Cá chép hóa rồng: Xoay chuyển cục diện khi kỳ thi chỉ còn cách 60 ngày

Cá chép hóa rồng: Xoay chuyển cục diện khi kỳ thi chỉ còn cách 60 ngày
HHT - 60 ngày là thời gian vừa đủ để bạn đề ra chiến lược mũi nhọn, “làm chủ” hành trình về đích với kỳ thi Quốc gia 2017.

Chọn ngành, chọn trường, sao phải “xoắn”!

Nhiều bạn lăn tăn lo lắng vì chỉ còn một tháng mà vẫn chưa biết chọn trường gì. Đừng lo, khoa học đã chứng minh từ 18 - 22 tuổi là lúc tụi mình vẫn phải liên tục tự đặt câu hỏi “Tôi là ai?”, nên chuyện bạn không biết chọn gì cũng rất bình thường. Nhưng một điều chắc chắn là, khi bạn chọn ngành nào, bạn phải có lý do thuyết phục vì sao bạn chọn nó, đừng chọn chỉ vì “nghe tên ngành hay hay”, “trường có giá”, hay “bố mẹ thích”.

Cá chép hóa rồng: Xoay chuyển cục diện khi kỳ thi chỉ còn cách 60 ngày ảnh 1

Chị Trinh Ngô (ĐH Luật TP.HCM) kể khi sắp đến ngày nộp hồ sơ chị vẫn chưa biết mình thích gì. Thế là chị ấy tìm hiểu và chọn một ngành mang tính tổng quát và có ích cho bất kể công việc nào, và chị chọn Luật. “Vì Luật cần dùng đến cho mọi ngành, bất kể khi chị làm giáo viên, kinh doanh, hay quảng cáo… Trong quá trình học Luật, chị tìm hiểu thêm có ngành nào mình thích hay không để đi sâu hơn. Thế là kiến thức Luật của chị không bao giờ uổng phí”.

Cá chép hóa rồng: Xoay chuyển cục diện khi kỳ thi chỉ còn cách 60 ngày ảnh 2

Với những bạn đã tìm được ngành, trường yêu thích cho mình vẫn cần “kiểm duyệt” lần nữa, chị Vân Anh (ĐH Quốc tế - ĐHQG TP.HCM) “hiến kế”: “Khi thích trường Quốc tế, chị phải tới tận trường để tìm hiểu, xem cơ sở vật chất thế nào, xem website trường thấy có update đầy đủ thông tin không. Rồi phải đi hỏi những người tư vấn và các anh chị sinh viên đang theo học, xem cụ thể là học những gì trong ngành. Thấy ổn hết mới nộp hồ sơ. Vì có thể nghe tên ngành tưởng là phù hợp nhưng những môn học thì lại không”.

Môn “tự tin thứ nhì” phải ôn nhiều nhất

Thời điểm này không còn là thời gian để tập trung nạp thêm cái mới mà là lúc ôn luyện lại, luyện kỹ năng giải đề, tổng hợp kiến thức đã học, cân bằng lại tinh thần và nếu có thể, hãy thử các dạng bài nâng cao để kiếm thêm từng điểm.

Cá chép hóa rồng: Xoay chuyển cục diện khi kỳ thi chỉ còn cách 60 ngày ảnh 3

Nhiều bạn 12 đang rơi vào trạng thái “bão hòa”. Như anh Quốc Bảo (ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM) chia sẻ. “Thế mạnh của anh là tiếng Anh nên mỗi ngày anh làm hai đề để chắc chắn không mất điểm “vớ vẩn”. Môn Toán (là môn tự tin thứ nhì) thì anh ôn nhiều nhất để củng cố thật chắc kiến thức và biết đâu sẽ “xuất thần” làm được thêm những câu khó. Còn môn ít tự tin nhất thì nắm chắc cơ bản thôi, không quá mất thời gian đầu tư cho nó”.

Với môn Anh, thứ gây ảnh hưởng tâm lý đến bạn nhiều nhất trong đề là từ vựng, nhưng đừng hoảng sợ vì cho dù là học sinh chuyên Anh cũng chưa biết hết từ vựng mới, quan trọng là bạn có khả năng đọc và hiểu ngữ cảnh hay không. Cô Võ Thị Minh Tâm - Giáo viên tiếng Anh trường THPT Nguyễn Hữu Huân TP.HCM “mách nước bí kíp” ôn từ vựng môn Anh mùa nước rút: Hãy xem các unit trong sách giáo khoa của bạn là về chủ đề gì, rồi học thêm từ vựng của riêng từng chủ đề - đừng học gộp rất dễ rối. Nếu có thể, hãy mua sách tham khảo ở các nhà sách mà có chia từng unit, để học từ vựng hiệu quả và nhanh thuộc.

Cá chép hóa rồng: Xoay chuyển cục diện khi kỳ thi chỉ còn cách 60 ngày ảnh 4

Đừng quan trọng hóa kết quả thi thử

Khi còn 1-2 tháng cuối trước khi thi, anh Quốc Bảo đăng ký ba đợt thi thử tại các trung tâm bổi dưỡng văn hóa để quen với cảm giác phòng thi và không bị khớp khi đi thi thật. Bạn phải có sự tiến bộ về điểm số trong mỗi lần thi thử. Không nhất thiết phải làm nhiều đề mà làm một đề cho thật chắc nhé!

Có những bạn thi thử điểm rất “thê thảm”, tinh thần liền tuột dốc không phanh. Thế nhưng, các kì thi thử trong trường thường khó hơn nhiều với đề thật, để “cảnh tỉnh” các bạn í mà. Khi làm các đề thi thử, bạn chỉ cần để ý những lỗi sai cơ bản của mình, tự hỏi vì sao lại sai, rồi tìm dạng bài tương tự để làm cho nhớ. Còn với những bài mức độ quá khó so với mục tiêu của bạn thì có thể bỏ qua.

Cá chép hóa rồng: Xoay chuyển cục diện khi kỳ thi chỉ còn cách 60 ngày ảnh 5

Hãy tự tin và chủ động, bạn có đủ thời gian cho một cú về đích thành công!

HY DI - THỤY ÂN BẢO NGHI

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.