốc tường hay liệu nó đã bao giờ rời khỏi phòng trưng bày nghệ thuật kể từ khi biến mất hay chưa.

Jonathan Papamarengh - người đứng đầu mảng văn hóa nghệ thuật tại hội đồng thành phố Piacenza - cho biết việc tìm thấy bức tranh là điều "không thể tin nổi". Ông Papamarengh cho rằng khó có thể tin bản gốc lại bị giấu trong tường phòng trưng bày dù tòa nhà được lục soát mọi ngóc ngách rất cẩn thận sau vụ trộm. "Tình trạng của bức tranh quả là tuyệt vời. Điều này có vẻ lạ khi nó đã bị nhét trong một bức tường, gần mặt đất và bị thảm thực vật bao phủ trong 22 năm", ông nói thêm.

Bức tranh triệu đô bị trộm giấu trong hốc tường hóa ra là tranh thật ảnh 2
Hốc tường - nơi người làm vườn phát hiện bức tranh bị mất trộm gần 23 năm trước. Ảnh: RAI TV

"Portrait of a Lady" được vẽ trong giai đoạn 1916-1917 bởi họa sĩ người Áo - Christopher Gustav Klimt vào những năm cuối đời. Ông Klimt là thành viên của nhóm họa sĩ cấp tiến có tên Secession và có nhiều tác phẩm gợi cảm về phụ nữ.

10 tháng trước khi nó bị đánh cắp, sinh viên nghệ thuật Claudia Maga phát hiện nó được vẽ chồng lên trên một bức tranh khác của Klimt mang tên "Portrait of a Young Lady", vốn mất tích từ năm 1912. Maga chứng minh giải thuyết của mình bằng cách thuyết phục cựu giám đốc phòng trưng bày cho phép chụp X-quang bức tranh.

Bản gốc vẽ một cô gái trẻ Vienna đã chết. Klimt vẽ bức chân dung khi cô đột ngột qua đời, để quên đi nỗi đau.

Bức tranh triệu đô bị trộm giấu trong hốc tường hóa ra là tranh thật ảnh 3
Cảnh sát canh phòng nghiêm ngặt bức tranh. Ảnh: AP.

Link bài gốc: https://ione.net/tin-tuc/nhip-song/hong/buc-tranh-trieu-do-bi-trom-giau-trong-hoc-tuong-la-tranh-that-4044088.html

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm