Bulgaria công nhận trường hợp hôn nhân đồng giới đầu tiên

Bulgaria công nhận trường hợp hôn nhân đồng giới đầu tiên
HHT - Tòa án tối cao Bulgaria lần đầu tiên công nhận hôn nhân của một cặp đồng giới. Đây được xem là bước tiến quan trọng đối với cộng đồng LGBT tại quốc gia thuộc Liên minh châu Âu.

Ngày 24/7, tòa án tối cao Bulgaria lần đầu tiên ra phán quyết công nhận một cuộc hôn nhân đồng giới, theo AP.

Năm 2016, Cristina Palma (người Australia) kết hôn với Mariama Dialo sinh ra ở Pháp, sau 15 năm hẹn hò. Trong thời gian đầu, Palma được phép sinh sống, làm việc và đi du lịch ở Bulgaria vì cô kết hôn với một công dân EU.

Bulgaria công nhận trường hợp hôn nhân đồng giới đầu tiên ảnh 1
Lần đầu tiên trong lịch sử, tòa án tối cao Bulgaria công nhận hôn nhân đồng tính. Ảnh: Shutterstock.

Tuy nhiên, khi Palma nộp đơn xin tiếp tục cư trú tại Bulgaria vào năm 2017, cô bị cơ quan chức năng từ chối vì cho rằng cuộc hôn nhân đồng giới của cô không hợp pháp tại đây.

Không chấp nhận điều này, Palma Dialo đâm đơn ra tòa. Sau hai năm kiện tụng, hai người cuối cùng được tòa án tối cao Bulgaria thừa nhận là vợ chồng hợp pháp.

Trên mạng xã hội, cả hai bày tỏ niềm hạnh phúc khi cuộc hôn nhân của mình được pháp luật công nhận. Điều này có nghĩa họ có thể tiếp tục sống tại quốc gia mình yêu thích.

Đôi trẻ cũng hy vọng nỗ lực không ngừng nghỉ của họ sẽ truyền cảm hứng cho các cặp đồng giới khác đang đấu tranh cho quyền lợi của mình.

Bulgaria công nhận trường hợp hôn nhân đồng giới đầu tiên ảnh 2
Bulgaria cho thấy nỗ lực bảo vệ quyền của cộng đồng LGBT trong những năm gần đây. Ảnh: Emerging Europe.

Luật sư của PalmaDialo, Denitsa Lyubenova, nói rằng phán quyết này có thể là bước tiến quan trọng thúc đẩy quá trình hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở xứ sở hoa hồng.

Những năm gần đây, chính quyền Bulgaria cho thấy nỗ lực bảo vệ quyền lợi của cộng đồng LGBT khi đưa ra các biện pháp chống phân biệt đối xử tại nơi làm việc. Tuy nhiên, hôn nhân đồng giới không được luật pháp nước này công nhận.

Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Thụy Điển là những nước đầu tiên công nhận hôn nhân đồng giới ở châu Âu. 

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

HHT - Một người từng là nạn nhân đã chọn cách đi gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều người khác và biến người khác thành nạn nhân. Đằng sau vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại một trường tiểu học tại Mỹ, có lẽ còn nhiều vấn đề sâu xa mà tất cả chúng ta đều cần nghĩ tới.