Các web drama Hoa Ngữ có nội dung về cộng đồng LGBTQ "lao đao" trước lệnh cấm mới

Các web drama Hoa Ngữ có nội dung về cộng đồng LGBTQ "lao đao" trước lệnh cấm mới
HHT - Mới đây, cộng đồng yêu thích và ủng hộ các tác phẩm của làng giải trí Hoa Ngữ nói về cộng đồng LGBTQ lại tiếp tục thất vọng với lệnh cấm mới.

The China Netcasting Services Association (CNSA) mới đây đã bắt đầu một chiến dịch nhằm loại bỏ những trang web truyền bá những "hoạt động tình dục bất thường". Theo đó, những nội dung liên quan đến đồng tính cũng bị xem là bất hợp pháp và gây ảnh hưởng xấu đến xã hội, cùng với vấn nạn mại dâm và ma túy. 

Các web drama Hoa Ngữ có nội dung về cộng đồng LGBTQ "lao đao" trước lệnh cấm mới ảnh 1

Bộ phim ăn khách Thượng Ẩn từng bị cấm chiếu online khi mới đi chưa được nửa chặng đường.

Cụ thể, tất cả các trang web phát video trực tuyến được yêu cầu thuê ít nhất ba "kiểm duyệt viên chuyên nghiệp" để rà soát và phát hiện những nội dung có liên quan đến vấn đề đồng tính. Điều luật này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 30/6/2017. 

Vào năm 2016, những vai diễn đại diện hay ngụ ý về đề tài LGBTQ cũng bị cấm trên truyền hình của quốc gia này. Luật này qui định rằng: "Các bộ phim truyền hình không được phép xây dựng các mối quan hệ và hành vi tình dục bất thường", trước khi so sánh hành vi tình dục đồng giới với lạm dụng tình dục, bạo lực tình dục, tấn công tình dục và loạn luân. Điều này đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các nhà làm phim, biên kịch của các bộ phim khi phải sàng lọc kĩ càng, tránh đụng chạm đến những vấn đề nhạy cảm liên quan đến giới tính.  

Các web drama Hoa Ngữ có nội dung về cộng đồng LGBTQ "lao đao" trước lệnh cấm mới ảnh 2

Sau sự thành công của Thượng Ẩn, hàng loạt bộ phim có đề tài đồng tính đã đổ bộ lên các trang web.

Li Yinhe, một nhà hoạt động vì quyền lợi của người đồng tính đã lên án luật lệ này trên mạng xã hội Weibo rằng hệ thống kiểm duyệt sẽ gây cản trở đến quyền tự do sáng tạo trong nghệ thuật. Ngoài ra, điều luật này cũng ảnh hưởng đến việc thể hiện xu hướng tình dục của những người mang giới tính thiểu số.

Các web drama Hoa Ngữ có nội dung về cộng đồng LGBTQ "lao đao" trước lệnh cấm mới ảnh 3

Bên cạnh đó, một cuộc khảo sát của Đại học Bắc Kinh cho thấy có chưa đến 15% người đồng tính công khai với gia đình, hơn 50% cho biết họ luôn phải đối mặt với những hệ quả tiêu cực cũng như sự kì thị từ người khác. 

Các web drama Hoa Ngữ có nội dung về cộng đồng LGBTQ "lao đao" trước lệnh cấm mới ảnh 4

Có thể thấy, các đạo luật gần đây liên quan đến vấn đề đồng tính trên Internet và truyền hình của Trung Quốc đã tạo thêm nhiều trở ngại cho giới hoạt động nghệ thuật. Các bộ phim truyền hình, web-drama tại nước này phải chịu sự kiểm duyệt nội dung gắt gao và gò bó hơn. Điều này đồng nghĩa những kịch bản, cốt truyện hay, độc đáo và mang tính nhân văn về đề tài đồng tính sẽ không thể đến được với công chúng.

NHƯ LÊ 

Theo ASIANCRUSH
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm