C-Biz ban hành bộ "kỷ luật thép" Weibo, hàng loạt sao Hoa ngữ có nguy cơ phải "di cư"?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong bối cảnh C-Biz đang bước vào cuộc “thanh trừng” quy mô nhất lịch sử, Weibo - một trong những mạng xã hội (MXH) phổ biến tại Trung Quốc cũng đang dần siết chặt "luật lệ", sẵn sàng xóa sổ các tài khoản vi phạm luật cấm. Nhiều minh tinh buộc phải chọn cho mình một lối đi mới: "Di cư" sang các MXH khác để có thể dễ dàng "lách luật" và hoạt động một cách thoải mái hơn.

Năm 2021 là một năm đầy biến động của giới giải trí Hoa ngữ khi hàng loạt minh tinh bị "bóc phốt" do bê bối đời tư, phát ngôn không chuẩn mực, làm số liệu ảo... Scandal của nhiều người nổi tiếng trở thành đề tài bàn luận sôi nổi trên MXH, là tiền đề cho sự xuất hiện của nhiều hành động quá khích đến từ một bộ phận netizen dẫn đến việc cơ quan quản lý của MXH Weibo phải thực hiện nhiều biện pháp siết chặt các quy tắc đối với người dùng.

Cụ thể, Weibo đã xoá bỏ một số bảng xếp hạng (BXH) gây tranh cãi như BXH Super topic (siêu thoại), BXH danh tiếng minh tinh, đề ra hình phạt cấm ngôn (chặn mọi hoạt động của người dùng) vĩnh viễn hoặc trong một khoảng thời gian nhất định.

C-Biz ban hành bộ "kỷ luật thép" Weibo, hàng loạt sao Hoa ngữ có nguy cơ phải "di cư"? ảnh 1

Các sao Hoa ngữ kí văn bản ủng hộ môi trường mạng lành mạnh.

Một số tin đồn được netizen lan truyền tiết lộ nhiều người nổi tiếng như Triệu Lệ Dĩnh hay Vương Nhất Bác từng bị cơ quan quản lý của Weibo mời lên “uống trà” do fan của hai diễn viên đã có nhiều phát ngôn không đúng mực. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng trong thời gian tới đây, Weibo sẽ tiếp tục ban hành những bộ quy tắc mới, bao gồm quy định về câu chữ, hình ảnh trong một bài đăng, giới hạn hoạt động tuyên truyền tác phẩm của nghệ sĩ...

C-Biz ban hành bộ "kỷ luật thép" Weibo, hàng loạt sao Hoa ngữ có nguy cơ phải "di cư"? ảnh 2

Trước đó, Weibo vẫn luôn được biết đến như một “thánh địa” của fan C-Biz với nhiều hoạt động sôi nổi như Hot search, Hashtag, Super topic hay các BXH. Đây cũng được coi như một mảnh đất màu mỡ để các sao khai thác lượng tương tác từ fan. Tuy nhiên, khi Weibo siết chặt các quy tắc, “thánh địa” này sẽ không còn màu mỡ như trước, thậm chí còn có nguy cơ trở nên khô cằn, nhạt nhẽo vì bị ràng buộc bởi quá nhiều quy định.

Trong bối cảnh này, nhiều nghệ sĩ đã chọn cách “chuyển nhà” sang các MXH khác. Tuy nhiên, việc này vẫn còn gặp nhiều khó khăn vì Trung Quốc đã giới hạn truy cập các MXH từ nước ngoài.

Dù vậy nhiều ngôi sao vẫn chọn cách “vượt tường lửa” để có thể tương tác với fan thoải mái hơn trên các MXH quốc tế như Instagram hay Twitter. Nhiều ngôi sao bị “cấm ngôn” tại Weibo cũng lựa chọn con đường này để tiếp tục gặp gỡ fan trên MXH, tiêu biểu nhất là trường hợp của Triệu VyTrịnh Sảng sau bê bối mới đây.

