Cách để ba mẹ ngừng so sánh “con người ta” chính là đây!

Cách để ba mẹ ngừng so sánh “con người ta” chính là đây!
HHT - Trong buổi hội thảo “Cả nhà mình nói” của YEA Vietnam, cô Tô Thụy Diễm Quyên - chuyên gia cố vấn giáo dục toàn cầu của Microsoft đã đưa ra những lời khuyên “gỡ rối” cho teen.

Đọc sách và nghĩ tích cực!

Quyên giải thích thêm: “Bạn không thể chấm dứt tình trạng bố mẹ so sánh bạn và “con người ta” chỉ bằng việc… cãi và cãi! Thay vì đó, bạn có thể áp dụng ngay bí kíp ông bà ta truyền lại: “Nói có sách, mách có chứng”. Điều đó có nghĩa là: Hãy dùng những kiến thức trong sách làm dẫn chứng để chứng minh lời phản biện của bạn nhưng hãy “chèn” vào một cách thông minh. Sau đây là thứ tự các bước làm:

Giai đoạn 1: Lật ngược “vấn đề”

Giả vờ hỏi bố mẹ: “Vậy sao ba mẹ không đổi con với bạn kia? Bạn ấy chắc chắn sẽ khiến bố mẹ không ngừng tự hào.”

Cô Quyên bình luận: Ngay lập tức, bạn sẽ nhận được phản ứng “phẫn nộ” từ bố mẹ. Khoan vội sợ hãi, vì đây là “diệu kế” vừa đánh vừa xoa, bạn hãy thực hiện bước “vỗ về” kế tiếp.

Cách để ba mẹ ngừng so sánh “con người ta” chính là đây! ảnh 1

Tô Thụy Diễm Quyên - Chuyên gia tư vấn giáo dục toàn cầu của Microsoft.

Giai đoạn 2: “Đánh” xong rồi hãy… “xoa”

Bạn hãy chạy đến ôm ba mẹ vào lòng rồi từ tốn hỏi: “Con xin lỗi, nhưng ba mẹ hãy nghĩ xem, hồi đó ông bà có so sánh ba mẹ như vậy không và cảm giác của ba mẹ lúc ấy là như thế nào? Đó cũng chính là cảm giác của con bây giờ ạ!”

Cô Quyên giải thích: Bước “cắt cớ” cho hành động “xấu xí” cho bạn lúc nãy nhưng ba mẹ đã hiểu được lí do của hành động đó và dễ dàng thông cảm cho bạn.

Cách để ba mẹ ngừng so sánh “con người ta” chính là đây! ảnh 2

Bạn có thấy "quen quen" khi bắt gặp hình ảnh này?

Giai đoạn 3: Ứng dụng kiến thức trong sách

Đây chính là lúc bạn “trổ tài” kiến thức mình học: “Con đọc quyển sách nói rằng, có 8 loại trí thông minh và ai cũng sở hữu ít nhất 2 loại. Điều này đã được chính minh bởi một tiến sĩ trường Đại học Harvard. Nếu con bị thầy cô than phiền vì.. hay “xung phong” giặt khăn lau bảng, đó là vì con sở hữu trí thông minh vận động. Con chỉ có thể tiếp thu kiến thức khi cơ thể được hoạt động. Ba mẹ hay than phiền con vừa học lại vừa nghe nhạc, đó là vì con sở hữu trí thông minh âm nhạc. Con sẽ tiếp thu bài học tốt hơn khi có giai điệu. Con và các bạn sở hữu những dạng trí thông minh khác nhau nên ba mẹ đừng so sánh con với các bạn nhé!”

Cô Quyên giải thích: Lập luận ở trên kết hợp dẫn chứng hoàn hảo do nguồn kiến thức bạn học từ sách vở là một bài thuyết phục ba mẹ cực kì hoàn hảo. Tôi tin chắc mỗi khi ba mẹ có ý định “so sánh” bạn với một ai khác, ba mẹ sẽ nghĩ ngay bài thuyết phục này của bạn và thôi ý định đó!

