Cà phê chiều thứ Bảy: Những cánh đồng kim cương

Cà phê chiều thứ Bảy: Những cánh đồng kim cương
HHT - Những gì bạn tìm kiếm, dù đó là thành công, hạnh phúc hay thử thách, có thể ở ngay quanh bạn, dù bạn chưa nhìn thấy.

Khoảng một thế kỷ trước, Russell Conwell, nhà văn kiêm luật sư, đã chu du khắp nước Mỹ để thuyết trình một bài nói chuyện tên là "Những cánh đồng kim cương". Câu chuyện đó của ông kể về một thanh niên trẻ học ở trường Đại học Yale danh tiếng để trở thành một kỹ sư mỏ. Tuy nhiên, sau khi anh tốt nghiệp thì trong xã hội thời đó rộ lên "cơn sốt vàng" - mọi người đều đổ xô đi tìm vàng và cũng có nhiều người giàu lên nhanh chõng. Anh thanh niên trong câu chuyện cũng không thoát khỏi làn sóng hấp dẫn này. Anh quyết định rời quê hương, tới California để tìm kiếm vận may.

Cà phê chiều thứ Bảy: Những cánh đồng kim cương ảnh 1

Trường Đại học Yale lúc đó mời anh làm việc với vị trí hướng dẫn sinh viên, nhưng anh từ chối bởi mơ ước làm giàu nhanh bằng cách tìm vàng. Anh thuyết phục mẹ mình bán trang trại rộng lớn với nhiều cánh đồng của gia đình ở Massachusetts để đi cùng anh.

Nhưng thật không may, chuyến đi của anh không suôn sẻ và vàng cũng chẳng được tìm thấy. Cuối cùng, anh chấp nhận một công việc ở Minesota, làm cho một công ty ngành mỏ với mức lương thấp hơn nhiều so với mức mà trường Yale từng đề nghị anh.

Nhưng điều thú vị của câu chuyện nằm ở một việc khác. Người đàn ông mua lại trang trại ở Massachusetts của gia đình anh thanh niên nói trên thì không hề có ý định đào đãi vàng gì cả. Tuy nhiên, anh ta muốn xới đất để trồng khoai tây.  Khi lấy xẻng xúc đất ở gần khu tường rào bao quanh trang trại, anh thấy có thứ gì đó lấp lánh. Anh nhặt nó lên, rửa sạch và phát hiện ra đó là một cục bạc nguyên chất. Tiếp tục đào bới, anh ta nhận ra rằng bên dưới trang trại này là cả một gia tài bằng bạc.

Cà phê chiều thứ Bảy: Những cánh đồng kim cương ảnh 2

Tại sao anh thanh niên kỹ sư mỏ - người mà chắc chắn đã đào bới khu vườn nhiều lần từ ngày bé, và hẳn cũng từng nhìn thấy những viên đá tương tự - lại bỏ qua mà không phát hiện ra kho báu này? Phải chăng vì anh ta không bao giờ mơ đến việc một kho báu lại có thể được tìm thấy dễ dàng đến thế? Hay vì anh ta, như rất nhiều người khác, luôn đuổi theo những điều xa xôi bởi họ tin rằng người ta cứ phải đến tận nơi nào đó khó khăn, xa vời thì mới hoàn thành được những mơ ước của mình?

Thực tế, những gì chúng ta tìm kiếm có thể được tìm thấy ở ngay nơi chúng ta đang ở. Tất nhiên, có những thời điểm để bạn thực hiện những thay đổi lớn lao của đời mình, nhưng đôi khi chúng ta chỉ cần đơn giản là thay đổi cách suy nghĩ của mình đã. Những gì bạn tìm kiếm, dù đó là thành công, hạnh phúc hay thử thách, có thể ở ngay quanh bạn, dù bạn chưa nhìn thấy.

Cà phê chiều thứ Bảy: Những cánh đồng kim cương ảnh 3

Tức là, có thể có những khả năng và tiềm năng ẩn giấu ngay trong việc bạn đang làm, ngành bạn đang học hay nơi bạn đang ở. Những câu ra trả lời cho các ước mơ của bạn có thể được tìm thấy ngay trong tầm tay bạn, chỉ cần bạn tin tưởng. Vậy trước khi bạn định thực hiện một thay đổi quá to tát nào dó, hãy nhìn quanh thật kỹ đã. Bởi rất có thể bạn đang ngồi ngay trên những cánh đồng đầy bạc. Hoặc thậm chí là đầy kim cương.

THỤC HÂN (Dịch)

MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…
Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.