C-Biz ban hành bộ "kỷ luật thép" Weibo, hàng loạt sao Hoa ngữ có nguy cơ phải "di cư"? ảnh 3

Sau nghi vấn bị "phong sát ngầm", Triệu Vy đăng bài viết mới trên Instagram trong tâm thế ung dung, xoa tán tin đồn "chạy trốn" đến Pháp, sau đó ngay lập tức gỡ bài.

C-Biz ban hành bộ "kỷ luật thép" Weibo, hàng loạt sao Hoa ngữ có nguy cơ phải "di cư"? ảnh 4

Ngày 7/9, tài khoản của Trịnh Sảng và phòng làm việc đều chính thức "bay màu" trên Weibo. Trước đó, nữ diễn viên cũng cập nhật bài viết mới trên Instagram sau khi tài khoản bị cấm ngôn. Netizen dự đoán Instagram sẽ là "vùng đất mới" để Trịnh Sảng thực hiện dự định quay lại giới giải trí.

C-Biz ban hành bộ "kỷ luật thép" Weibo, hàng loạt sao Hoa ngữ có nguy cơ phải "di cư"? ảnh 5

Cách thức phổ biến nhất với các sao Hoa ngữ được cho là sử dụng các phần mềm thay đổi IP để có thể dễ dàng truy cập vào các trang web, MXH nước ngoài. Sau khi "vượt" được "tường lửa", có thể thấy MXH được các sao Hoa ngữ ưa chuộng nhất là Instagram.

Điều này tương đồng với đa số nhận định của giới trẻ Trung Quốc. Họ cho rằng điểm cộng của Instagram là giao diện thân thiện, dễ sử dụng, có nhiều điểm tương đồng với các MXH phổ biến ở Trung Quốc như Weibo, Lofter hay Tiểu Hồng Thư. Ngược lại, các MXH khác như Facebook hay Twitter không được nhiều người Trung Quốc ưa chuộng do giao diện và tính năng tương đối “lạ” và khó sử dụng.

C-Biz ban hành bộ "kỷ luật thép" Weibo, hàng loạt sao Hoa ngữ có nguy cơ phải "di cư"? ảnh 6

Mặc dù mỗi ứng dụng đều có điểm mạnh và yếu riêng, nghệ sĩ Trung Quốc khi vươn ra thế giới cũng sẽ gặp không ít khó khăn, kể cả những tên tuổi “quốc dân”. Từ trước đến nay, giới giải trí Hoa ngữ luôn hoạt động như một vòng tròn khép kín với nhiều MXH riêng biệt. Khán giả và nghệ sĩ đều đã quen với mô hình nội địa khiến chuyện “vượt tường lửa” trở nên vô cùng mới mẻ. Điều này dẫn đến một lượng không nhỏ người hâm mộ không thể cập nhật hoạt động của thần tượng trên các trang quốc tế như Facebook, Twitter, Instagram… gây ảnh hưởng đáng kể đến lượt tương tác.

Trước đây, việc một minh tinh nội địa Trung đạt được vài triệu lượt theo dõi hay tương tác trên Weibo là điều bình thường ở đất nước tỷ dân. Tuy nhiên, "chuyển nhà" sang các MXH quốc tế đồng nghĩa rằng nhiều nghệ sĩ sẽ phải chấp nhận trường hợp fan có thể không theo kịp các hoạt động cũng như mất đi một lượng người theo dõi nhất định đến từ công chúng nội địa - những người không "vượt tường lửa" và chỉ sử dụng MXH nội địa.

C-Biz ban hành bộ "kỷ luật thép" Weibo, hàng loạt sao Hoa ngữ có nguy cơ phải "di cư"? ảnh 7

Tài khoản Instagram của THE9 Dụ Ngôn và Tạ Khả Dần không có tương tác mạnh như trên MXH Weibo.

Bên cạnh giải quyết các vấn đề về tương tác, các ngôi sao Trung Quốc sẽ phải cạnh tranh với nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới và những người đã nổi tiếng từ trước.

