Các trường "top trên" nói gì về bảng xếp hạng Đại học Việt Nam?

Các trường "top trên" nói gì về bảng xếp hạng Đại học Việt Nam?
HHT - Lần đầu tiên ở Việt Nam xuất hiện bảng xếp hạng các đại học (ĐH) do nhóm Xếp hạng Đại học Việt Nam sẽ phối hợp với Tạp chí Tia Sáng công bố. Đứng đầu tiên trong bảng xếp hạng là ĐH Quốc gia Hà Nội.

Điều đáng lưu ý là các trường ĐH khối kinh tế nổi tiếng, sự lựa chọn đầu tiên của nhiều học sinh giỏi lại có xếp hạng trung bình như trường ĐH Ngoại thương đứng thứ 23, ĐH Thương mại xếp thứ 29, ĐH Kinh tế quốc dân đứng ở vị trí 30, Học viện Tài chính đứng thứ hạng 40.

Trong khi một số trường ít được biết đến lại nằm ngay top đầu của bảng xếp hạng như: ĐH Tôn Đức Thắng vị trí số 2, ĐH Duy Tân vị trí số 9.

Vậy với bảng xếp hạng lần này, một số trường trước kia được xếp vào nhóm trường top đầu nói gì?

Trước đó, ĐH Kinh tế Quốc dân được xếp vào nhóm những trường ĐH top trên trong khối ngành kinh tế, là sự quan tâm của nhiều thí sinh xuất sắc và nhà trường cũng nhận được những tín hiệu tốt từ phía dư luận nhưng lại xếp thứ 30 trong bảng xếp hạng.

Chia sẻ với PV, thầy Lê Xuân Tùng - Trưởng phòng Khảo thí & Kiểm định chất lượng giáo dục (ĐH Kinh tế Quốc dân) cho hay: “Tôi chia sẻ vấn đề này với tư cách của cá nhân tôi chứ không phải đại diện phát ngôn cho nhà trường.

Trong suy nghĩ của nhiều người, trường ĐH Kinh tế Quốc dân là một cơ sở đào tạo tốt. Thực tế, trong các mùa tuyển sinh, lượng thí sinh đăng ký vào trường rất lớn và mức điểm đầu vào cũng khá cao so với những trường khác. 

Hiện nay, có rất nhiều bảng xếp hạng các trường ĐH được nhiều tổ chức trên thế giới thực hiện và mỗi bảng xếp hạng có những tiêu chí cũng như nguồn dữ liệu để tính những tiêu chuẩn khác nhau. Vì thế, việc bảng xếp hạng các trường ĐH lần đầu tiên được công bố chiều 6/9, trường ĐH Kinh tế Quốc dân đứng thứ 30 hay thậm chí là 40 nó chỉ là một khía cạnh, một mảng nào đó chứ không phải đánh giá tổng thể và không nói lên tất cả những gì nhà trường đang làm.

Các trường "top trên" nói gì về bảng xếp hạng Đại học Việt Nam? ảnh 1

Buổi tọa đàm về xếp hạng giáo dục ĐH.

Chất lượng của nhà trường thì đã được xã hội đánh giá và chất lượng đó cũng cần những tổ chức khách quan họ đánh giá. Với tư cách là đơn vị được đánh giá thì tôi nghĩ mình cũng nên xem xét những đơn vị đánh giá độc lập họ sử dụng những tiêu chí gì và họ đánh giá những điểm nào.
 
Có thể một trong những tiêu chuẩn mà họ đánh giá thì đúng với mình và mình cần thay đổi. Ví như công bố bảng xếp hạng vừa rồi thì nhóm xếp hạng Đại học Việt Nam có dựa trên tiêu chí là những công bố khoa học theo tiêu chuẩn ISI và Kinh tế Quốc dân cũng thừa nhận là mình có những công trình nghiên cứu khoa học nhưng không theo tiêu chuẩn ISI. Thế nhưng, chúng tôi có rất nhiều công trình nghiên cứu được Nhà nước đặt hàng và có tầm ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế Việt Nam. Vì thế, việc đánh giá đó không nói lên tất cả”.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, TS. Phạm Thu Hương - Trưởng phòng đào tạo ĐH Ngoại thương cho hay: “Nhiều tổ chức quốc tế cũng công bố bảng xếp hạng và mỗi tổ chức có những tiêu chí riêng.

Không có cái nào là hoàn hảo từ đầu tới cuối chỉ là chúng ta lựa chọn cái gì phù hợp với mục đích xếp hạng thôi. Nếu xếp hạng Đại học Việt Nam dựa trên tiêu chí đầu vào, đầu ra hay tỉ lệ sinh viên có việc làm đúng ngành sau khi tốt nghiệp thì tôi nghĩ sẽ có kết quả khác.

Vì thế, câu hỏi đặt ra tiếp theo là bảng xếp hạng phục vụ hiện tại và tương lai hay nói cách khác là tác động ngắn hạn hay dài hạn của mỗi tiêu chí. Cái gì cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng và không có cái gì hoàn hảo”.

Theo bảng xếp hạng mới được công bố thì trường Đại học Lâm nghiệp xếp hạng thứ 15. Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng trường Đại học Lâm Nghiệp Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi cũng hơi bất ngờ khi xếp hạng thứ 15/49 trong bảng xếp hạng các trường ĐH mới được công bố chiều 6/9.

Theo tôi được biết thì nhóm xếp hạng thực hiện nghiên cứu này trong vòng 3 năm hoàn toàn độc lập và khách quan, không chịu sự chi phối của cơ sở giáo dục nào. Việc xếp hạng 49 trường đại học cũng dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Một số trường trước đó được xã hội đánh giá cao, thu hút nhiều sinh như: ĐH Y Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân xếp ở mức trung bình trong bảng xếp hạng có thể do chưa đáp ứng được các tiêu chí mà nhóm nghiên cứu đưa ra".

HOÀNG THANH / Theo: Infonet.vn

Theo infonet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm