Cả thế giới và Tổng thống Trump đang sốt ruột, tại sao mỗi việc đếm phiếu mà lâu như vậy?

HHT - Hai ngày sau cuộc bầu cử ở Mỹ, kết quả vẫn chưa rõ ràng. Ông Joe Biden thuyết phục mọi người cứ kiên nhẫn, nhưng thực tế, cả thế giới, nhất là Tổng thống Donald Trump, đang sốt ruột lắm rồi. Tại sao những lá phiếu quyết định lại được đếm lâu như vậy chứ?

Người dân Mỹ và có lẽ là cả thế giới đang nhấp nhổm chờ đợi những kết quả kiểm phiếu cuối cùng, để xem ai sẽ là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Và đến lúc này thì tất cả mọi người có chung một câu hỏi: Sao lâu thế nhỉ?

Lý do chính khiến việc kiểm phiếu chậm như vậy là vì có số lượng kỷ lục những lá phiếu gửi qua thư. So với phiếu được bỏ tại chỗ, phiếu gửi qua thư khiến việc kiểm đếm tốn thời gian hơn rất nhiều, bởi chúng cần được xác nhận và quét qua một hệ thống với rất nhiều bước. Trong quá trình này, mọi thứ có thể (và đã) trở nên rất tệ, rất lộn xộn.

Cả thế giới và Tổng thống Trump đang sốt ruột, tại sao mỗi việc đếm phiếu mà lâu như vậy? ảnh 1 Những nhân viên kiểm phiếu đang xem các lá phiếu ở Atlanta (Georgia) vào ngày thứ Năm, 5/11.

Các trung tâm bầu cử ở khắp nước Mỹ đã báo cáo đủ thứ vấn đề, như thiếu mực (in), phiếu được in trên không đúng loại giấy, máy móc bị lỗi… Những điều này làm cho một quá trình vốn đã rắc rối lại càng rắc rối hơn.

Khi người ta đến tận nơi bầu, thì lá phiếu được đưa thẳng vào máy, được xử lý và đếm gần như ngay lập tức.

Nhưng với phiếu gửi qua thư thì cần thêm vài bước: Thứ nhất là xử lý, tức là một nhân viên sẽ xác nhận chữ ký của cử tri bên ngoài phong bì là chuẩn.

Rồi một nhân viên sẽ cẩn thận mở phong bì, vuốt phẳng lá phiếu trước khi nó được quét - việc này nghe thì đơn giản nhưng rất mất thời gian vì có rất nhiều phiếu. Khi được máy quét rồi thì lá phiếu đó đã được đếm.

Cả thế giới và Tổng thống Trump đang sốt ruột, tại sao mỗi việc đếm phiếu mà lâu như vậy? ảnh 2 Phiếu gửi qua thư đang được xử lý, vuốt phẳng và quét tại Pennsylvania, ngày 3/11.

Trong quá trình đó, có nơi thì máy in bị hỏng bộ nhớ khiến phiếu phải được đếm lại (tại một hạt ở bang Georgia), có nơi thì máy đếm phiếu bị hết mực (ở Wisconsin)… nên mới lâu.

Mà những bang vẫn chưa công bố kết quả vào ngày thứ Năm (giờ Mỹ) còn đang chịu một thách thức nữa: Sức ép nặng nề, chưa từng có tiền lệ, để đảm bảo rằng kết quả phải tuyệt đối chính xác. Bởi cách biệt giữa Tổng thống Trump và ông Joe Biden đang mảnh như sợi chỉ.

Mà Tổng thống Trump thì nào có bình tĩnh. Ông vừa hứa rằng sẽ thực hiện cuộc chiến pháp lý ở tất cả các bang mà đối thủ Joe Biden đã giành chiến thắng. Đồng thời, ông cũng liên tục đòi ngừng đếm phiếu ở các bang chưa công bố kết quả.

Cả thế giới và Tổng thống Trump đang sốt ruột, tại sao mỗi việc đếm phiếu mà lâu như vậy? ảnh 3 Các nhân viên kiểm phiếu rất căng thẳng do cũng lo lắng về những "hành động pháp lý" từ đội ngũ của Tổng thống Trump.

Thực tế, Tổng thống Trump và các thành viên của Đảng Cộng hòa đã phản đối việc gửi phiếu qua thư suốt nhiều tháng nay rồi, vì cho rằng những lá phiếu đó sẽ dẫn đến gian lận.

Giờ chính những lá phiếu gửi qua thư lại dẫn tới sự trì hoãn kết quả, nên ông Trump càng cho rằng việc đếm phiếu cũng chống lại ông, ngay cả ở những bang mà ông và Đảng Cộng hòa có ưu thế.

Cả thế giới và Tổng thống Trump đang sốt ruột, tại sao mỗi việc đếm phiếu mà lâu như vậy? ảnh 4 Bản đồ bầu cử tính đến sáng 6/11 (giờ Việt Nam). Ảnh chụp màn hình AP.

Bởi vậy, trong khi cả nước Mỹ (và cả thế giới) dõi theo, thì những người làm việc trong hệ thống kiểm phiếu ở các bang còn lại đang phải cố đảm bảo kết quả chuẩn 100%, sẵn sàng cho hành động pháp lý từ đội ngũ của Tổng thống Trump.

Cả thế giới và Tổng thống Trump đang sốt ruột, tại sao mỗi việc đếm phiếu mà lâu như vậy? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chọn thuyết trình bằng tiếng Anh, Hương Ly và Lệ Nam tự tay khép lại "giấc mơ Hoa hậu"

Chọn thuyết trình bằng tiếng Anh, Hương Ly và Lệ Nam tự tay khép lại "giấc mơ Hoa hậu"

HHT - Các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 có thể chọn trải qua vòng thi trình bày quan điểm cá nhân bằng tiếng Việt hoặc song ngữ Anh - Việt. Bên cạnh những phần thi nổi bật như Thảo Nhi Lê, Hoàng Phương... một số thí sinh lựa chọn tiếng Anh hoặc song ngữ để thuyết trình, nhưng kết quả lại tự đẩy mình vào thế kẹt.