Cá chép hóa rồng: Chinh phục 3 môn chính Toán - Văn - Anh nhẹ như ăn kẹo

Cá chép hóa rồng: Chinh phục 3 môn chính Toán - Văn - Anh nhẹ như ăn kẹo
HHT - Có quá nhiều bí kíp “bủa vây” khiến các sĩ tử năm 2017 hoang mang. Thật ra, để chinh phục được ba môn bắt buộc này, chỉ có vài điều nhất định phải nhớ.

Học Văn: Văn cũng có “công thức”

Nhiều người cho rằng Văn là bay bổng. Nhưng điều đó chỉ phù hợp với thể loại tự sự, biểu cảm thôi. Còn với văn nghị luận mà tụi mình phải “chạm trán” trong đề thi quốc gia, chìa khóa chính là công thức. Tiên quyết là nhớ các ý chính, nên các bạn có thể học theo sơ đồ để dễ suy luận (“nêm nếm” câu từ chỉ là phụ). Với một luận đề, bạn “chĩa” nhánh thành các luận điểm, từ các luận điểm, bạn “chĩa” tiếp thành các luận cứ.

Cá chép hóa rồng: Chinh phục 3 môn chính Toán - Văn - Anh nhẹ như ăn kẹo ảnh 1

Nhiều người sẽ nói chỉ học dàn ý thì sẽ không học được cách diễn đạt, nhưng việc “gạo” văn mẫu vừa nặng đầu vừa tốn thời gian, lại không đem lại hứng thú. Vẫn có cách “tận dụng” đống bài văn mẫu được phát. Như là đọc bài văn tham khảo vào thiết bị ghi âm. Rồi cứ rảnh là mở nghe, không cần phải nhẩm theo học thuộc gì hết. Hiệu quả vô cùng.

Toán trắc nghiệm: Vững kiến thức nền rồi hẵng tính tiếp

Việc đổi thi Toán sang hình thức trắc nghiệm đang gây hoang mang thí sinh. Nhiều người nắm được tâm lý đó của học sinh lớp 12 đã tung lên mạng 1001 khóa luyện thi dao động từ 200 - 600K/ khóa, video quay sẵn để “câu” khách vào mua sách tự soạn với giá trung bình 150K/ cuốn. Thật ra, đổi hình thức chỉ là một cái vỏ, cốt lõi vẫn là kiến thức. Trong một đề Toán, chỉ có vài câu là sử dụng mẹo để đánh trắc nghiệm được, còn lại đều phải nắm vững kiến thức sách giáo khoa mới có thể làm tốt bài.

Cá chép hóa rồng: Chinh phục 3 môn chính Toán - Văn - Anh nhẹ như ăn kẹo ảnh 2

Sau khi đã nắm vững kiến thức sách giáo khoa thì hẵng “dấn thân” vào kho tàng sách tham khảo. Cách nhanh nhất để luyện Toán siêu đẳng chỉ có thể là… giải đề thường xuyên. Mỗi tuần ít nhất giải hai đề toán, bấm thời gian như thi thật, tự chấm điểm, rồi một tuần sau quay lại đề cũ giải lần hai xem mình tiến bộ bao nhiêu. Hãy sưu tập nhiều đề để làm, tránh việc làm đi làm lại một đề, khi đó mình đã nhớ hết đáp án, dễ gây “ảo tưởng sức mạnh”.

Anh Văn vui - bổ - miễn phí

Phát âm với thầy Kenny: Nếu bạn không “vào” nổi mớ phiên âm ngoằn ngoèo trong từ điển Oxford, hãy search YouTuber (thầy giáo) Kenny N, người sẽ giúp bạn phát âm đúng vừa chọc bạn cười miễn phí. Vừa xem, bạn vừa lặp đi lặp lại đến khi nào bạn đọc “y xì đúc” thầy, khi đó bạn mới phát âm chuẩn. Khi việc phát âm đúng thành thói quen, bạn sẽ không cần phải cố nhớ ra cách phiên âm, mà chỉ cần đọc thầm theo phản xạ và đánh dấu vào đề cái “rẹt”.

Cá chép hóa rồng: Chinh phục 3 môn chính Toán - Văn - Anh nhẹ như ăn kẹo ảnh 3

Hệ thống các cụm từ: Không thể bỏ quên các “cặp đôi” không thể tách rời, ví dụ: Cặp đôi “crave” và “for”, cặp đôi “belong” và “to”,… Bạn hãy “list” ra giấy tất cả những “cặp đôi” bạn gặp trong sách giáo khoa, nhóm các động/ danh từ chính lại với nhau để dễ học hơn. Chẳng hạn, nhóm lại gần nhau các từ “come off”, “come up with”, “come up to”,… Đừng bao giờ lẫn lộn nghĩa của các “cặp” này vì tuy nhìn hao hao nhưng ý nghĩa là một trời một vực đấy. Những “cặp đôi” này là không thể thiếu trong các câu tìm lỗi sai, tìm từ để điền vào đoạn văn.

Bí kíp nhỏ khi làm bài Reading: Không đọc bài từ đầu đến đuôi mà đọc một lượt các câu hỏi trước, mỗi câu hỏi bạn gạch dưới 1 - 3 từ khóa cần thiết.

Cá chép hóa rồng: Chinh phục 3 môn chính Toán - Văn - Anh nhẹ như ăn kẹo ảnh 4

Rà nhanh câu trả lời trong bài đọc xem từ ngữ nào trong bài trả lời cho những từ khóa bạn đã gạch chân trong câu hỏi trước đó.

Trong lần rà nhanh này, bạn có thể sẽ tìm ra nhiều câu trả lời cho một câu hỏi. Nhưng chỉ có một câu trả lời đúng thôi. Nên lần này hãy đọc chậm, kỹ hơn những câu bạn vừa chọn ra để tìm được câu trả lời chính xác nhất.

HY DI

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?