Cá voi chết thảm ở bãi biển Indonesia với 1.000 mảnh nhựa trong bụng

Cá voi chết thảm ở bãi biển Indonesia với 1.000 mảnh nhựa trong bụng
HHT - Xác cá trôi dạt vào bờ biển Sulawesi, trong bụng nó có hơn 1.000 mảnh nhựa và 115 ly nhựa, 25 túi nhựa, nhiều dép tông, chai. 

Hôm 20/11, một xác cá voi trôi dạt mắc kẹt vào bờ biển Wakatobi, Đông Nam Sulawesi, Indonesia với lượng lớn rác thải nhựa trong bụng. Các nhân viên cứu hộ tại Vườn quốc gia Wakatobi tìm thấy xác con cá dài 9,5m bắt đầu thối rữa tại một địa điểm ở gần vườn quốc gia tỉnh Sulawesi. Báo giới dẫn lời Giám đốc vườn Heri Santoso cho hay, trước đó họ nhận được tin báo dân làng đã vây quanh và bắt đầu xẻ thịt con vật.

Các nhà nghiên cứu từ nhóm bảo tồn động vật hoang dã của Quỹ Thiên nhiên thế giới (WWF) và học viện bảo tồn của Vườn quốc gia đã tìm thấy khoảng 5,9kg chất thải nhựa trong dạ dày con vật. "Trong bụng con cá có chứa 115 cốc nhựa, 4 chai nhựa, 25 túi bóng, 2 đôi dép tông, một bao tải nilon và hơn 1.000 mảnh vỡ nhựa các loại", ông Santoso nói.

Cá voi chết thảm ở bãi biển Indonesia với 1.000 mảnh nhựa trong bụng ảnh 1
Các nhà nghiên cứu loại bỏ nhựa khỏi dạ dày của cá voi ở bờ biển. Ảnh: Reuters.

Dwi Suprapti, một điều phối viên bảo tồn loài sinh vật biển tại WWF Indonesia cho biết: "Chúng tôi chưa thể xác định nguyên nhân cái chết, nhưng thực tế mà chúng tôi thấy thực sự khủng khiếp".

Cô cho biết không thể xác định liệu rác thải nhựa có gây ra cái chết của cá voi hay không vì tình trạng phân hủy đã ở giai đoạn cuối. 

Cá voi chết thảm ở bãi biển Indonesia với 1.000 mảnh nhựa trong bụng ảnh 2
Con vật có 5,9 kg chất thải nhựa trong dạ dày. Ảnh: Reuters.

Indonesia là đảo quốc với 260 triệu dân và là nước ô nhiễm nhựa lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc - dựa theo một nghiên cứu đăng tải trên trên tạp chí Science được công bố vào tháng 1. Nước này thải ra 3,2 triệu tấn chất thải nhựa không được xử lý đúng chuẩn mỗi năm, trong đó 1,29 triệu tấn trôi thẳng ra đại dương.

Cá voi chết thảm ở bãi biển Indonesia với 1.000 mảnh nhựa trong bụng ảnh 3
Khối nhựa chứa 115 ly nhựa và hai chiếc dép tông. Ảnh: Reuters.

Ông Luhut Binsar Pandjaitan, Bộ trưởng Bộ điều phối hàng hải của Indonesia cho biết, phát hiện về cái chết của con cá voi có thể giúp nâng cao nhận thức của công chúng về sự cần thiết của hành động giảm thiểu sử dụng nhựa, cũng như thúc đẩy chính phủ thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn để bảo vệ đại dương. 

"Tôi rất buồn khi nghe điều này", ông Pandjaitan nói. "Nhiều sinh vật khác ở đại dương cũng có thể bị đầu độc bởi chất thải nhựa và điều này rất nguy hiểm cho cuộc sống của chúng ta". 

Ông cho hay phía Chính phủ đang nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng nhựa, bao gồm cả việc quy định các cửa hàng không cung cấp túi nilon cho khách hàng và giảng dạy về vấn đề này trong trường học, để đáp ứng mục tiêu giảm 70% sử dụng nhựa vào năm 2025.

"Tham vọng lớn này có thể đạt được nếu người dân hiểu được rằng rác thải nhựa là kẻ thù chung", ông nói thêm.

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cấm phương tiện tại nhiều tuyến phố trong thời gian diễn ra Quốc tang Tổng Bí thư

Cấm phương tiện tại nhiều tuyến phố trong thời gian diễn ra Quốc tang Tổng Bí thư

HHT - Trong 2 ngày 25 - 26/7/2024, trên địa bàn TP Hà Nội sẽ diễn ra các hoạt động phục vụ Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Công an TP Hà Nội mới đây vừa thông báo về việc phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.
Bão Gaemi mạnh lên sát cấp siêu bão, không đổ bộ vẫn gây ngập lụt ở Philippines

Bão Gaemi mạnh lên sát cấp siêu bão, không đổ bộ vẫn gây ngập lụt ở Philippines

HHT - Cơn bão Gaemi (Philippines gọi là bão Carina) sau khi di chuyển rất chậm đến mức gần như đứng yên thì đã tăng cường độ nhanh chóng, sáng nay tiến sát đến cấp siêu bão. Gaemi không đổ bộ Philippines nhưng chỉ do ảnh hưởng của nó mà thủ đô Manila ngập lụt mênh mông và ở Philippines đã có người thiệt mạng.