Các bạn trẻ Đà Nẵng thích thú ngắm nhật thực không-thể-bỏ-lỡ của thập kỷ 2010s

Các bạn trẻ Đà Nẵng thích thú ngắm nhật thực không-thể-bỏ-lỡ của thập kỷ 2010s
HHT - Vì sau hơn 3 năm kể từ tháng 3-2016, Việt Nam mới lại quan sát được nhật thực. Đặc biệt, nhật thực ngày 26/12 không chỉ là nhật thực cuối cùng của năm 2019 mà còn là nhật thực cuối cùng của thập kỷ 2010s.

Vào ngày 26/12, từ 10h sáng, rất đông các bạn trẻ Đà Nẵng đã có mặt tại Công viên Biển Đông để tham gia buổi quan sát nhật thực do Câu lạc bộ Thiên văn Đà Nẵng - DAC tổ chức. Trước khi nhật thực diễn ra, để "hâm nóng" không khí, các bạn từ DAC đã có một mini game nho nhỏ gồm những câu hỏi thú vị về thiên văn. Những bạn trả lời đúng đã nhận được phần quà là một bộ ống hút tre rất dễ thương, đúng chuẩn tinh thần "sống xanh".

Ngắm nhật thực, sợ nhất là ông trời không ủng hộ nhưng thật may vì hôm đó, thời tiết ở Đà Nẵng khá thuận lợi. Theo các nhà khoa học, nhật thực lần này là nhật thực hình khuyên (annular eclipse), tức khi đạt cực đại, Mặt trăng không che khuất được hết Mặt trời nên Mặt trời vẫn lấp ló đằng sau và để lại một "vòng tròn lửa" rất đẹp. Tuy nhiên, tại Việt Nam chỉ có thể quan sát được Nhật thực một phần. Nhật thực bắt đầu từ khoảng 10h43 (theo giờ Việt Nam) và kết thúc vào khoảng 14h. Tại Đà Nẵng, nhật thực đạt cực đại vào tầm 12h35 với độ che phủ khoảng 46%.

Các bạn trẻ Đà Nẵng thích thú ngắm nhật thực không-thể-bỏ-lỡ của thập kỷ 2010s ảnh 1
Hình ảnh nhật thực một phần quan sát được tại Đà Nẵng. (Ảnh: DAC)

Để giúp mọi người quan sát nhật thực được thuận tiện và an toàn, DAC đã bố trí 4 trạm với những dụng cụ khác nhau, trong đó có 30 chiếc kính chuyên dụng.

Các bạn trẻ Đà Nẵng thích thú ngắm nhật thực không-thể-bỏ-lỡ của thập kỷ 2010s ảnh 2
Ảnh: Nhật Trinh
Các bạn trẻ Đà Nẵng thích thú ngắm nhật thực không-thể-bỏ-lỡ của thập kỷ 2010s ảnh 3
Ảnh: Nhật Trinh

Càng gần thời điểm nhật thực đạt cực đại càng có nhiều người đến tham dự sự kiện. Tổng cộng có hơn 200 người tham gia buổi ngắm nhật thực không thể bỏ lỡ này. Thú vị là không chỉ các bạn đã đăng ký trước với DAC, mà nhiều người dân và du khách khi đang đi dạo trên bãi biển cũng thích thú nhập hội ngắm nhật thực. 

Các bạn trẻ Đà Nẵng thích thú ngắm nhật thực không-thể-bỏ-lỡ của thập kỷ 2010s ảnh 4
Du khách ngắm nhật thực bằng kính chuyên dụng. (Ảnh: DAC)
Các bạn trẻ Đà Nẵng thích thú ngắm nhật thực không-thể-bỏ-lỡ của thập kỷ 2010s ảnh 5
Nhiều em nhỏ cũng đến tham gia. (Ảnh: DAC)
Các bạn trẻ Đà Nẵng thích thú ngắm nhật thực không-thể-bỏ-lỡ của thập kỷ 2010s ảnh 6
Xếp hàng ngắm nhật thực bằng kính thiên văn. (Ảnh: DAC)
Các bạn trẻ Đà Nẵng thích thú ngắm nhật thực không-thể-bỏ-lỡ của thập kỷ 2010s ảnh 7
Ngắm nhật thực bằng phương pháp màn chiếu: Bóng của nhật thực được rọi từ kính thiên văn lên tấm bìa trắng. (Ảnh: Nhật Trinh)
Các bạn trẻ Đà Nẵng thích thú ngắm nhật thực không-thể-bỏ-lỡ của thập kỷ 2010s ảnh 8
Vui ngắm nhật thực không quên ôn bài. Cô bạn áo trắng trong ảnh đã mang theo sách giáo khoa để tranh thủ ôn bài trong lúc chờ xem nhật thực. (Ảnh: Nhật Trinh)

