Các nhà khoa học gợi ý cách làm cho Trái Đất bớt nóng: Làm mờ Mặt Trời!

Các nhà khoa học gợi ý cách làm cho Trái Đất bớt nóng: Làm mờ Mặt Trời!
HHT - Một ý tưởng rất kỳ lạ mới được đưa ra để ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu.

Làm sao để Trái Đất bớt nóng lên nhỉ? À, bằng cách che mờ Mặt Trời, tất nhiên rồi.

Nghe như một cốt truyện cho phim viễn tưởng, nhưng thực tế, ý tưởng này do các nhà khoa học đưa ra hẳn hoi đấy bạn ạ! Và tuy nó chưa thể trở thành hiện thực ngay lập tức, nhưng về lý thuyết, cách này chính là xịt hoặc phun các chất “làm mờ Mặt Trời” vào khí quyển của Trái Đất.

Nghiên cứu này được thực hiện ở Đại học HarvardYale, trong đó, người ta cho rằng có thể giảm một nửa các vấn đề do thay đổi khí hậu gây ra.

Ý tưởng này được gọi là “chiến thuật phun xịt vào tầng bình lưu”. Theo nghiên cứu, thì thứ được phun vào tầng bình lưu của Trái Đất là các nguyên tử sulphate.

Đây là một ý tưởng rất mới mẻ, nhưng cả công nghệ lẫn nền tảng khoa học cho nó vẫn còn chưa được phát triển. Kể cả chiếc máy bay để mang các chất đi phun xịt cũng chưa hề tồn tại.

Phương tiện để thực hiện ý tưởng đem hóa chất đi phun vào bầu khí quyển cũng hoàn toàn chưa tồn tại.

Nên, chúng ta không chỉ phải tạo ra một chiếc máy bay hoàn toàn mới, mà còn phải tìm cách tốt nhất để sử dụng nó một cách an toàn.

Các nhà khoa học tính toán, chỉ để bắt đầu chuẩn bị cho quá trình lâu dài này, thì chi phí cho 15 năm đầu tiên đã là 3,5 tỉ đôla rồi!

Chưa kể đến những người theo trường phái “phản đối hóa chất” sẽ đưa ra rất nhiều hậu quả của việc “phun xịt” vào khí quyển.

Nhiều chuyên gia đã xem nghiên cứu này và cũng tỏ ra nghi ngại. Nhà nghiên cứu David Archer ở khoa Địa Vật lý, Đại học Chicago (Mỹ), nói: “Nếu chúng ta thay đổi khí hậu theo cách này, thì đó chỉ là một miếng băng y tế tạm thời dán lên một vấn đề vốn sẽ kéo dài mãi mãi”.

Còn ai nghĩ nên che mờ Mặt Trời nữa không nhỉ?

Theo INDEPENDENT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.
Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!