Bức xúc vì thu quỹ vô lý, nhưng “hê” lên Facebook có phải điều phụ huynh nên làm?

HHT - Chị H.T - phụ huynh của một nam sinh lớp 10 trường THPT T.Đ (Quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã đăng hàng loạt đoạn chat trên nhóm Zalo của phụ huynh lớp về cuộc tranh cãi gay gắt xung quanh việc chị từ chối đóng các khoản thu quỹ lớp mà chị cho rằng sai quy định. Dù chia sẻ vấn đề với chị H.T nhưng nhiều phụ huynh không đồng tình với cách giải quyết này. 

Bức xúc mang tên "quỹ lớp"

Quỹ lớp nói chung và các khoản thu chi nói riêng luôn là một vấn đề "nhạy cảm" không chỉ riêng phụ huynh lẫn thầy cô, học sinh. Khi không nhận được sự đồng thuận của cả tập thể, các khoản thu quỹ có thể trở thành "ngòi nổ" cho những bất đồng, mâu thuẫn ảnh hưởng lớn tới tâm lý đến trường của các bạn học sinh.

Mới đây, chị H.T. - phụ huynh của học sinh lớp 10 trường THPT T.Đ (Hà Nội) đăng công khai đoạn chat trong group phụ huynh lớp lên Facebook, đồng thời nêu bức xúc về những khoản thu mà chị cho là bất hợp lí nên không đóng quỹ. Bài đăng tải thu hút không ít sự chú ý của phụ huynh lẫn học sinh.

Bức xúc vì thu quỹ vô lý, nhưng “hê” lên Facebook có phải điều phụ huynh nên làm? ảnh 1 Chị H.T đăng tải hình ảnh và đánh dấu những khoản chi mà chị cho là bất hợp lí

Chị H.T. giải thích lí do của việc không đồng ý đóng quỹ: "Khi hội phụ huynh đưa ra những khoản thu chi cho tiền quỹ 700 nghìn đồng thì tôi thấy nó không đúng với những tiêu chí dành cho học sinh lớp mà toàn để chi tiêu cho Đoàn Đội của trường như: đại hội Đoàn, sinh hoạt dưới cờ,... những khoản mà tôi không hiểu, xin được giải trình nhưng không nhận được câu trả lời.

Tôi không đồng ý và yêu cầu không tham gia quỹ này. Sau đó tôi chỉ đóng 237.000, bao gồm 100.000 tiền photo và 137.000 còn lại là tiền dư để cho các sinh hoạt khác trên lớp. Hội phụ huynh đồng ý và trả lại tôi 500 nghìn. Nhưng hôm sau con tôi đi học lại bị nhiều bạn cùng lớp chê bai, dè bỉu."

Bức xúc vì thu quỹ vô lý, nhưng “hê” lên Facebook có phải điều phụ huynh nên làm? ảnh 2 Chị H.T cho biết đã bị buộc rời khỏi nhóm chat sau khi phản ứng không đồng tình khoản thu chi của quỹ lớp

Chị H.T cũng chia sẻ rằng đã phản ánh tới giáo viên chuyện con mình bị tẩy chay do chị không nộp các khoản phí được yêu cầu. Trái lại, chị bị buộc rời khỏi nhóm chat chung. Chị T. đã đăng tải những đoạn chat của các phụ huynh chỉ trích chị về bất đồng này.

Bức xúc vì thu quỹ vô lý, nhưng “hê” lên Facebook có phải điều phụ huynh nên làm? ảnh 3 Một bình luận trong group phụ huynh do chị H.T chia sẻ

Chị Thu Nguyễn (phụ huynh của học sinh lớp 11, Quận Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ sự bức xúc của chị H.T. về các khoản thu bất hợp lí: "Tôi đồng ý với cách đặt câu hỏi cho hội phụ huynh và giáo viên khi chưa hiểu những mục cần thu nào. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thu nhập của gia đình tôi cũng ảnh hưởng không kém nên tôi rất quan tâm trong việc quản lí thu chi tiền bạc. Không phải gia đình nào cũng có điều kiện tương đối ổn để đáp ứng đủ nhiều khoản chi. Tôi mong các phụ huynh còn lại và giáo viên chủ nhiệm có thể hiểu và thông cảm cho nhiều gia đình không mấy khá giả như gia đình tôi."

Bản thân các bạn học sinh cũng mong muốn việc quản lí thu chi quỹ lớp rõ ràng và minh bạch. Bạn Kì Ân (đảm nhiệm chức vụ thủ quỹ lớp nhiều năm liền, Quận 6, TP.HCM) chia sẻ: "Đối với lớp mình, quỹ lớp sẽ được giao cho thủ quỹ do cả lớp bầu chọn để phụ trách thu và báo cáo chi cho lớp trong mỗi tiết sinh hoạt lớp. Trong vai trò thủ quỹ, mình hiểu và biết mình cần chịu trách nhiệm cao với mọi thứ liên quan đến tiền quỹ lớp."

"Quỹ lớp" thu thế nào là hợp lý?