Vậy là sau hơn 3 năm kể từ tháng 3-2016, các bạn trẻ Đà Nẵng lại có cơ hội ngắm nhật thực. Có thể nói đây là sự kiện không thể bỏ lỡ vì nhật thực ngày 26/12 không chỉ là nhật thực cuối cùng của năm 2019 mà còn là nhật thực cuối cùng của thập kỷ 2010s. Nếu bạn thắc mắc khi nào Việt Nam mới có nhật thực toàn phần thì phải đến tận năm 2070, chúng ta mới có thể được chứng kiến nhật thực toàn phần tại Việt Nam. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ chỉ trích Meghan Markle, đưa ra "dự báo" cho Harry

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ chỉ trích Meghan Markle, đưa ra "dự báo" cho Harry

HHT - Có lẽ vì Meghan Markle đã không theo đuổi cuộc sống “giản dị, kín tiếng” ở Mỹ nên cô vẫn thu hút rất nhiều sự chú ý, cả tích cực lẫn tiêu cực. Và thật bất ngờ, giờ thì cả cựu Tổng thống Donald Trump cũng lên tiếng phê phán cô, thậm chí còn đưa ra “dự đoán” về chuyện của Harry và Meghan.
Công chúa Aiko tròn 20 tuổi, hứa sẽ hỗ trợ công việc của Hoàng gia dù không được nối ngôi

Công chúa Aiko tròn 20 tuổi, hứa sẽ hỗ trợ công việc của Hoàng gia dù không được nối ngôi

HHT - Công chúa Aiko - con gái duy nhất của Thiên hoàng Naruhito - vừa tròn 20 tuổi, được coi là tuổi trưởng thành ở Nhật. Kể từ bây giờ, Aiko có thể tham gia vào các công việc của Hoàng gia Nhật Bản, mặc dù cô sẽ không được nối ngôi, và sau này, có khả năng cuộc sống của cô cũng tương tự như của em họ mình - cựu Công chúa Mako.
Bí thư Thành ủy Huế lên tiếng về vụ việc chàng trai đòi "ly hôn nếu không sinh con trai"

Bí thư Thành ủy Huế lên tiếng về vụ việc chàng trai đòi "ly hôn nếu không sinh con trai"

HHT - Chàng trai nói giọng Huế có những phát ngôn cổ hủ, "trọng nam khinh nữ" trong chương trình "Hành Lý Tình Yêu" đang khiến dư luận rất bức xúc, đặc biệt là những người dân đất cố đô. Bí thư Thành ủy TP. Huế -  ông Phan Thiên Định mới đây cũng đã lên tiếng trên trang cá nhân có tick xanh của mình về vụ việc này. 
Hoàng gia Anh phản đối phim tài liệu vì “vô căn cứ”, còn Harry phản đối phim để bênh vợ

Hoàng gia Anh phản đối phim tài liệu vì “vô căn cứ”, còn Harry phản đối phim để bênh vợ

HHT - Bộ phim tài liệu (dự kiến gồm 2 phần) của đài BBC về mối quan hệ giữa Hoàng gia Anh và vợ chồng Harry - Meghan đã khiến các thành viên Hoàng gia nổi giận, dùng cả văn bản lẫn hành động để phản đối. Sau khi giữ im lặng trong những vấn đề mà gia đình mình nêu ra về bộ phim, thì Hoàng tử Harry cũng có lời than phiền, nhưng là để bảo vệ vợ anh.