Các YouTuber Việt Nam sẽ bị đánh thuế lên đến 30% với chính sách mới này của Google?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chính sách này không ảnh hưởng đến các YouTuber tại Mỹ, nhưng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các YouTuber tại nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, nhất là với những kênh YouTube có lượng người xem lớn đến từ Mỹ.

Mới đây, Google - cơ quan chủ quản của YouTube vừa thông báo sẽ khấu trừ và đánh thuế thu nhập cho những nhà sáng tạo nội dung trên YouTube không sống tại Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc các YouTuber tại Việt Nam và các quốc gia khác bên ngoài Mỹ sẽ phải đóng thuế cho thu nhập của mình kiếm được từ YouTube.

Các YouTuber Việt Nam sẽ bị đánh thuế lên đến 30% với chính sách mới này của Google? ảnh 1 (Ảnh minh hoạ từ Internet)

Chính sách mới của YouTube sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 6 tới đây và Google kêu gọi các YouTuber cung cấp thông tin thuế với Google để đảm bảo mức đóng thuế phù hợp. Cụ thể như sau:

- Đối với những YouTuber sống bên ngoài nước Mỹ, nếu khai báo thông tin thuế trước ngày 31/5/2021 sẽ phải chịu mức thuế 30% cho các doanh thu đến từ người xem tại Mỹ.

- Đối với những YouTuber sống bên ngoài nước Mỹ, nếu không nộp khai báo thuế, Youtuber sẽ bị đánh thuế 24% đối với doanh thu đến từ người xem ở mọi quốc gia.

"Theo luật thuế tại Mỹ, Google bắt buộc phải khấu trừ thuế khi người sáng tạo nội dung không ở Mỹ, nhưng kiếm được thu nhập từ người xem tại Mỹ", phát ngôn viên của Google giải thích về chính sách mới của YouTube.

Các YouTuber Việt Nam sẽ bị đánh thuế lên đến 30% với chính sách mới này của Google? ảnh 2 Quy định mới áp mức thuế khá cao cho nhà sáng tạo nội dung.

Chính sách này không ảnh hưởng đến các YouTuber tại Mỹ, nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các YouTuber tại các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, nhất là với những kênh YouTube có lượng người xem lớn đến từ Mỹ.

YouTube cung cấp tính năng kiếm tiền cho nhà sáng tạo nội dung theo chương trình đối tác và nền tảng này yêu cầu tài khoản của nhà sáng tạo phải có ít nhất 4.000 giờ xem công khai trong 12 tháng và hơn 1.000 người đăng ký. Tuy nhiên, năm ngoái, công ty đã cập nhật điều khoản dịch vụ của mình để nhường chỗ cho việc chạy quảng cáo trên các video do những nhà sáng tạo nhỏ không tham gia chương trình đối tác và không tạo ra bất kỳ khoản thu nhập trực tiếp nào từ nền tảng này. Động thái đó cũng gây ra nhiều bức xúc trong cộng đồng những nhà sáng tạo nội dung, bởi YouTube vẫn muốn kiếm lời dù không trả cho họ bất kỳ khoản chi phí nào.

Các YouTuber Việt Nam sẽ bị đánh thuế lên đến 30% với chính sách mới này của Google? ảnh 4
Theo Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

HHT - Một “cây cầu bậc thang” trông khá mỏng manh bắc ngang qua các mỏm núi đã trở thành địa điểm thu hút du khách, trong đó một số là những người ưa mạo hiểm, còn phần lớn là những người muốn có ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, đã mới có người gặp nạn ở cây cầu nguy hiểm này.