Những ngôi sao “kém nổi” có thể sẽ bám trụ lại MXH nội địa, bởi lẽ nếu không có lượng fan đông đảo, đặc biệt là fan quốc tế hay bài viết nổi bật, việc bị chìm trong “biển người” trên các MXH quốc tế là điều không thể tránh khỏi.

Thái Từ Khôn, cái tên quen thuộc của C-Biz, là một trong số ít người nổi tiếng Trung Quốc thường xuyên cập nhật tài khoản Instagram. Nam idol thường chia sẻ các dự án cá nhân, quảng cáo cho các thương hiệu và nhận được lượng tương tác khá cao trên MXH này.

Bên cạnh đó, thương hiệu thời trang PRADA cũng chăm chỉ đăng tải hình ảnh chàng đại diện thương hiệu trên trường quốc tế khiến tên tuổi của Thái Từ Khôn được biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên, lượt tương tác trong các bài đăng của Từ Khôn chỉ cao hơn mặt bằng chung C-Biz chứ chưa có sự đột phá.

C-Biz ban hành bộ "kỷ luật thép" Weibo, hàng loạt sao Hoa ngữ có nguy cơ phải "di cư"? ảnh 8

Netizen cũng gọi tên Tiêu Chiến cho chuyên mục “chuyển nhà”. Hiện tại, nam đỉnh lưu vẫn chưa lập tài khoản quốc tế nhưng cư dân mạng đều cho rằng anh có thể tạo nên kỷ lục về sức tương tác. Trên Weibo, Tiêu Chiến nổi tiếng với nhiều bài đăng trên 10 triệu like và rất có thể anh chàng sẽ đem thành tích này lên Instagram và Twitter nếu có cơ hội.

C-Biz ban hành bộ "kỷ luật thép" Weibo, hàng loạt sao Hoa ngữ có nguy cơ phải "di cư"? ảnh 9

Tiêu Chiến được cho là có khả năng tạo nên kì tích trên MXH quốc tế.

Trong tương lai, nếu như làng giải trí Trung Quốc không nới lỏng các luật lệ, rất có thể netizen sẽ được chứng kiến một cuộc “di dân” của nhiều ngôi sao C-Biz đến các “vùng đất mới”. Liệu minh tinh Hoa ngữ có thể phủ sóng trên các MXH quốc tế như cách họ đã và đang làm với thị trường nội địa?

C-Biz ban hành bộ "kỷ luật thép" Weibo, hàng loạt sao Hoa ngữ có nguy cơ phải "di cư"? ảnh 13
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công chúa Rhaenyra trong "House of the Dragon" có sánh bằng "Mẹ Rồng" Daenerys?

Công chúa Rhaenyra trong "House of the Dragon" có sánh bằng "Mẹ Rồng" Daenerys?

HHT - Ngay từ những tập đầu tiên của loạt phim "Game of Thrones", nhiều khán giả đã bị "hút hồn" bởi nàng Daenerys xinh đẹp. Đến với tiền truyện "House of the Dragon", công chúa Rhaenyra cũng trở thành "nàng thơ" nhận được nhiều sự chú ý. Hãy cùng tìm hiểu những nét tương đồng cũng như khác biệt giữa hai mỹ nhân nhà Targaryen này.
"Miêu Quý Tộc" Hà Nhi: Không ngại cạnh tranh ca sĩ Gen Z, muốn hợp tác với tlinh và Ricky Star

"Miêu Quý Tộc" Hà Nhi: Không ngại cạnh tranh ca sĩ Gen Z, muốn hợp tác với tlinh và Ricky Star

HHT - Hà Nhi được khán giả nhớ mặt gọi tên nhiều hơn nhờ bản hit "Chưa Quên Người Yêu Cũ". Mới đây, giọng ca 9X tiếp tục "gây bão" sau màn lột mặt nạ tại "The Masked Singer Vietnam". Tuy vậy, ít ai biết cô nàng đã phải đi “một vòng lớn” từ nhân viên văn phòng đến “thánh cover” để trở về đúng điểm xuất phát - một ca sĩ với những sản phẩm của riêng mình.
Cặp anh em nổi tiếng V-Pop: Sơn Tùng M-TP và MONO gây sốt, Only C cùng em trai liên tục tạo hit

