Các bạn trẻ, đã đến lúc thay đổi một số thói quen vì Trái Đất của chúng ta!

Các bạn trẻ, đã đến lúc thay đổi một số thói quen vì Trái Đất của chúng ta!
HHT - Chỉ cần thay đổi một số thói quen hàng ngày thôi là chúng ta cũng có thể góp phần bảo vệ Trái Đất này.

Ngày Trái Đất (22/4) là ngày mà chúng ta có thể nghĩ về môi trường nhiều hơn và hành động để cứu hành tinh này. Nhưng tại sao lại chỉ hành động trong một ngày này thôi mà không phải là hàng ngày? Dưới đây là một số gợi ý nhỏ cho việc thay đổi lối sống "xanh" hơn: 

Đi bộ hoặc đạp xe đi làm

Nếu bạn sống gần chỗ làm thì đi bộ hay đạp xe mỗi ngày có thể tiết kiệm được kha khá lượng xăng dầu. Bên cạnh đó, bạn có thể tránh được tình trạng tắc đường và có thể đốt cháy được lượng calo dư thừa.

Các bạn trẻ, đã đến lúc thay đổi một số thói quen vì Trái Đất của chúng ta! ảnh 1

Sử dụng phương tiện công cộng

Nhà bạn cách chỗ làm khá xa và không thể đạp xe đi làm được, vậy thì hãy lựa chọn phương tiện công cộng, nếu thuận tiện, để bạn có thể sử dụng hàng ngày. Các thành phố vẫn thường xuyên cập nhật thông tin về phương tiện công cộng trên Google Maps, giúp việc tìm đường, thời gian và tuyến xe phù hợp trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, có rất nhiều lợi ích từ việc sử dụng phương tiện công cộng, ví dụ như bạn có thể tiết kiệm được xăng xe và tiền, thậm chí có thể dành một chút thời gian để đọc sách hoặc làm một việc gì đó trên xe bus chẳng hạn, thay vì chỉ tập trung nhìn đường.

Sử dụng dịch vụ đi xe chung

Nếu lựa chọn xe đạp hay phương tiện công cộng là những phương pháp không khả thi thì bạn có thể dùng dịch vụ đi xe chung.

Ở một số thành phố lớn, như New York, đã có một số người tổ chức các chuyến đi chung. Bên cạnh đó, có một số app để bạn có thể dùng dịch vụ này dễ dàng hơn như Waze Carpool, Lyft Line, hay uberPool,…

Tuy nhiên hình thức lại này chưa phổ biến và khả thi ở Việt Nam.

Thay đổi thói quen sử dụng cốc dùng một lần

Hãy dừng việc sử dụng cốc giấy cho mỗi lần bạn uống cà phê hay một thức uống gì đó! Thay vào đó, hãy lựa chọn những loại cốc có thể tái sử dụng và có thể rửa sạch sau mỗi lần bạn dùng.

... và những chai nước có thể tái sử dụng

Các bạn trẻ, đã đến lúc thay đổi một số thói quen vì Trái Đất của chúng ta! ảnh 2

Theo nhóm vận động Ban the Bottle, mỗi năm chúng ta lãng phí hàng tấn nhựa từ 38 tỉ chai nhựa không được tái chế, tiêu tốn nhiều nhiên liệu và tiền bạc để sản xuất ra thứ mà chỉ dùng một lần để vứt đi, điển hình như ở Mỹ, họ đã mất đến 17 triệu thùng dầu một năm cho việc này. 

Vì vậy, hãy sử dụng những loại chai hoặc bình đựng nước có thể dùng thường xuyên.

Sử dụng túi tote

Sử dụng túi nhựa khi đi mua sắm hay để đựng rác trong nhà tắm, hoặc đựng hộp cơm trưa có vẻ khá tiện lợi. Nhưng bạn có biết, để đổi lấy một chữ “tiện” này, Trái Đất phải mất đến hàng thế kỷ mới có thể phân hủy chất liệu nhựa, nilon, chưa kể đến những tác động khủng khiếp mà nó gây ra cho hệ sinh thái. 

Hãy dùng túi tote có thể dùng được nhiều lần để đựng những hàng hóa mà bạn cần. Bên cạnh những lợi ích về môi trường, những chiếc túi này có thể bạn trở nên phong cách hơn trong mỗi chuyến “shopping”!

Tự trồng thực phẩm

Nếu bạn có đủ không gian cho một cây húng quế hay một vườn cả chua nhỏ thì hãy cố gắng tận dụng để trồng cho mình một số rau quả. Hãy nghĩ đến những bữa ăn với rau, củ, quả tươi do chính bạn trồng ra sẽ khiến việc này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Thu gom rác thải

Hãy tham gia dọn dẹp rác thải ở nơi bạn sinh sống. Điều này sẽ khiến ngôi nhà của bạn hay khu vực bạn đang sinh sống trở nên thoáng đãng và đương nhiên, "nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm". 

Các bạn trẻ, đã đến lúc thay đổi một số thói quen vì Trái Đất của chúng ta! ảnh 3

Nâng cấp các thiết bị chiếu sáng trong nhà

Bóng đèn ngày nay đều được sản xuất với phương châm 'thân thiện với môi trường', tiết kiệm năng lượng và còn “kinh tế” hơn những bóng đèn loại cũ rất nhiều. Vì thế, bạn có thể tiết kiệm được kha khá tiền để chi trả cho điện năng hàng tháng qua thay đổi nhỏ này.

Trồng cây

Nếu không có không gian để trồng cho mình một chậu cây ở nhà thì bạn có thể quyên góp tiền cho một số tổ chức như Earth Day Network hay Stand for Trees để có thể trồng thêm nhiều cây xanh. 

Các bạn trẻ, đã đến lúc thay đổi một số thói quen vì Trái Đất của chúng ta! ảnh 4
Theo Insider
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.