Các trào lưu thống trị xu hướng ẩm thực khắp thế giới trong 10 năm qua

Các trào lưu thống trị xu hướng ẩm thực khắp thế giới trong 10 năm qua
HHT - Từ matcha, than hoạt tính cho đến món tráng miệng dát vàng, sau đây là các trào lưu thống trị làng ẩm thực thế giới trong suốt thập kỷ qua.
Các trào lưu thống trị xu hướng ẩm thực khắp thế giới trong 10 năm qua ảnh 1

Mặc dù ra đời từ hàng trăm năm trước, bánh macarons trở thành trào lưu sang chảnh mới của giới trẻ với sự tiêu thụ gia tăng phổ biến trong những năm gần đây. Thành phần chính của món bánh ngọt Pháp này được làm bằng cách sử dụng lòng trắng trứng đánh bông và đường tạo thành meringue.

Các trào lưu thống trị xu hướng ẩm thực khắp thế giới trong 10 năm qua ảnh 2

Than hoạt tính biến hóa mọi thứ từ kem đến cocktail thành màu đen. Vào một thời điểm trong những năm 2010, thực phẩm làm từ than hoạt tính bắt đầu trở thành trào lưu, thay thế những đồ ăn 7 sắc cầu vồng phổ biến trước đó. Thậm chí, các tín đồ yêu thích đồ ăn chứa thành phần này tổ chức lễ hội mang tên "50 sắc thái than" vào mùa hè 2018.

Các trào lưu thống trị xu hướng ẩm thực khắp thế giới trong 10 năm qua ảnh 3

Matcha là loại trà xanh nổi tiếng vì có lợi ích cho sức khỏe và màu xanh lá cây đẹp mắt. Tồn tại trong nhiều thế kỷ song loại thực phẩm “mốt” này bắt đầu chiếm lĩnh thực đơn trên thế giới vào khoảng năm 2016. Hương vị matcha sớm được kết hợp với đủ loại đồ ăn từ kẹo đến đồ nướng.

Các trào lưu thống trị xu hướng ẩm thực khắp thế giới trong 10 năm qua ảnh 4

Một số công ty thức ăn nhanh chuyển sang lựa chọn sản phẩm thay thế thịt (thịt chay làm từ thực vật) do nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng.

Các trào lưu thống trị xu hướng ẩm thực khắp thế giới trong 10 năm qua ảnh 5

Nghệ thuật pha cà phê bằng cách sử dụng espresso, sữa đánh và sữa có bọt để tạo hình ảnh bằng bọt, thu hút sự chú ý của giới trẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội từ giữa những năm 2010. Nghệ thuật tạo hình này trở thành văn hóa uống cà phê mới được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Các trào lưu thống trị xu hướng ẩm thực khắp thế giới trong 10 năm qua ảnh 6

Các sản phẩm thay thế sữa động vật như sữa yến mạch, sữa đậu nành cùng các loại sữa hạt khác trở nên phổ biến. Người tiêu dùng lo lắng về tác động môi trường của ngành công nghiệp sữa hoặc không dùng sữa vì sức khỏe là các lý do sản phẩm thay thế sữa được ưu tiên lựa chọn.

Các trào lưu thống trị xu hướng ẩm thực khắp thế giới trong 10 năm qua ảnh 7

Xe tải đồ ăn trở thành hình thức kinh doanh mới cho các đầu bếp, những người có thể không đủ điều kiện để mở nhà hàng. Tính cơ động của chiếc xe tải cho phép các doanh nhân tiếp cận lượng lớn khách hàng. Họ thường công bố vị trí “nhà hàng di động” trên mạng xã hội.

Các trào lưu thống trị xu hướng ẩm thực khắp thế giới trong 10 năm qua ảnh 8

Lá vàng trở thành topping phổ biến trong các món ngon xa xỉ. Từ chiếc bánh pizza phủ vàng 2.000 USD ở Manhattan (New York, Mỹ) đến bánh burger Australia được làm bằng vàng 24 karat, nguyên liệu lấp lánh trở thành thành phần thượng hạng cho nhiều loại đồ ăn.

Các trào lưu thống trị xu hướng ẩm thực khắp thế giới trong 10 năm qua ảnh 9

Nước ép trái cây và rau quả trở thành xu hướng chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp phổ biến. Nước ép bao gồm cần tây, cải xoăn, cà rốt và củ cải đường giúp nhiều người dễ dàng tiêu thụ các loại rau sống này. Không chỉ là loại thức uống ngon lành tự làm tại nhà, các chai rau quả ép sẵn cũng được bán ở nhiều nhà hàng và cửa hàng tạp hóa.

Các trào lưu thống trị xu hướng ẩm thực khắp thế giới trong 10 năm qua ảnh 10

Nấu ăn không chất thải trở thành xu hướng khi các đầu bếp chuyên nghiệp và đầu bếp gia đình cố gắng giảm lượng rác. Khi ngành công nghiệp thực phẩm ngày càng ý thức hơn về tác động xấu đến môi trường, việc nấu ăn để lại ít chất thải nhất có thể cho dù là nguyên liệu sót lại hay bao bì nhựa trở thành mục tiêu của nhiều nhà hàng.

Link bài gốc: https://news.zing.vn/cac-trao-luu-thong-tri-am-thuc-the-gioi-10-nam-qua-post1023429.html#zingweb_category_category478_676_2

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bão Yinxing “chen” vào giữa đường đi của bão Trami và Kong-rey, cường độ cũng ở giữa

Bão Yinxing “chen” vào giữa đường đi của bão Trami và Kong-rey, cường độ cũng ở giữa

HHT - Cơn bão Yinxing được dự báo sẽ có đường đi “chen” vào chính giữa đường đi của 2 cơn bão trước nó (Trami và Kong-rey), và cường độ của bão Yinxing cũng nằm ở khoảng giữa cường độ của 2 cơn bão này. Như vậy, sau bão Trami và siêu bão Kong-rey, giờ thì đến bão Yinxing đe dọa sẽ ảnh hưởng đến phía Bắc Philippines.
Bão Yinxing có thể tăng cường độ đột biến, liệu kịch bản như bão Yagi có lặp lại?

Bão Yinxing có thể tăng cường độ đột biến, liệu kịch bản như bão Yagi có lặp lại?

HHT - Với đĩa mây trông rất “mạnh” và các điều kiện môi trường đang thuận lợi, bão Yinxing được nhận định là có khả năng tăng cường độ đột biến. Đây cũng là điều mà siêu bão Yagi đã thực hiện được vào hồi tháng 9. Vậy một cơn bão “tăng cường độ đột biến” là thế nào và liệu bão Yinxing có lặp lại kịch bản của bão Yagi?
Lại một cơn bão sắp hình thành gần Philippines, có khả năng đi vào Biển Đông

Lại một cơn bão sắp hình thành gần Philippines, có khả năng đi vào Biển Đông

HHT - Một áp thấp nhiệt đới đã hình thành ở Tây Thái Bình Dương và được dự báo sẽ sớm mạnh lên thành bão, di chuyển hướng về phía Bắc Philippines. Đã có mô hình dự báo rằng cơn bão này sẽ đi vào Biển Đông, trong trường hợp đó, nước ta sẽ ghi nhận nó là cơn bão số 7. Cụ thể thì áp thấp nhiệt đới này sẽ mạnh lên vào thời điểm nào và đường đi ra sao?