Các sản phẩm cover ca khúc “Độ ta không độ nàng” trên Youtube sẽ bị phạt tiền

Các sản phẩm cover ca khúc “Độ ta không độ nàng” trên Youtube sẽ bị phạt tiền
HHT - Có lẽ các nghệ sĩ, Network và chủ sở hữu kênh Youtube có sản phẩm về bài hát “Độ ta không độ nàng” sẽ không được “độ” trong vấn đề bản quyền.

Nếu kể đến một hot trend trên cộng đồng mạng thời gian gần đây, ta không thể không kể đến ca khúc “gây bão” - Độ ta không độ nàng. Từ một bản cover từ lời Trung sang lời Việt, bỗng chốc ca khúc này trở thành một hiện tượng trên mạng xã hội. Và thế rồi Độ ta không độ nàng nhanh chóng tạo nên một trào lưu cover với sự tham gia của nhiều ca sĩ, nhiều bản dịch lời khác nhau. Các sản phẩm khai thác từ ca khúc này cũng ngày một nhiều hơn trên Youtube với lượng view khủng không kém gì độ hot của nó trên thị trường.

Các sản phẩm cover ca khúc “Độ ta không độ nàng” trên Youtube sẽ bị phạt tiền ảnh 1

Thế nhưng có một vấn đề “nóng” khác đằng sau hàng loạt sản phẩm cover ấy, đó là bản quyền ca khúc. Mới đây, có thông tin rằng đơn vị nắm bản quyền tác phẩm Độ ta không độ nàng tại Việt Nam đã có công văn gửi đến các Network và chủ sở hữu kênh Youtube có sản phẩm về bài hát sẽ phải thanh toán đầy đủ các khoản phí bản quyền. Bao gồm: phí cố định 5.000.000 đồng/lần sao chép, sử dụng tác phẩm và doanh thu đối soát – 33% doanh thu thu được từ sản phẩm được đăng tải.

Các sản phẩm cover ca khúc “Độ ta không độ nàng” trên Youtube sẽ bị phạt tiền ảnh 2

Đơn vị này cũng cho biết hiện đã thu thập đầy đủ chứng cứ, tài liệu liên quan đến vi phạm của các đơn vị liên quan. Đồng thời phía nắm bản quyền cũng đề nghị các đơn vị sau khi nắm được thông báo sẽ nghiêm túc hợp tác, giải quyết vấn đề khai thác kinh doanh bản quyền tác phẩm Độ ta không độ nàng”.

Các sản phẩm cover ca khúc “Độ ta không độ nàng” trên Youtube sẽ bị phạt tiền ảnh 3

Cập nhật sáng 1/7, hàng loạt bản cover ca khúc Độ ta không độ nàng đạt triệu view của các nghệ sĩ như: Trấn Thành, Phương Thanh,... đã mất tích trên Youtube. Giọng ca trẻ Anh Duy, người đầu tiên cover thành công bài hát này tỏ ra nuối tiếc khi phải đành gỡ bỏ sản phẩm đạt được rất nhiều lượt xem của mình.

Các sản phẩm cover ca khúc “Độ ta không độ nàng” trên Youtube sẽ bị phạt tiền ảnh 4

Trên cộng đồng Youtuber cũng đang xôn xao nhiều luồng ý kiến trái chiều. Người thấy mức phí bản quyền trên nhẹ, người lại ngao ngán. Thậm chí họ còn nghĩ cách “tránh né” phải nộp phạt bằng việc tắt chức năng kiếm tiền trên Youtube. Còn trong giới chuyên môn làm nghệ thuật thì nhận định thực tế đây là mức giá hợp lý và những ca sĩ đã cover ca khúc này cần phải tuân thủ quy định về tác quyền.

Các sản phẩm cover ca khúc “Độ ta không độ nàng” trên Youtube sẽ bị phạt tiền ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.