Cách giải câu hỏi khó nhất trong đề thi Toán THPT Quốc gia 2018 gây tranh cãi

Cách giải câu hỏi khó nhất trong đề thi Toán THPT Quốc gia 2018 gây tranh cãi
HHT - Nhiều giáo viên dạy Toán thừa nhận đề thi Toán THPT Quốc gia cực khó nhưng lại phân hóa mạnh học sinh. Những câu hỏi khó gây tranh luận vẫn có thí sinh giải được và sẽ có em đạt điểm 10 nhưng số lượng này sẽ ít.

Dưới đây là ý kiến nhận định của giáo viên về phổ điểm thi môn Toán và cách giải câu hỏi khó trong đề thi Toán gây tranh luận.

Nhiều giáo viên nhận định: Sẽ có thí sinh đạt điểm 10 môn Toán THPT Quốc gia 2018? (Ảnh: Hà Cường)

Liệu có điểm 10?

Cô giáo Nguyễn Ngọc Xuân bộ môn Toán, trường chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình nhận định, đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2018 có sự phân hoá rõ ràng. So với Đề thi năm 2017, mức độ tính toán ở 15 câu hỏi cuối (dùng để phân loại học sinh khá, giỏi thực sự) giảm đi 50% nhưng mức độ tư duy thì nặng gấp đôi.

Điều này có lợi cho các học sinh nắm kiến thức sâu sắc, bản chất và có tư duy trong sáng, nhưng lại gây khó khăn cho các học sinh học theo hình thức thuộc bài, thiên về tính toán, đặc biệt các học sinh học thêm ở các lò luyện, học trực tuyến chưa gặp các dạng bài này nhiều.

"Đề thi đã chỉ cho chúng tôi thấy hạn chế của bản thân là không “xoay” các bài tập đã có một cách kỹ lưỡng, thiếu bài toán “tổng hợp” kết nối kiến thức của các chương, các đơn vị kiến thức. Tuy nhiên, tôi tin chắc rằng học sinh ở các trường Chuyên vẫn có nhiều học đạt điểm cao và cả điểm tuyệt đối, 10 điểm nhưng sẽ rất ít” - cô Xuân khẳng định.

Thầy giáo Hoàng Hữu Văn - giáo viên Trường THCS - THPT Newton cho rằng, mức độ nhận biết, thông hiểu chiếm 50%, từ câu 1 đến câu 25, phù hợp để xét điều kiện tốt nghiệp. Mức độ vận dụng và vận dụng cao chiếm 50%, chủ yếu nằm ở nội dung chương trình lớp 12.

Phần này có tính phân loại tốt, phù hợp để xét tuyển các trường đại học, cao đẳng. Học sinh có kiến thức cơ bản có thể có điểm trung bình, học sinh khá có thể đạt được 7 - 8 điểm. Học sinh phải học thật tốt mới có được điểm 9 với đề thi này.

Thầy Hoàng Đăng Thưởng - giáo viên Trường THPT Hưng Hoá, Tam Nông, Phú Thọ nhận định, đề thi đòi hỏi thí sinh phải hiểu chắc kiến thức từ cơ bản đến nâng cao mới có thể làm tốt bài thi. Học sinh khá mới có thể đạt đến 7,5 điểm.

Theo thầy Lê Văn Cường - giáo viên Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), để làm được các câu vận dụng cao trong đề, thí sinh phải nắm kiến thức rất vững, kĩ năng vận dụng tốt, hiểu bản chất. Với đề thi này, học sinh đại trà có thể được 5 điểm, nhưng để đạt 8-9 điểm phải là học sinh giỏi và điểm tuyệt đối sẽ rất "hiếm".

Theo một chuyên gia về kiểm tra đánh giá thì đối với câu hỏi thi tự luận và câu hỏi thi trắc nghiệm nhiều lựa chọn có bản chất khác nhau ở điểm: tự luận là yêu cầu viết đáp án, còn trắc nghiệm thì chọn đáp án (đáp án không phải viết mà được cho sẵn để lựa chọn).

Do đó phương pháp trả lời câu hỏi trắc nghiệm nhiều lựa chọn cũng có thể đa dạng hơn so với câu hỏi tự luận. Có thể giải câu hỏi trắc nghiệm có nhiều cách như: tính toán, lập luận, suy luận, loại trừ phương án, giải ngược... không chỉ giải thông thường như tự luận, hoặc trong các bước làm như tự luận sẽ sử dụng các phương pháp nói trên để rút bớt các bước phải tính toán dài dòng.

Dưới đây cô giáo Nguyễn Ngọc Xuân, giáo viên bộ môn Toán, trường chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình gửi đến bạn đọc cách giải quyết một số câu hỏi trong những câu hỏi cuối của Mã đề 106 (hầu như các Câu hỏi từ 36 đến 50 ở mỗi Mã đề đều tương tự, chỉ khác nhau về số liệu):

Cách giải câu hỏi khó nhất trong đề thi Toán THPT Quốc gia 2018 gây tranh cãi ảnh 2
Cách giải câu hỏi khó nhất trong đề thi Toán THPT Quốc gia 2018 gây tranh cãi ảnh 3
Cách giải câu hỏi khó nhất trong đề thi Toán THPT Quốc gia 2018 gây tranh cãi ảnh 4
Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, (bên phải, nay là Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh) trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022 ẢNH: BẢO ANH
100 cán bộ Đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng 2023
HHT - Thông tin từ T.Ư Đoàn cho biết, từ 161 hồ sơ đủ điều kiện gửi về từ 67 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi, Hội đồng xét chọn Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 đã thống nhất chọn ra 100 cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc nhất để trao giải, vinh danh.
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.
Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá
Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá
HHT - Một bé gái đã luộc quả trứng với dự định sáng hôm sau mang đi học ăn, tuy nhiên lại để quên. Thời gian cứ thế trôi đi, thoáng chốc đã 20 năm. Bé gái đó - giờ đã là một cô gái - rất bất ngờ khi quả trứng luộc bị bỏ quên của mình biến thành thứ trông rất lạ mắt, thậm chí nhiều người còn hỏi mua lại.

Có thể bạn quan tâm

Tài xế sợ hãi khi thấy bóng người mờ ảo lúc nửa đêm trên camera hành trình, sự thật là gì?

Tài xế sợ hãi khi thấy bóng người mờ ảo lúc nửa đêm trên camera hành trình, sự thật là gì?

HHT - Một tài xế đã không thể tin vào mắt mình khi nhìn thấy một bóng người mờ ảo đi bộ ven đường vào lúc 2h30’ sáng, đến khi xem lại camera hành trình thì anh thấy đúng là như vậy. Người này rất sợ hãi nên đăng video để hỏi cộng đồng mạng, không ngờ nhiều người cũng có những trải nghiệm tương tự. Sự thật ở đây có thể là gì?