Những lí do để “kết thân” với Sữa
- Bạn í là một nguồn canxi dồi dào giúp các bạn “nấm lùn” có cơ hội vươn cao tầm vóc. Phục vụ cho cơ thể đang lớn với nhiều protein và vitamin. Bạn biết không, sữa cùng với trứng là hai thực phẩm hoàn hảo nhất vì chứa đầy đủ tất cả các dưỡng chất.
- Ở “thời điểm vàng” của tuổi tiền dậy thì và dậy thì (dưới 15 tuổi), các bạn cần uống 500 - 800 ml sữa mỗi ngày. Sau 15 tuổi, cần duy trì trung bình 500ml sữa mỗi ngày để luôn có bộ xương chắc khỏe và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho “chân dài đến trường”.
“Cộng đồng” nhà sữa gồm:
Sữa tươi, sữa hoàn nguyên đóng hộp
- Sữa tươi nguyên chất là sản phẩm được chế biến từ 100% nguyên liệu sữa bò tươi.
- Sữa hoàn nguyên được chế biến từ sữa bột có bổ sung nước, pha theo công thức chuẩn y như sữa bò, thêm hương liệu vừa miệng và còn cả chất bảo quản nữa để sữa không bị hư.
- Hai bạn sữa này đủ canxi và các vitamin cần thiết nên được bình chọn là người bạn lý tưởng nhất của giới trẻ đấy!
Sữa chua ăn hoặc uống
Người bạn chua chua ngọt ngọt này chứa khá nhiều vi khuẩn có lợi, giúp thức ăn được lên men và hấp thu vào cơ thể tốt hơn, giúp các bạn không bị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, lượng canxi có trong sữa chua không nhiều, phụ thuộc vào độ loãng/ sệt và loại sữa dùng để làm ra sữa chua. Do đó, bạn sữa chua uống chỉ đơn thuần giải khát là hợp nhất! Còn sữa chua ăn thì được dùng trong bữa phụ xen kẽ các bữa ăn chính.
Sữa đặc có đường
Bạn sữa này thì chứa đường là chính, lượng canxi và chất đạm không nhiều. Sữa đặc có đường rất hợp với người bị ốm đang cần bổ sung năng lượng, nhưng lại ăn kém. À, các bạn “gầy nhom” cũng cần bạn í để giúp tăng cân hơn đấy!
Đọc vị một hộp sữa
- Nếu độ béo dưới 3%: Sữa ít béo (Nickname khác: sữa gầy, sữa tách bơ...).
- Nếu độ béo dưới 1,5%: Sữa không béo.
- Sữa có đường và không đường chỉ khác nhau ở vị ngọt, còn độ béo của chúng thì y xì nhau!
- Sữa tiệt trùng cũng không phải sữa ít béo luôn. Với công nghệ tiệt trùng (UHT), các vi sinh vật gây bệnh trong sữa ban đầu bị tiêu diệt ngỏm củ tỏi, nhưng các thành phần dinh dưỡng của sữa thì vẫn vững vàng số lượng. Vì vậy sữa tiệt trùng vẫn bảo tồn được độ béo bổ, hương vị, màu sắc ý như sữa ban đầu vậy đó.
Nấu sữa bắp tuyệt ngon
Sữa ngọt, bắp thơm sẽ xoa dịu bao tử đang “réo gọi” sau những tiết học căng thẳng đầy mệt mỏi. Sữa bắp cũng đủ dinh dưỡng để các bạn nạp thêm năng lượng giữa các tiết học thêm. Vì thế, hãy luôn dự trữ một bình sữa bắp để cứu đói bao tử kịp thời nhé!
Chúng ta cần có:
- Bắp ngọt: Ba trái.
- Sữa tươi: 150 ml.
- Nước lọc: 1,5 lít.
- Đường cát trắng: Tùy khẩu vị và thể trạng gầy/ béo.
Bắt đầu nào:
Bước 1: Bóc vỏ bắp, rửa sạch, để ráo nước rồi tách lấy phần hạt.
Bước 2: Cho phần hạt bắp, nước lọc vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.
Bước 3: Lọc bỏ phần bã, chỉ giữ lại phần nước bắp.
Bước 4: Đun sôi nước bắp sau khi lọc xong và thêm đường. Trong khi đun, nhớ khuấy thật đều, nếu không bột ngô dính ở đáy nồi sẽ làm khê đấy!
Bước 5: Cho thêm sữa tươi để thêm vị beo béo, nhớ đun đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội.
Nhớ làm nguội sữa bắp rồi rót vào từng bình nhỏ, giữ ở ngăn mát của tủ lạnh, điều chỉnh nhiệt độ từ 2 độ C - 10 độ C. Nên dùng hết trong vòng ba ngày thôi nha!
GILDA DENG
Trân trọng cám ơn bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hương (Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) đã tư vấn cho bài viết này.