Bulgaria công nhận trường hợp hôn nhân đồng giới đầu tiên

Bulgaria công nhận trường hợp hôn nhân đồng giới đầu tiên
HHT - Tòa án tối cao Bulgaria lần đầu tiên công nhận hôn nhân của một cặp đồng giới. Đây được xem là bước tiến quan trọng đối với cộng đồng LGBT tại quốc gia thuộc Liên minh châu Âu.

Ngày 24/7, tòa án tối cao Bulgaria lần đầu tiên ra phán quyết công nhận một cuộc hôn nhân đồng giới, theo AP.

Năm 2016, Cristina Palma (người Australia) kết hôn với Mariama Dialo sinh ra ở Pháp, sau 15 năm hẹn hò. Trong thời gian đầu, Palma được phép sinh sống, làm việc và đi du lịch ở Bulgaria vì cô kết hôn với một công dân EU.

Bulgaria công nhận trường hợp hôn nhân đồng giới đầu tiên ảnh 1
Lần đầu tiên trong lịch sử, tòa án tối cao Bulgaria công nhận hôn nhân đồng tính. Ảnh: Shutterstock.

Tuy nhiên, khi Palma nộp đơn xin tiếp tục cư trú tại Bulgaria vào năm 2017, cô bị cơ quan chức năng từ chối vì cho rằng cuộc hôn nhân đồng giới của cô không hợp pháp tại đây.

Không chấp nhận điều này, Palma Dialo đâm đơn ra tòa. Sau hai năm kiện tụng, hai người cuối cùng được tòa án tối cao Bulgaria thừa nhận là vợ chồng hợp pháp.

Trên mạng xã hội, cả hai bày tỏ niềm hạnh phúc khi cuộc hôn nhân của mình được pháp luật công nhận. Điều này có nghĩa họ có thể tiếp tục sống tại quốc gia mình yêu thích.

Đôi trẻ cũng hy vọng nỗ lực không ngừng nghỉ của họ sẽ truyền cảm hứng cho các cặp đồng giới khác đang đấu tranh cho quyền lợi của mình.

Bulgaria công nhận trường hợp hôn nhân đồng giới đầu tiên ảnh 2
Bulgaria cho thấy nỗ lực bảo vệ quyền của cộng đồng LGBT trong những năm gần đây. Ảnh: Emerging Europe.

Luật sư của PalmaDialo, Denitsa Lyubenova, nói rằng phán quyết này có thể là bước tiến quan trọng thúc đẩy quá trình hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở xứ sở hoa hồng.

Những năm gần đây, chính quyền Bulgaria cho thấy nỗ lực bảo vệ quyền lợi của cộng đồng LGBT khi đưa ra các biện pháp chống phân biệt đối xử tại nơi làm việc. Tuy nhiên, hôn nhân đồng giới không được luật pháp nước này công nhận.

Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Thụy Điển là những nước đầu tiên công nhận hôn nhân đồng giới ở châu Âu. 

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.