Các đại biểu SSEAYP cùng nhau biến nhựa thành tranh nghệ thuật

Các đại biểu SSEAYP cùng nhau biến nhựa thành tranh nghệ thuật
HHT - Vào ngày 18/8/2018, các đại biểu của Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP) năm 2017, 2018 và các thành viên của dự án giáo dục "The Learning Tree" đã thực hiện chương trình “Nghệ Thuật Từ Nhựa” cho 30 em thiếu nhi - thiếu niên tại TP.HCM.

Từ ý tưởng sáng tạo tranh vẽ từ nhựa của chị Đặng Thị Phi Phương Giang và ước mong được gieo hạt mầm ý thức bảo vệ môi trường cho các bạn nhỏ, cô Lily Nguyễn - người sáng lập lớp học The Learning Tree, các đại biểu SSEAYP Việt Nam năm 2017 và 2018 đã trực tiếp cùng 30 em nhỏ từ 8 đến 15 tuổi tìm hiểu về môi trường. Tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, các em đã được nghe giải nghĩa về quá trình xử lý rác thải và tác hại, gánh nặng của công việc xử lý rác thải, đặc biệt là nhựa. 

Các đại biểu SSEAYP cùng nhau biến nhựa thành tranh nghệ thuật ảnh 1
Các đại biểu SSEAYP cùng nhau biến nhựa thành tranh nghệ thuật ảnh 2

Các em học sinh còn được gặp gỡ kĩ sư Nguyễn Trang, giám đốc Kevin Moore đến từ nhà máy xử lý chất thải Việt Nam. Với những chia sẻ đó, các đại biểu thanh niên SSEAYP đã hỗ trợ các em nhận diện những chất liệu, vật dụng khó tiêu hủy, trong đó, chai nhựa chính là một ví dụ điển hình. Được làm từ dầu thô, nhựa được hình thành và tạo thành chai, đóng gói và đưa ra thị trường. Cứ mỗi kilogram nhựa được sản xuất thì có khoảng 3.7 kilogram khí nhà kính được thải ra gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường. Sau buổi chia sẻ, các em đã cho thấy nhận thức tốt hơn về môi trường để góp phần bảo vệ thiên nhiên. Nhiều bạn nhỏ đã không sử dụng sử dụng ống hút nhựa, bao nylon trong giờ ăn vì hiểu được những tổn thất lâu dài đến môi trường do các chất liệu này để lại.

Các đại biểu SSEAYP cùng nhau biến nhựa thành tranh nghệ thuật ảnh 3

Một trong những điểm nổi bật của Nghệ Thuật Từ Nhựa là sự kết hợp giữa yếu tố môi trường và nghệ thuật. Trong chương trình, 11 kilogram nhựa sạch do chính các bạn trẻ quyên góp sẽ được xay thành những hạt màu lấp lánh, li ti. Từ vật liệu đó, dàn đại biểu SSEAYP năm 2017 và 2018 đã cùng các em nhỏ tạo thành những bức tranh mosaic theo bốn chủ đề bảo vệ mẹ thiên nhiên. Bên cạnh đó, các em còn được tận mắt tìm hiểu quy trình lọc nước của nhà máy.

Các đại biểu SSEAYP cùng nhau biến nhựa thành tranh nghệ thuật ảnh 4
Các đại biểu SSEAYP cùng nhau biến nhựa thành tranh nghệ thuật ảnh 5

Có thể nói Nghệ Thuật Từ Nhựa là một lớp học “3 trong 1”. Với hình thức học từ trải nghiệm thực tế - “experiential learning”, các em thiếu nhi đã được tăng cường kỹ năng mềm, khả năng làm việc và kỷ luật đội nhóm khi cùng làm việc với các đại biểu SSEAYP và những chuyên gia giáo dục, môi trường. Ngoài ra, việc giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh cũng là một cơ hội để các bạn nhỏ trau dồi khả năng ngôn ngữ với nhiều từ ngữ chuyên ngành.

Các đại biểu SSEAYP cùng nhau biến nhựa thành tranh nghệ thuật ảnh 6
Các đại biểu SSEAYP cùng nhau biến nhựa thành tranh nghệ thuật ảnh 7

Sau chương trình Nghệ Thuật Từ Nhựa, các đại biểu SSEAYP Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện rất nhiều hoạt động ý nghĩa cho giới trẻ và cộng đồng trước và sau khi chuyến hải trình kỷ niệm 45 năm Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản nhổ neo vào ngày 23/10 và kết thúc vào 13/12. 

Theo Ảnh: SSEAYP Việt Nam
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.