Bùi Tuấn Ngọc: Mong muốn tạo hứng thú cho Gen Z tìm hiểu về văn hóa, tín ngưỡng dân tộc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thay vì lựa chọn hướng đi bắt kịp thị hiếu của giới trẻ như hiện đại hóa chất liệu dân gian với câu chuyện tình yêu đôi lứa cùng giai điệu điện tử..., chàng ca sĩ 2K lựa chọn ca ngợi văn hóa xưa một cách dung dị, gần gũi trong MV "Lạy Mẫu Anh Linh".

Sở thích "xê dịch" để tìm kiếm cảm hứng sáng tác, niềm yêu thích văn hóa truyền thống chính là yếu tố lớn thúc đẩy Bùi Tuấn Ngọc ra mắt ca khúc Lạy Mẫu Anh Linh, cũng như album Ngọc.

Trong MV cũng như lời hát của Lạy Mẫu Anh Linh, không có tình yêu đôi lứa, chỉ có niềm tự hào với văn hóa xưa của chàng ca sĩ trẻ. Điều này trái ngược với hướng đi của một số ca sĩ Việt từng thực hiện trước đó với sản phẩm lấy cảm hứng từ chất liệu dân gian. Thạc sĩ Nguyễn Hải Anh, người tư vấn ý tưởng kịch bản cho Lạy Mẫu Anh Linh dành lời khen cho ca khúc của Tuấn Ngọc: "Điều đầu tiên tôi cảm nhận được chính là chính khí đi sâu trong từng lời bài hát".

Bùi Tuấn Ngọc: Mong muốn tạo hứng thú cho Gen Z tìm hiểu về văn hóa, tín ngưỡng dân tộc ảnh 1

Thạc sĩ cũng khẳng định: "Việc lấy các vị Thánh trong Tứ Phủ để làm nhạc có rất nhiều ca sĩ đã từng làm, nhưng họ bị lạc. Khi mà trong Thánh Tứ Phủ có cả chuyện yêu đương, dùng phương pháp như thế tiếp cận giới trẻ quả thực nguy hiểm".

Trò chuyện với Tuấn Ngọc về kế hoạch thực hiện dự án, Thạc sĩ Hải Anh đã gợi ý nam ca sĩ sản xuất MV dựa trên bài thơ Đò Lèn (Nguyễn Duy). Bài thơ nói về cảm xúc ngây ngô khi theo chân bà lên đền Cây Thị của một cậu bé, có nhiều nét tương đồng với thuở ấu thơ theo chân bà, mẹ lên chùa của Tuấn Ngọc. Đất nước chiến tranh, cậu bé thuở nào xung phong ra chiến trận. Khi trở về, bà đã không còn. Anh mặc chiếc áo dài truyền thống, tìm bóng hình bà trong giai điệu âm vang nơi ngôi đền năm nào.

Bùi Tuấn Ngọc: Mong muốn tạo hứng thú cho Gen Z tìm hiểu về văn hóa, tín ngưỡng dân tộc ảnh 2

Ca từ như lời thơ, sự gần gũi tựa lời ru của âm nhạc dân gian trở thành cảm hứng thôi thúc chàng trai 2K thực hiện dự án này.

Cả MV gần như không sử dụng kỹ xảo, được dàn dựng và quay độc nhất trên một sân khấu. Điều này khiến Lạy Mẫu Anh Linh có phần tẻ nhạt hơn so với các MV hiện đại.

Giải thích cho sự đơn điệu này, Giám đốc sáng tạo Hà Trang cho biết việc ghi hình tại các di tích có thể vi phạm tôn nghiêm, cộng với việc hạn chế về thời tiết, kiểm soát khách tham quan. Đội ngũ sản xuất muốn truyền tải thông điệp đến khán giả bằng cảm xúc: "Muốn đạt được những điều chưa từng có, phải làm những điều chưa từng làm. Chúng tôi quyết định chọn con đường này có thể hướng đến tạo ra xu thế, phương thức tiếp cận mới bằng cảm xúc, sự yêu quý, có yêu quý thì mới tìm ra cái gốc rễ cảm xúc đó từ đâu. Đó là phương thức tiếp cận từ trái tim đến trái tim".

Bùi Tuấn Ngọc: Mong muốn tạo hứng thú cho Gen Z tìm hiểu về văn hóa, tín ngưỡng dân tộc ảnh 3

Bùi Tuấn Ngọc khẳng định bản thân anh cũng thích những thứ cầu kỳ, bắt mắt nhưng chọn cách thực hiện MV đơn giản bởi muốn dùng cảm xúc để chạm đến người nghe.

Bùi Tuấn Ngọc: Mong muốn tạo hứng thú cho Gen Z tìm hiểu về văn hóa, tín ngưỡng dân tộc ảnh 4

Lạy Mẫu Anh Linh không nhắm đến thị hiếu của giới trẻ, mà mong muốn tạo hứng thú cho giới trẻ tìm hiểu về văn hóa, tín ngưỡng dân tộc Việt Nam.

Bùi Tuấn Ngọc là ca sĩ/ nhạc sĩ, hiện đang công tác tại Nhà hát Ca Múa nhạc Quân Đội Nhân dân Việt Nam. Anh là Thủ khoa Thanh nhạc của trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội khóa 38. Tuấn Ngọc cho biết Lạy Mẫu Anh Linh với câu chuyện về người mẹ, người bà truyền cảm hứng văn hóa dân gian cho con cháu chỉ là bước khởi đầu trong cuộc hành trình đồng hành với chất liệu dân gian của nam ca sĩ.

Bùi Tuấn Ngọc: Mong muốn tạo hứng thú cho Gen Z tìm hiểu về văn hóa, tín ngưỡng dân tộc ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chọn thuyết trình bằng tiếng Anh, Hương Ly và Lệ Nam tự tay khép lại "giấc mơ Hoa hậu"

Chọn thuyết trình bằng tiếng Anh, Hương Ly và Lệ Nam tự tay khép lại "giấc mơ Hoa hậu"

HHT - Các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 có thể chọn trải qua vòng thi trình bày quan điểm cá nhân bằng tiếng Việt hoặc song ngữ Anh - Việt. Bên cạnh những phần thi nổi bật như Thảo Nhi Lê, Hoàng Phương... một số thí sinh lựa chọn tiếng Anh hoặc song ngữ để thuyết trình, nhưng kết quả lại tự đẩy mình vào thế kẹt.