Các sĩ tử 2K3 “căng não” ôn luyện trực tuyến cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Việc ôn thi tốt nghiệp THPT của teen 2K3 năm nay gặp rất nhiều khó khăn bởi ảnh hưởng tâm lý do dịch bệnh và hình thức ôn thi trực tuyến vẫn còn nhiều hạn chế.

Lo lắng ôn thi trực tuyến

Chỉ còn hơn một tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra vào ngày 7 và 8/7. Lo lắng “gấp 2 lần” là tâm trạng chung của nhiều teen 2K3 lúc này. Bởi các bạn không chỉ là sĩ tử như những năm trước, mà còn là sĩ tử trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến rất phức tạp.

Với Nguyễn Phương Ngân (trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Hòa Bình), giai đoạn “nước rút” để về đích áp lực hơn hẳn bởi năm nay có nhiều thí sinh tham gia thi, mức độ cạnh tranh cao hơn. Cùng với đó, việc ôn thi trực tuyến với cô bạn cũng không được hiệu quả.

Phương Ngân chia sẻ, bản thân gặp khó khăn trong việc tương tác để tiếp thu kiến thức từ thầy cô: “Khi học trực tiếp thì mình có thể nêu cụ thể tất cả những điều mình cảm thấy vướng mắc, thầy cô cũng có thể chỉ tận tay từng phần đó. Nhưng khi học trực tuyến, có nhiều bài nếu chỉ xem thầy cô ghi ra phương thức, cách giải thì mình không hiểu. Sau đó lại phải nhắn tin hỏi bạn cùng lớp nhưng nhiều lúc các bạn cũng như mình. Lúc ấy rất là hoang mang”.

Các sĩ tử 2K3 “căng não” ôn luyện trực tuyến cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 ảnh 1

(Ảnh minh họa từ Internet)

Đồng tình với Phương Ngân, Mai Linh (lớp 12D4 trường THPT Lê Quý Đôn, Hà Đông) cho rằng, việc ôn thi trực tuyến không hiệu quả vì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thiết bị học, đường truyền mạng: “Máy tính của mình cấu hình không cao, cũng hay bị nghẽn nên sẽ bị gián đoạn bài giảng. Ở những môn chỉ cần không để ý một chút thôi thì cũng không hiểu được bài như môn Toán thì điều này gây bất lợi cực lớn cho mình. Bên cạnh đó, vì là học online nên thầy cô không thể trực tiếp thấy là học sinh có hiểu hay không. Nên nhiều khi thầy cô giảng nhanh khiến các bạn tiếp thu chậm rất dễ nản. Đặc biệt nếu đó là các bạn hơi rụt rè cũng sẽ ngại phải bật mic lên hỏi lại về phần mình chưa hiểu”.

Bên cạnh đó, nhiều bạn học sinh cho rằng, việc không có “không khí học tập” như ở lớp với thầy cô đôn đốc, bạn bè cùng cố gắng cũng khiến các bạn xao nhãng, cảm thấy bí bách khi cả ngày dài chỉ ở trong nhà và đối diện với màn hình điện thoại, máy tính.

Thay đổi để thích nghi

Dù gặp phải nhiều khó khăn, nhưng việc đã có kinh nghiệm học trực tuyến từ năm trước cũng khiến các sĩ tử dễ thích nghi hơn. Đồng thời coi đây là một cơ hội để tìm ra phương pháp học tập hiệu quả cho mình.

Bạn Dương Thị Bảo Ngọc (lớp 12 Văn, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ) chia sẻ: “Do học online, không cần phải dậy quá sớm và mất thời gian di chuyển từ nhà đến trường nên mình dành thời gian đó để học thuộc vì sáng sớm là khoảng thời gian học dễ vào nhất. Đồng thời, mình và các bạn trong lớp cũng thường tự chia nhóm và ôn bài cùng nhau qua video call. Cách học này giúp chúng mình giải đáp thắc mắc cho nhau một cách thoải mái, kết quả học tập vì thế cũng tiến bộ hơn nhiều”.

Bên cạnh đó, việc học tập trực tuyến đồng nghĩa với việc teen phải tự quản lý và đốc thúc bản thân mình. Bảo Ngọc cho biết đã phải rèn luyện những thói quen mới để phù hợp với việc ôn thi trực tuyến. Cô bạn bố trí một không gian riêng ngăn tiếng ồn vì tự nhận thấy bản thân dễ mất tập trung khi học online. Đồng thời, khi bắt đầu vào học, Ngọc cũng tắt thông báo và để điện thoại xa tầm với, tránh cho bản thân bị xao nhãng.