Với cách thứ hai để thuyết phục ba mẹ ngừng so sánh - nghĩ tích cực,Quyên giải thích thêm: “Con người sẽ dễ đồng cảm một câu chuyện có ý tích cực hơn là những câu chuyện tiêu cực. Khi bạn được 5 điểm bài kiểm tra, bạn sẽ chọn cách nói buồn bã “Mẹ ơi, con chỉ được 5 điểm” hay bạn chọn cách nói đầy lạc quan “Mẹ ơi, hôm nay con được tận 5 điểm bài viết, vượt bậc hơn lần thứ nhất tận 1 điểm”?

Nếu bạn chọn câu thứ hai, ba mẹ sẽ cũng cảm thấy “niềm vui” được lan tỏa và động viên ủng hộ bạn làm bài tốt hơn cho lần kế tiếp. Tương tự, bạn hãy nghĩ tích cực mỗi khi ba mẹ so sánh “con người ta”, chẳng hạn: “Bạn ấy quả nhiên giỏi thật mẹ nhỉ? Con cũng giỏi như bạn ấy đó, chỉ khác… lĩnh vực thôi ạ!”. Câu nói này chắc chắn làm ba mẹ bạn bật cười và ngừng so sánh bạn nữa cho mà xem!

Cách để ba mẹ ngừng so sánh “con người ta” chính là đây! ảnh 3

Có 8 loại trí thông minh trên thế giới và ai cũng sở hữu ít nhất 2 loại.

“Gỡ rối” ti tỉ chuyện về gia đình khác

Bên cạnh bí kíp vui nhộn và bổ ích từ cô Quyên, những tình huống rắc rối trong gia đình cũng được giải đáp bằng video clip trong hội thảo “Cả nhà mình nói”. YEA Vietnam đã thực hiện các đoạn phỏng vấn từ phụ huynh lẫn học sinh thuộc các trường cấp Ba. Ba tình huống được đưa ra gồm: “Làm sao thuyết phục ba mẹ đồng ý cho mình tham gia hoạt động ngoại khóa?”, “Chuyện thi đại học” và việc xin phép chuyển ngành.

Sau những video clip phỏng vấn và thảo luận tại hội thảo, các bạn đều đồng ý rằng: Tất cả ba mẹ đều muốn những điều tốt nhất cho con nên cố gắng vạch lối đi an toàn nhất cho các bạn. Các bạn muốn nhận được sự cho phép từ phụ huynh trước hết hãy hoàn thành tốt việc học hiện tại. Điều đó sẽ chứng minh cho ba mẹ bạn tin tưởng vào quyết định lựa chọn của bạn.

Cách để ba mẹ ngừng so sánh “con người ta” chính là đây! ảnh 4

Các bạn chăm chú lắng nghe cô Quyên chia sẻ.

Cách để ba mẹ ngừng so sánh “con người ta” chính là đây! ảnh 5

"Hội bàn tròn" của teen được thành lập để cùng nhau "gỡ rối" các tình huống.

Cách để ba mẹ ngừng so sánh “con người ta” chính là đây! ảnh 6
Cách để ba mẹ ngừng so sánh “con người ta” chính là đây! ảnh 7

XOĂN

Ảnh: YEA Vietnam

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Để khơi dậy sự sáng tạo, đây là 6 thứ không thể thiếu trên bàn làm việc của "Girl Boss"

Để khơi dậy sự sáng tạo, đây là 6 thứ không thể thiếu trên bàn làm việc của "Girl Boss"

HHT - Dù bạn đang làm việc tại nhà hay văn phòng thì việc trang trí cho không gian làm việc là một hoạt động cực kì thú vị và giúp bạn luôn hứng khởi, tràn đầy sức sống. Dưới đây là danh sách những thứ bạn có thể thêm vào bàn làm việc của mình để giúp khơi dậy sự sáng tạo và truyền cảm hứng cho bạn mỗi ngày.
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!