Các món ăn "huyền thoại" mà các sĩ tử thường ăn và thường tránh trong mùa thi

Các món ăn "huyền thoại" mà các sĩ tử thường ăn và thường tránh trong mùa thi
HHT - Các món ăn huyền thoại này từ bao nhiêu lâu nay các sĩ tử vẫn luôn chọn để mang đến may mắn hoặc tránh kẻo bị xui xẻo bủa vây.

Các món ăn mang lại may mắn

Xôi gấc, xôi đỗ

Các món ăn "huyền thoại" mà các sĩ tử thường ăn và thường tránh trong mùa thi ảnh 1

Xôi gấc có màu đỏ, theo quan niệm dân gian thì màu đỏ sẽ mang lại may mắn cho các sĩ tử. Còn xôi đỗ thì mới nghe thôi đã thấy an tâm rồi nhỉ. Mặc dù các loại xôi có thể khiến chúng ta nóng ruột hơn, thế nhưng đây vẫn là hai món ăn được lựa chọn nhiều nhất mỗi kỳ thi đến. Để giảm bớt việc nóng ruột, bạn nên uống nhiều loại nước mát khi ăn cùng xôi nhé.

Chè đậu đỏ

Các món ăn "huyền thoại" mà các sĩ tử thường ăn và thường tránh trong mùa thi ảnh 2

Với màu đỏ tượng trưng cho sự tốt lành, loại đậu này thường được nấu chè hoặc cháo để các sĩ tử ăn trước kỳ thi. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, đậu đỏ có hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nước đậu đỏ có công dụng giải khát, thanh nhiệt vào những ngày nắng nóng.

Dưa hấu

Các món ăn "huyền thoại" mà các sĩ tử thường ăn và thường tránh trong mùa thi ảnh 3

Hình dáng tròn trịa cùng màu đỏ ngọt ngào của quả dưa sẽ mang lại niềm tin về sự may mắn, đỗ đạt cho các sĩ tử. Nhiều  bạn còn cẩn thận chọn quả dưa đặc ruột, màu đỏ tươi, mọng nước, ngọt lịm và không hạt với mong muốn đạt được kết quả tốt đẹp. Ngày thi thường là ngày nóng nên ăn dưa hấu có thể bổ sung nước cho cơ thể.

Đu đủ

Các món ăn "huyền thoại" mà các sĩ tử thường ăn và thường tránh trong mùa thi ảnh 4

Nhiều người tin rằng ăn đu đủ trước khi vào phòng thi sẽ giúp các sĩ tử hoàn thành bài một cách xuất sắc, đầy đủ, không bị thiếu câu, sót ý. Không chỉ mang hương vị thơm ngon, loại trái cây này có chứa nhiều vitamin giúp cơ thể tránh khỏi các bệnh như cảm lạnh, sốt...

Các món ăn thường kiêng để tránh bị "tủ đè"

Các loại trứng

Các món ăn "huyền thoại" mà các sĩ tử thường ăn và thường tránh trong mùa thi ảnh 5

Vì trứng có hình tròn giống điểm 0, mang đến điềm xui xẻo, bởi vậy nên loại thực phẩm này đã bị loại khỏi thực đơn ăn uống của các sĩ tử.

Chè đậu đen

Các món ăn "huyền thoại" mà các sĩ tử thường ăn và thường tránh trong mùa thi ảnh 6

Người xưa quan niệm rằng, màu đen là tượng trưng cho sự xui xẻo, bất trắc. Do đó vào thời gian ôn luyện trước kì thi, các sĩ tử sẽ không được ăn chè đậu đen hoặc thậm chí là không được mang những vật có màu đen vào phòng thi để tránh gặp những điều không may. 

Lạc

Các món ăn "huyền thoại" mà các sĩ tử thường ăn và thường tránh trong mùa thi ảnh 7

Nhiều sĩ tử quan niệm rằng nếu trước kì thi ăn lạc hay còn được gọi là đậu phộng sẽ khiến làm bài lạc đề, không đạt được kết quả như ý muốn.

Chuối

Các món ăn "huyền thoại" mà các sĩ tử thường ăn và thường tránh trong mùa thi ảnh 8

Trước khi thi không được ăn chuối vì sẽ khiến bài thi bị trượt, bị “đuối trí” trong lúc làm bài dẫn đến kết quả thấp. Do đó, sẽ không có gì lạ khi không thấy chuối trong thực đơn của các sĩ tử.

Thế nhưng trên thực tế, không có căn cứ khoa học những món ăn nào mang đến xui xẻo hay may mắn mà hoàn toàn dựa trên quan niệm dân gian. "Có kiêng có lành" thế nhưng các sỹ tử không nên căng thẳng quá nhé, quan trọng là phải ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý để trí óc được minh mẫn giúp làm bài một cách tốt nhất. Bạn hãy tham khảo chế độ ăn uống nghỉ ngơi trong kỳ thi theo hướng dẫn của Viện dinh dưỡng Quốc gia như sau nhé:

Các món ăn "huyền thoại" mà các sĩ tử thường ăn và thường tránh trong mùa thi ảnh 9
Nguồn Viện dinh dưỡng Quốc gia và TTXVN
MỚI - NÓNG
Thảo Minh Châu - Từ "nữ thần may mắn" báo Hoa đến "người phụ nữ vạn bản" của ngành sách
Thảo Minh Châu - Từ "nữ thần may mắn" báo Hoa đến "người phụ nữ vạn bản" của ngành sách
HHT - Lời tòa soạn: Chị Thảo Minh Châu là chủ thương hiệu Minh Châu Books với nhiều đầu sách nằm trong top best seller như "Ai rồi cũng khác", "Sẽ có cách đừng lo", "Bơ đi mà sống", "Con nghĩ đi mẹ không biết"... Khi còn đang cộng tác với báo Hoa Học Trò, chị đã mở công ty và cũng là người đứng sau góp phần xây dựng tên tuổi cho các ca sĩ Bảo Thy, Đông Nhi, Khổng Tú Quỳnh. Cùng nghe những chia sẻ của chị Châu về thời gian ở nhà Hoa nhé!

Có thể bạn quan tâm