Bước đầu tiên để tự tin giao tiếp tiếng Anh: Vượt qua nỗi sợ

0:00 / 0:00
0:00
Rất nhiều bạn trẻ dù có điều kiện tiếp xúc với bộ môn tiếng Anh từ sớm nhưng qua thời gian vẫn gặp phải tình trạng ngại giao tiếp tiếng Anh. Một rào cản vô hình nhưng tạo ra ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình giỏi tiếng Anh đó chính là tâm lý lo sợ.

Ngoài các yếu tố quyết định đến hiệu quả học tiếng Anh như phương pháp học, chương trình học, giáo viên và tài liệu; thì vấn đề tâm lý cũng chính là một nút thắt quan trọng. Sự e dè, tự ti, lo ngại, sợ mắc lỗi luôn là lý do khiến mỗi người né tránh việc giao tiếp, sử dụng tiếng Anh một cách chủ động.

Bạn Huyền Như (16 tuổi, Đà Nẵng) chia sẻ: “Bản thân mình đã có một quá trình dài rất sợ phải nói tiếng Anh. Mình tự cho rằng giọng mình không được hay, phát âm chưa được chuẩn, lại còn hay sai ngữ pháp, quên từ vựng, nên mỗi khi nói mình đều ấp úng, không thể nói to, rõ ràng và mạch lạc”.

Do quá chú tâm đến điểm yếu của bản thân, có rất nhiều bạn trẻ như Huyền Như đã tự tạo nên rào cản tâm lý như một chướng ngại vật khổng lồ trên con đường chinh phục tiếng Anh. Thực tế là, mọi điểm yếu về kỹ năng đều có thể khắc phục trong quá trình học tập, quan trọng là mỗi người cần mạnh dạn vượt qua sự e ngại của chính mình.

Bước đầu tiên để tự tin giao tiếp tiếng Anh: Vượt qua nỗi sợ ảnh 1

“Hội chứng” sợ nói tiếng Anh khiến nhiều bạn trẻ gặp khó khăn trong quá trình học tập và làm việc

Một trong những giải pháp hiệu quả nhất để vượt qua nỗi sợ là hãy đối diện với chính nó. Việc học tiếng Anh cũng vậy, nếu đang cảm thấy sợ phải nói tiếng Anh, hãy thực hành nhiều hơn mỗi ngày. Để khắc phục “hội chứng” sợ nói tiếng Anh, các bạn trẻ có thể bắt đầu bằng phương pháp chủ động nói một mình: tự nói trước gương bất cứ chủ đề nào, tự nói theo lời thoại trong phim, đọc lại một đoạn trong sách... Bên cạnh đó, phương pháp giao tiếp 1 thầy - 1 trò với gia sư tiếng Anh có sử dụng tiếng Việt cũng là một cách mang lại hiệu quả rõ rệt.

Câu chuyện sợ nói tiếng Anh của bạn Huyền Như đã bắt đầu thay đổi kể từ khi Như mạnh dạn chọn khoá học thực hành tiếng Anh cùng gia sư bản ngữ qua một ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến - Cambly. Được biết, Cambly là nền tảng học tiếng Anh rất độc đáo khi cho phép học viên kết nối trực tiếp với các giáo viên bản ngữ từ nhiều nơi trên thế giới.

Theo đó, học viên có thể chủ động lựa chọn các khoá học đa dạng để thực hành 1 thầy - 1 trò. Do không tự tin vào khả năng nói tiếng Anh của mình, Như xác định chọn mục tiêu khoá học là Tiếng Anh Giao tiếp, đồng thời kết nối với một gia sư bản ngữ có sử dụng tiếng Việt. Bắt đầu từ những buổi trò chuyện 15 - 30 phút mỗi ngày, sự thực hành đều đặn lặp đi lặp lại đã giúp Huyền Như có được những phản xạ tiếng Anh cơ bản.

Bước đầu tiên để tự tin giao tiếp tiếng Anh: Vượt qua nỗi sợ ảnh 2

Thực hành nói qua ứng dụng Cambly giúp người học tiếp xúc và sử dụng tiếng Anh một cách chủ động, linh hoạt

Huyền Như chia sẻ: “Lý do mình chọn học online qua Cambly bởi đây là ứng dụng chú trọng vào việc thực hành nói tiếng Anh, giúp mình có cơ hội trò chuyện với gia sư bản ngữ để được nghe tiếng Anh một cách vừa tự nhiên, chân thật, vừa có sự linh hoạt trong nội dung giao tiếp, không mang tính chất hỏi - đáp căng thẳng như “trả bài”. Thông qua những cuộc trò chuyện cởi mở, gia sư bản ngữ đã có những cách thức động viên tinh thần cho Như, hướng dẫn các tips giao tiếp đơn giản, dễ ứng dụng. Vì giáo viên cũng sử dụng cả tiếng Việt nên Huyền Như cũng cảm thấy thoải mái, không quá áp lực mỗi lần thực hành 1-1. Sau một thời gian dài nỗ lực chinh phục khoá học giao tiếp cơ bản, Như đã đủ tự tin để tiếp tục với khoá giao tiếp nâng cao, không ngừng hoàn thiện bản thân.

Việc thực hành giao tiếp tiếng Anh đều đặn chính là phương pháp hiệu quả để mỗi người nhanh chóng cải thiện các kỹ năng tổng hợp: nghe, nói, sử dụng từ vựng, ngữ pháp hay cách biểu cảm. Nếu bạn chăm chỉ thực hành mỗi ngày, nỗi sợ tiếng Anh sẽ được khắc phục nhanh chóng, rõ rệt.

Đăng ký khóa học tiếng Anh 12 tháng trên ứng dụng Cambly với mã CAMBLYVN492022 để được giảm 49% giá trị khóa học. Tìm hiểu thêm tại đây.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Biệt đội thầy giáo quần hoa hé lộ màn chuẩn bị công phu cho tiết mục nhảy viral cõi mạng

Biệt đội thầy giáo quần hoa hé lộ màn chuẩn bị công phu cho tiết mục nhảy viral cõi mạng

HHT - Những ngày gần đây, tiết mục văn nghệ độc lạ trong ngày lễ tổng kết của thầy cô trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng) gây bão mạng xã hội vì quá sức đáng yêu. Kế hoạch chuẩn bị công phu, cùng ý nghĩa đặc biệt sau màn "quậy tưng bừng" đã được thầy cô của trường bật mí với Hoa Học Trò Online.
Kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội: Môn Văn dễ thở, đề Toán khó nhằn

Kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội: Môn Văn dễ thở, đề Toán khó nhằn

HHT - Sáng nay 1/6, hơn 6000 sĩ tử đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm với hai môn Toán và Ngữ Văn điều kiện (Toán, Ngữ Văn không chuyên). Bước ra khỏi phòng thi, nhiều teen đánh giá đề Ngữ Văn vừa sức, còn đề Toán khá đánh đố và có tính phân loại cao.