Các phi hành gia ăn uống "khó khăn" như thế nào trong không gian

Các phi hành gia ăn uống "khó khăn" như thế nào trong không gian
HHT - Các phi hành gia đã phải xoay xở như thế nào để có thể ăn uống được trong môi trường không trọng lực như trong không gian vậy nhỉ?

John Glenn, phi hành gia người Mỹ đầu tiên bay vòng quanh Trái đất đã từng than thở rằng thức ăn trong những ngày đầu con người đi vào không gian là ác mộng với các phi hành gia. So với thực đơn của các phi hành gia trên tàu vũ trụ Skylab ( nước nho, thịt bò, cơm gà, bánh sandwich bò, bánh quy đường, nước cam, dâu tây, măng tây, sườn bò và bánh pudding) thì thực đơn ngày nay vô cùng phong phú.

Các phi hành gia ăn uống "khó khăn" như thế nào trong không gian ảnh 1
Cuộc đại chiến với xúc xích.
Các phi hành gia ăn uống "khó khăn" như thế nào trong không gian ảnh 2
Cam hay táo nhỉ. Khó chọn quá.

Các phi hành gia có thể thưởng thức nhiều loại thức ăn hơn trong không gian, tùy theo từng quốc gia mà thực đơn có rất nhiều điểm khác nhau. Đối với các phi hành gia Nga, Mỹ thì có pasta với sốt thịt, salad-cocktail được làm từ tôm, thịt xông khói cắt lát. Đặc biệt trong ngày Lễ Tạ ơn còn có khoai tây nghiền, gà tây xông khói nhồi ngô với nước sốt nam việt quất.

Các phi hành gia ăn uống "khó khăn" như thế nào trong không gian ảnh 3
Một bàn tiệc đầy đủ các món, nhưng ăn được phải dùng các phương tiện để giữ chúng lại không lại...
Các phi hành gia ăn uống "khó khăn" như thế nào trong không gian ảnh 4
bay lơ lửng thế này đây.
Các phi hành gia ăn uống "khó khăn" như thế nào trong không gian ảnh 5
Một miếng gà rán mà quá khó

Còn với nước Trung quốc hay Nhật bản thì họ có thể được thưởng thức bánh bao từ thịt lợn, gà Cung Bảo hay sushi đóng hộp, mì, sữa ong chúa và cơm. 

Các loại thực phẩm để lưu trữ trong không gian đa số sẽ được sấy khô, sau đó phải trải qua quá trình gọi là tái thủy hóa (rehydration), rồi đến quá trình ổn định nhiệt (Thermostabilized), cuối cùng là đựng trong các loại túi theo quy định.

Nhưng để thưởng thức được những món ăn thì phải có kỹ năng, nghệ thuật thì có thể ăn, uống được không nó cứ lơ lửng vậy thôi.

Theo In the Know
MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?