Cá chép hóa rồng: “Đàn anh” chia sẻ bí kíp 14 ngày chạy đua vượt kỳ thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một bài đăng tiết lộ cặn kẽ kinh nghiệm vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT hiện đang nhận hơn 48.000 lượt thích và hàng trăm lượt chia sẻ trên Facebook.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đến gần, mọi công tác chuẩn bị đang được các địa phương ráo riết hoàn thành.

Nhằm chia sẻ những kinh nghiệm thi tốt nghiệp THPT với các sĩ tử mùa thi năm nay, bạn Trung Tâm (sinh viên ngành Truyền thông Văn hóa, Đại học Văn hóa TP.HCM) đã liệt kê và đăng tải các bí quyết học tập giúp bản thân đạt 9 điểm Văn khi chỉ ôn trong những ngày cuối, cũng như có được thành tích tốt trong kỳ thi năm trước.

Cá chép hóa rồng: “Đàn anh” chia sẻ bí kíp 14 ngày chạy đua vượt kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 1
Bạn Trung Tâm (sinh viên ngành Truyền thông Văn hóa, ĐH Văn hóa TP.HCM). Ảnh: NVCC

Tâm chia sẻ thêm, tuần cuối bạn dành toàn thời gian cho việc giải đề và ôn tập kiến thức cũ, không học thêm kiến thức mới. “Mình chỉ giải những đề sát với đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT, mỗi môn thi tốt nghiệp THPT thì mình giải hai hoặc ba đề một ngày, các môn ôn thi tốt nghiệp thì hai ngày một đề”, Tâm kể.

Nội dung bài đăng của Tâm trong một nhóm cộng đồng trên Facebook:

“14 NGÀY CUỐI CÙNG ÔN THI ĐẠI HỌC SAO CHO HIỆU QUẢ

Đây là một bài post anh dành riêng cho các bạn THPT chuẩn bị thi đại học, bài post là quan điểm cá nhân của anh, các em muốn hỏi chi tiết gì thì inbox lẹ lẹ hen.

1. Những môn ôn thi chính thức (khối của mình để xét điểm) chăm chỉ luyện đề đi mấy em, luyện nát những câu nhận biết, thông hiểu á (Bộ sẽ không đổi mức độ ở những câu này đâu).

2. Tạo áp lực thời gian cho mình: Có nghĩa là đừng có ngồi giải đề không, đặt báo thức đúng thời gian với mình đi thi để xem thử mình làm có kịp giờ không (và đương nhiên ở nhà phải giải đề nhanh ở thời gian cho phép nhé).

3. Mách mấy đứa một chút mẹo mà anh cũng lụm lặt được: Môn nào thi buổi nào thì giải đề buổi đó. Ví dụ: Văn thi buổi sáng lúc 7h30 thì giải đề lúc 7h30, Toán thi buổi chiều lúc 14h30 thì giải đề lúc 14h30. Khi vô phòng thi theo thói quen não bộ sẽ dùng hết chất xám để làm việc đấy tin tưởng anh đi.

4. Hãy phân chia thời gian hợp lý để giải đề: Giai đoạn này là giai đoạn nước rút, tranh thủ tận dụng mọi thời gian để học và giải đề (hồi trước anh sẽ làm theo cách lấy 10 đề giải xong checklist đáp án, rồi giải lại lần nữa xem mình có rút kinh nghiệm ra không và đặc biệt với môn Toán, anh sẽ không để sai bất cứ câu nào từ 1 đến 35).

5. Ăn uống ngủ nghỉ đủ giấc đừng để tới khi thi lăn đùng ra bệnh thì tiếc cho cả cuộc đời nhen.

6. Tới ngày cuối cùng trước khi thi mấy đứa sẽ không ngủ được đâu trằn trọc cả đêm đó nên chuẩn bị tinh thần trước (mua 14 viên thuốc bổ tổng hợp + 1 hũ thuốc O. uống vô để tập trung tinh thần nhất có thể) + ngày cuối cùng hãy tổng ôn lại một lần nữa kiến thức gồi đi ngủ thật sớm vì có học ôn cũng không vô đâu.

7. Thôi thì mình lỡ đọc được bài này rồi thì share cho các bạn mình biết luôn nhen yêu thương. Chúc các em ôn thi thật tốt, đạt điểm cao trong kì thi quan trọng sắp tới, đừng áp lực, anh hiểu các em nghĩ gì mà đúng không?”.

Đặc biệt, điều 3 “môn nào thi buổi nào thì giải đề buổi đó” được Tâm nhiều lần nhấn mạnh trong phần bình luận của mình. Tâm cho biết đó là bí quyết bản thân tự sáng tạo dựa trên một thông tin khoa học, rằng não bộ sẽ minh mẫn và quen việc hơn nếu lặp đi lặp công việc đó hằng ngày từ 7 đến 14 ngày.

Cá chép hóa rồng: “Đàn anh” chia sẻ bí kíp 14 ngày chạy đua vượt kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 2
Ảnh: Ngọc Long

Dưới bài đăng, nhiều người ủng hộ, đồng tình với các ý kiến của Tâm. Có không ít bạn còn nhân dịp này tư vấn thêm kinh nghiệm của bản thân, giúp các “sĩ tử” có thêm hành trang để tự tin “vượt vũ môn”.

Bạn Hạ Nhi cũng góp thêm kinh nghiệm cho các sĩ tử năm nay: “Một điều quan trọng nữa, các em hãy nhớ đây chính là cuộc chiến của tâm lý. Các em học cỡ nào mà tâm lý không vững vàng thì cũng bằng không. Thế nên đừng cố tạo áp lực cho mình. Chuẩn bị tâm lý thật tốt để khi vào phòng thi không bị run mà quên hết nha!”

Cá chép hóa rồng: “Đàn anh” chia sẻ bí kíp 14 ngày chạy đua vượt kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm