Các phi hành gia ăn uống "khó khăn" như thế nào trong không gian

Các phi hành gia ăn uống "khó khăn" như thế nào trong không gian
HHT - Các phi hành gia đã phải xoay xở như thế nào để có thể ăn uống được trong môi trường không trọng lực như trong không gian vậy nhỉ?

John Glenn, phi hành gia người Mỹ đầu tiên bay vòng quanh Trái đất đã từng than thở rằng thức ăn trong những ngày đầu con người đi vào không gian là ác mộng với các phi hành gia. So với thực đơn của các phi hành gia trên tàu vũ trụ Skylab ( nước nho, thịt bò, cơm gà, bánh sandwich bò, bánh quy đường, nước cam, dâu tây, măng tây, sườn bò và bánh pudding) thì thực đơn ngày nay vô cùng phong phú.

Các phi hành gia ăn uống "khó khăn" như thế nào trong không gian ảnh 1
Cuộc đại chiến với xúc xích.
Các phi hành gia ăn uống "khó khăn" như thế nào trong không gian ảnh 2
Cam hay táo nhỉ. Khó chọn quá.

Các phi hành gia có thể thưởng thức nhiều loại thức ăn hơn trong không gian, tùy theo từng quốc gia mà thực đơn có rất nhiều điểm khác nhau. Đối với các phi hành gia Nga, Mỹ thì có pasta với sốt thịt, salad-cocktail được làm từ tôm, thịt xông khói cắt lát. Đặc biệt trong ngày Lễ Tạ ơn còn có khoai tây nghiền, gà tây xông khói nhồi ngô với nước sốt nam việt quất.

Các phi hành gia ăn uống "khó khăn" như thế nào trong không gian ảnh 3
Một bàn tiệc đầy đủ các món, nhưng ăn được phải dùng các phương tiện để giữ chúng lại không lại...
Các phi hành gia ăn uống "khó khăn" như thế nào trong không gian ảnh 4
bay lơ lửng thế này đây.
Các phi hành gia ăn uống "khó khăn" như thế nào trong không gian ảnh 5
Một miếng gà rán mà quá khó

Còn với nước Trung quốc hay Nhật bản thì họ có thể được thưởng thức bánh bao từ thịt lợn, gà Cung Bảo hay sushi đóng hộp, mì, sữa ong chúa và cơm. 

Các loại thực phẩm để lưu trữ trong không gian đa số sẽ được sấy khô, sau đó phải trải qua quá trình gọi là tái thủy hóa (rehydration), rồi đến quá trình ổn định nhiệt (Thermostabilized), cuối cùng là đựng trong các loại túi theo quy định.

Nhưng để thưởng thức được những món ăn thì phải có kỹ năng, nghệ thuật thì có thể ăn, uống được không nó cứ lơ lửng vậy thôi.

Theo In the Know
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.
Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!