Dù không thể phủ nhận việc ôn thi trực tuyến chỉ là một giải pháp tình thế, thì nhiều sĩ tử đã tận dụng tối đa công nghệ, biến nó trở thành một trợ thủ ôn thi đắc lực.

Phương Ngân chia sẻ: “Mình hay nghe các podcast hoặc là kênh YouTube trong lúc nghỉ ngơi. Nó vừa giúp thư giãn, lại cung cấp cho mình những dẫn chứng để áp dụng vào phần nghị luận xã hội ở môn Văn. Ngoài ra thì việc khai thác tư liệu, kiến thức trên mạng cũng rất hiệu quả. Như mình có tham gia một lớp học thêm trực tuyến. Việc học bài trở nên có động lực hơn hẳn vì mình được gặp gỡ nhiều bạn mới ở mọi miền đất nước và được “lây” quyết tâm học tập của mọi người nữa”.

Các sĩ tử 2K3 “căng não” ôn luyện trực tuyến cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 ảnh 2

Ôn thi online, mỗi học sinh cần phải phát huy tình thần tự học. (Ảnh: Ngọc Dương)

Theo cô Chu Thị Sen (giáo viên trường THPT Hồng Thái, Hà Nội), việc các sĩ tử bị ảnh hưởng tâm lý khi phải ôn tập trực tuyến là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, đây cũng là một cơ hội để học sinh rèn luyện khả năng tự học, tinh thần quyết tâm để đối diện với kỳ thi sắp tới: "Với tình hình hiện tại thì cô tin là Bộ GD&ĐT sẽ có những căn chỉnh hợp lý về đề thi để đỡ thiệt thòi cho các bạn học sinh năm nay. Bên cạnh đó thì vào thời gian tăng tốc để về đích này, các bạn học sinh 12 cần chú ý đến việc tự học sao cho hiệu quả.

Các bạn nên tập trung trong chương trình 12, bám sát đề minh họa, ôn kỹ, ôn nhuyễn kiến thức. Về việc làm đề thi, sau mỗi đề cần phải rút ra được phần kiến thức mình thiếu sót để đào sâu thêm, khắc phục ở những đề sau. Phần kiến thức nào đã nắm được thì phải chắc chắn. Quan trọng hơn là hãy giữ sự tự tin, bình tĩnh để hoàn thành việc ôn luyện tốt nhất”.

Dù còn có nhiều khó khăn nhưng việc ôn thi trực tuyến là điều không thể tránh khỏi để đảm bảo an toàn trong thời gian dịch bệnh. Bởi vậy, teen 2K3 hãy giữ vững tinh thần, đồng thời tận dụng tối đa công nghệ trong việc tự học để đạt kết quả tốt nhất. Chúc các bạn teen 2K3 có một mùa “hóa rồng” thành công!

Các sĩ tử 2K3 “căng não” ôn luyện trực tuyến cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

HHT - Hơn 7.600 tấm bằng giả của 3 trường tại Mỹ đã được bán cho "sinh viên" để được tham gia dự thi và làm công việc điều dưỡng, trong vụ việc được gọi là “một âm mưu gây hậu quả nghiêm trọng”. Các nhà chức trách cảnh báo về khả năng có hàng ngàn nhân viên y tế đang làm việc với bằng cấp giả. Sự việc đã diễn ra thế nào?
Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

HHT - Mạng xã hội Trung Quốc đang xôn xao tin tức một cậu bé 14 tuổi được tuyển thẳng vào học liền 3 hệ Đại học chính quy, Thạc sĩ và Tiến sĩ của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Để ăn mừng thành tích quá sức đặc biệt này, gia đình cậu bé đã mở hội múa lân tưng bừng khắp các con phố.
Cô bạn học giỏi tặng quà mẹ dịp năm mới bằng học bổng hơn 1 tỷ đồng

Cô bạn học giỏi tặng quà mẹ dịp năm mới bằng học bổng hơn 1 tỷ đồng

Vừa tròn 18 tuổi cũng là lúc bạn Đào Minh Phương (Hà Nội) ghi được một dấu ấn đặc biệt ở cột mốc trưởng thành của mình: Phương giành được suất học bổng cao nhất của trường Đại học Bond (Úc). Đây là học bổng 50% học phí toàn khóa học, trị giá 64.800 đôla Úc, tương đương hơn 1 tỷ đồng Việt Nam.