John Glenn, phi hành gia người Mỹ đầu tiên bay vòng quanh Trái đất đã từng than thở rằng thức ăn trong những ngày đầu con người đi vào không gian là ác mộng với các phi hành gia. So với thực đơn của các phi hành gia trên tàu vũ trụ Skylab ( nước nho, thịt bò, cơm gà, bánh sandwich bò, bánh quy đường, nước cam, dâu tây, măng tây, sườn bò và bánh pudding) thì thực đơn ngày nay vô cùng phong phú.
Các phi hành gia có thể thưởng thức nhiều loại thức ăn hơn trong không gian, tùy theo từng quốc gia mà thực đơn có rất nhiều điểm khác nhau. Đối với các phi hành gia Nga, Mỹ thì có pasta với sốt thịt, salad-cocktail được làm từ tôm, thịt xông khói cắt lát. Đặc biệt trong ngày Lễ Tạ ơn còn có khoai tây nghiền, gà tây xông khói nhồi ngô với nước sốt nam việt quất.
Còn với nước Trung quốc hay Nhật bản thì họ có thể được thưởng thức bánh bao từ thịt lợn, gà Cung Bảo hay sushi đóng hộp, mì, sữa ong chúa và cơm.
Các loại thực phẩm để lưu trữ trong không gian đa số sẽ được sấy khô, sau đó phải trải qua quá trình gọi là tái thủy hóa (rehydration), rồi đến quá trình ổn định nhiệt (Thermostabilized), cuối cùng là đựng trong các loại túi theo quy định.
Nhưng để thưởng thức được những món ăn thì phải có kỹ năng, nghệ thuật thì có thể ăn, uống được không nó cứ lơ lửng vậy thôi.