Các loại giấy tờ cần thiết để làm thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông từ ngày 15/8

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Giấy tờ cần thiết để cấp hộ chiếu phổ thông từ 15/8/2023 tới đây sẽ có sự thay đổi so với hiện tại.

Từ 15/8/2023 có sự thay đổi về giấy tờ liên quan đến việc cấp hộ chiếu phổ thông trong nước. Theo đó tại điểm a, Khoản 3, Điều 1, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có hiệu lực từ 15/8/2023, quy định các loại giấy tờ liên quan đến việc cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước gồm:

Đối với người đã được cấp hộ chiếu: Cần Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất còn giá trị sử dụng (giống với quy định hiện hành).

Nếu hộ chiếu còn giá trị sử dụng bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền quy định tại điểm a khoản 2 Điều 28 của Luật này. Cụ thể là:

+ Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

+ Hoặc Công an cấp huyện, cấp xã.

+ Hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi hoặc đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu.

+ Hoặc trên môi trường điện tử tại cổng dịch vụ công quốc gia hoặc cổng dịch vụ công của Bộ Công an.

Các loại giấy tờ cần thiết để làm thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông từ ngày 15/8 ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Đối với người chưa đủ 14 tuổi chưa được cấp mã số định danh cá nhân: Cần bản sao Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh.

Nếu không có bản sao Giấy khai sinh, trích lục khai sinh thì có thể nộp bản chụp và xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Quy định hiện hành: Đối với người chưa đủ 14 tuổi thì cần bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh.

Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi: Cần bản sao giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp.

Nếu không có bản sao có thể nộp bản chụp và xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu (giống với quy định hiện hành).

Bên cạnh đó, Luật mới cũng không quy định trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất. (Hiện hành đối với trường hợp này cần xuất trình bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân).

Như vậy, về cơ bản Luật mới chỉ thay đổi giấy tờ liên quan đến việc cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước đối với người chưa đủ 14 tuổi.

Các loại giấy tờ cần thiết để làm thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông từ ngày 15/8 ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

HHT - Một số dân mạng đã phát hiện ra rằng, rải rác trên Trái Đất là một số hình trông như “mã vạch” khổng lồ. Chúng lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ trên trời cao. Việc này làm dấy lên lời đồn đoán về những ký hiệu gửi tới các nền văn minh khác trong vũ trụ. Sự thật có phải vậy không?