Chị Hồ Diễm (mẹ của một học sinh lớp 2, Quận 2, TP.HCM) chia sẻ: "Khi hội phụ huynh lớp có chủ động bày tỏ nguyện vọng lập quỹ lớp, cô chủ nhiệm đã bác bỏ ngay để tuân thủ nghiêm chỉnh quy định của Bộ GD-ĐT. Vì vậy, lớp sẽ không cần lập quỹ lớp mà những khoản cần chi được kê khai trong bảng học phí của trường và được phát phiếu thu chứng nhận đã đóng. Nếu phát sinh quỹ lớp, phụ huynh của cả lớp cùng giáo viên chủ nhiệm sẽ có một buổi họp gặp nhau trực tiếp để mọi người cùng nêu ý kiến rồi biểu quyết thống nhất ở cuối buổi họp. Đối với chị, nếu quỹ lớp có phát sinh chi phí thêm như tổ chức liên hoan cho các con, tặng quà cho các con... thì chị không phản đối." 

Các phụ huynh cho rằng, do việc thu quỹ là tự nguyện nên khó tránh khỏi các ý kiến bất đồng về các nội dung thu và mức thu phí giữa các cha mẹ. Tuy nhiên điều quan trọng là cách các phụ huynh cần bình tĩnh bàn bạc để đi đến sự thống nhất.

Chị Thùy Trang (mẹ của học sinh lớp 6, Quận Bình Tân, TP.HCM) chia sẻ: "Trong buổi họp phụ huynh đầu năm, quỹ lớp sẽ là một trong những vấn đề mà cả hội phụ huynh lớp sẽ thảo luận kĩ. Chín người mười ý, không phải ý kiến nào được nêu ra cũng nhận được 100% đồng thuận. Nếu biểu quyết không đồng thuận chiếm đa số, đề xuất sẽ bị bác bỏ. Nếu biểu quyết không đồng thuận chiếm thiểu số, những người thuộc phía đồng thuận sẽ tìm cách thuyết phục cho tới khi tập thể phụ huynh không còn ý kiến trái chiều."

Bức xúc vì thu quỹ vô lý, nhưng “hê” lên Facebook có phải điều phụ huynh nên làm? ảnh 4 Cả phụ huynh lẫn học sinh đều đồng tình cần có biểu quyết và thống nhất về các khoản thu chi của quỹ trước khi thu quỹ

Đối với Kì Ân, cách giải quyết giữa các bạn học sinh cũng khá tương đồng: "Vì mình cũng là một thành viên của lớp, nếu tiền quỹ cần thu nhiều thì chính mình cũng phải chi nhiều - như những bạn khác, mình rất chú ý những lúc cần chi sao cho tiết kiệm nhất. Đối với những khoản chi lớn, những tiết sinh hoạt mình đều trình bày với lớp và giáo viên chủ nhiệm rồi cùng biểu quyết thống nhất trước khi thu quỹ."

Tóm lại, đối với tập thể lớp cũng như tập thể phụ huynh, các vấn đề gây tranh cãi cần được thảo luận kĩ càng và có sự thống nhất sau cùng trước khi thực hiện. 

Bức xúc vì thu quỹ vô lý, nhưng “hê” lên Facebook có phải điều phụ huynh nên làm? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy
HHT - Một thầy giáo ở Anh tạm bị đình chỉ công tác sau khi một số học sinh than phiền rằng thầy gọi họ là “phân gà” (tức là người vô dụng), và những từ nặng nề khác. Thật bất ngờ, hiện nhiều phụ huynh lên tiếng bảo vệ thầy và nói rằng, chỉ có những học sinh “bông tuyết” (tức là rất mong manh, yếu đuối) mới đi than phiền như thế.

Có thể bạn quan tâm

Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

HHT - Sau hơn 60 ngày không xuất hiện trước công chúng khiến nhiều người suy đoán rằng cô đang mang bầu, Công nương Kate đã lại có buổi làm việc đầu tiên. Vậy suy đoán trên còn có cơ sở để tiếp diễn không? Và giờ thì lại có người thắc mắc rằng tại sao vợ chồng William - Kate gần đây không đi làm việc cùng nhau.
Góc quay khác cho thấy hành động của Cristiano Ronaldo với nhân viên bị anh sút trúng đầu

Góc quay khác cho thấy hành động của Cristiano Ronaldo với nhân viên bị anh sút trúng đầu

HHT - Trong khi khởi động trước trận đấu thuộc Champions League với câu lạc bộ Young Boys, Cristiano Ronaldo đã chẳng may sút trúng đầu một nhân viên ở sân bóng, khiến cô gục xuống. Dù Ronaldo đã đến ngay xem “nạn nhân” thế nào, nhưng vẫn có người cho rằng anh không có vẻ nhanh nhẹn, khẩn trương trong tình huống đó. Giờ đây, một video với góc quay khác đã cho thấy hành động tử tế của Ronaldo.
Khoảnh khắc thú vị: Bộ trưởng Quốc phòng Úc lúng túng vì quên cách cụng khuỷu tay để chào

Khoảnh khắc thú vị: Bộ trưởng Quốc phòng Úc lúng túng vì quên cách cụng khuỷu tay để chào

HHT - Việc chào nhau bằng cách cụng khuỷu tay thay vì bắt tay đã trở nên phổ biến suốt hơn một năm nay, vì như thế sẽ an toàn hơn, giảm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, ngài Bộ trưởng Quốc phòng của Úc bất chợt quên mất, nên ông khá lúng túng khi người đồng cấp ở Hàn Quốc giơ khuỷu tay ra.