Cặp anh em nổi tiếng V-Pop: Sơn Tùng M-TP và MONO gây sốt, Only C cùng em trai liên tục tạo hit

HHT - Việc các thành viên trong gia đình chọn theo đuổi nghệ thuật là điều không hiếm ở V-Pop. Tuy nhiên, để nói đến những cặp anh - em nổi tiếng của làng nhạc Việt để lại nhiều ấn tượng và được khán giả yêu quý thì không thể không nhắc tới Mr. Siro - Vương Anh Tú, Khắc Hưng - Khắc Việt hay Sơn Tùng M-TP và MONO.
Hành trình hút view của "2 Ngày 1 Đêm": Không chỉ "giải khát" cơn thèm du lịch của Gen Z!

Hành trình hút view của "2 Ngày 1 Đêm": Không chỉ "giải khát" cơn thèm du lịch của Gen Z!

HHT - Hội sáu “anh em cây khế” với 6 tính cách, phải “tranh đấu” để được ăn ngon, ngủ ấm đã tạo ra những tình huống dở khóc dở cười trong show truyền hình thực tế "2 Ngày 1 Đêm". Theo chân họ, khán giả cũng được thỏa sức "du lịch tại gia", khám phá nhiều cảnh đẹp và nét văn hóa của Việt Nam.
Mỹ nhân Việt "đại chiến" màn ảnh rộng: Lan Ngọc - Kaity có căng thẳng bằng chuyện nhà Chi Pu?

Mỹ nhân Việt "đại chiến" màn ảnh rộng: Lan Ngọc - Kaity có căng thẳng bằng chuyện nhà Chi Pu?

HHT - Những màn đối đầu gay cấn giữa hội chị em trên màn ảnh rộng luôn là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm. Từ mối quan hệ căng thẳng mẹ chồng - nàng dâu đến "người thứ ba", ma nữ báo oán... đều được dàn mỹ nhân đình đám của làng điện ảnh Việt như Thanh Hằng, Ninh Dương Lan Ngọc, Kaity Nguyễn thể hiện kịch tính, khiến khán giả không khỏi thích thú.
Vướng tin đồn giới tính, Vũ Cát Tường chọn sống thật với bản thân còn MONO thể hiện sự tôn trọng

Vướng tin đồn giới tính, Vũ Cát Tường chọn sống thật với bản thân còn MONO thể hiện sự tôn trọng

HHT - Sự nổi tiếng mang lại cho các nghệ sĩ nhiều thứ như thu nhập cao, có cơ hội thử sức với nhiều lĩnh vực khác nhau, nhận được sự yêu thương của nhiều người... nhưng họ cũng phải đối mặt với rất nhiều tin đồn cả tích cực và tiêu cực về mình. Trước tin đồn về giới tính, mỗi nghệ sĩ Việt lại chọn cách đối mặt khác nhau và nhận những phản ứng cũng khác nhau của cư dân mạng.
Lý Dịch Phong trước scandal: 5 năm không có vai diễn nổi bật, vì sao vẫn vững vị thế đỉnh lưu?

Lý Dịch Phong trước scandal: 5 năm không có vai diễn nổi bật, vì sao vẫn vững vị thế đỉnh lưu?

HHT - Trước khi vướng vào scandal tình ái, sự nghiệp diễn xuất của Lý Dịch Phong được công chúng đánh giá là có phần xuống dốc. Phim không gây sốt, diễn xuất của Lý Dịch Phong cũng dậm chân tại chỗ. Nhưng những điều này không khiến tên tuổi của nam diễn viên mai một mà vẫn giữ vững vị thế đỉnh lưu. Nguyên nhân lớn nhất là gì?