Các bạn à, hãy thả lỏng đi, và hãy cho mình quyền Tự do thất bại!

Các bạn à, hãy thả lỏng đi, và hãy cho mình quyền Tự do thất bại!
HHT - Hôm nay Hà Nội biết điểm vào 10 THPT. Vài ngày nữa, Sài Gòn bước vào thi chuyên. Rồi hàng ngàn học sinh 12 đang chuẩn bị tuyển sinh Đại học. Thi cử dường như trở thành nỗi "ám ảnh" với nhiều bạn học sinh, sinh viên.

Một bạn du học sinh Việt Nam tại Mỹ, kể ngày đi thi SAT nàng ta vẫn đi học bình thường, tới giờ chạy qua phòng thi, thi xong chạy về lớp học tiếp bài như bình thường. Ba mẹ còn không biết. Tụi bạn trong nước đồng thanh kêu: “Ôi, sao mày sướng thế!”.

Ở Việt Nam, trước ngày thi, bố mẹ thường dậy sớm nấu xôi đỗ xanh, phải là đỗ xanh hoặc đỗ đỏ, chứ không xài đỗ đen. Suốt hàng tháng trời, hàng năm trời, ông bà chú bác đi qua, ai cũng chúc “Thi tốt”, “thi đậu”,... 

Ba mẹ thao thức, đi nhẹ, nói khẽ. Thầy cô thì lo lắng chuẩn bị, tập huấn, tập dượt. Những công trình xây dựng quanh trường học cũng phải tạm dừng. Thậm chí cảnh sát chốt các ngã ba, ngã tư để tránh kẹt xe... 

Tất cả những chăm sóc bất thường đó, nó gói bên trong là "sự kỳ vọng". Các bạn thí sinh luôn cảm nhận được sự kỳ vọng đó. Và nó nặng. Nặng lắm!

Nhiều bạn sợ thi tới mức chưa bao giờ coi tuổi học trò là tuổi đẹp nhất cuộc đời. Và có thể chính bạn cũng đang cảm thấy như vậy!

Bắt đầu từ ngày hôm nay, cho tới hết tháng 9, nhiều bạn sẽ biết tin thi đậu... Và luôn luôn nhiều hơn số đó, là các bạn thi trượt. Chúc mừng các bạn thi đậu! Và cũng chúc mừng các bạn thi trượt! 

Cái gì diễn ra, có nghĩa là nó đã xong!

Bạn sinh ra trên đời này là để sống. Không phải chỉ để thi!

Các bạn à, hãy thả lỏng đi, và hãy cho mình quyền Tự do thất bại! ảnh 1

Như đề thi 16,5 tỷ của hoa hậu Phương Nga. Ai dám chắc chắn rằng mình sẽ vượt qua được đề thi đó? 

Phương Nga đã có một thời học trò thuận lợi và rạng rỡ, đi du học từ sớm, trời ban cho sắc đẹp. Đứng trên đỉnh cao của cuộc thi nhan sắc. Cô ấy học ngành định giá và đã định giá cho mình con số hàng chục tỷ. Còn thiếu gì nữa đâu! 

Cao Toàn Mỹ cũng là học sinh trường chuyên, du học, và khởi nghiệp thành công, tài sản hàng chục tỷ đồng. Cả 2 đều đã rất thành công ở tuổi học sinh và tuổi sinh viên, và trong khởi nghiệp đầu đời. Còn thiếu gì nữa đâu!

Ước chi trước đó họ thất bại. Để họ đừng phóng lên phía trước quá nhanh với vận tốc quá lớn. Tất cả những gì đi quá nhanh đều chứa nhiều rủi ro. Đi quá nhanh, nếu lỡ lạc đường thì càng xa đích đến!

Các trường Ivy League và một số Đại học đại cương hàng đầu của Mỹ giờ đây đang phải xây dựng những chương trình chỉ để hỗ trợ những sinh viên giỏi nhất trường vượt qua những thất bại đầu đời. Chỉ tập trung hỗ trợ học sinh giỏi thôi!

Với những người giỏi, thất bại là một kinh nghiệm không quen thuộc. Vì vậy, khi nó xảy ra, nó làm họ tê liệt, và gục ngã!

Các bạn à, hãy thả lỏng đi, và hãy cho mình quyền Tự do thất bại! ảnh 2

Thất bại phải tập dày công hơn là thành công nữa đó!

Mark Zuckerberg mới có một bài phát biểu rất hay ở Harvard: “Facebook không phải là thứ đầu tiên tôi xây dựng. J.K Rowling cũng bị từ chối 12 lần trước khi viết và xuất bản được Harry PorterBeyoncé cũng phải làm cả trăm bài hát mới có Halo. Thành công vĩ đại nhất đến từ sự tự do thất bại”.

Các bạn à, hãy thả lỏng đi, và hãy cho mình quyền Tự do thất bại!

THU HÀ - Design: TOBEY

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.