Cách phân biệt 3 cặp từ tiếng Anh mà bạn dễ nhầm nhất trong bài thi

HHT - Những cặp từ tiếng Anh tương tự nhau có thể khiến bạn rất đau đầu (theo đúng nghĩa đen) mỗi khi gặp trong bài thi. Vậy hãy nhớ cách phân biệt ngay thôi, kẻo ngày thi đến gần rồi!

Những cặp từ tương tự nhau (về cách viết, hoặc ý nghĩa, hoặc cả hai) trong tiếng Anh sẽ “gây khó dễ” cho bạn trong nhiều dạng bài. Chẳng hạn như dạng bài chọn từ đúng để điền vào chỗ trống, hay điền từ thích hợp, hay thậm chí là trong bài viết luận… Nào, chúng mình cùng phân biệt 3 cặp từ rất giống nhau và cũng rất hay gặp trong các bài kiểm tra nhé:

Suitable vs. Appropriate

Cả hai từ này đều có nghĩa là “phù hợp” mà?

Cách phân biệt 3 cặp từ tiếng Anh mà bạn dễ nhầm nhất trong bài thi ảnh 1

Quần áo lịch sự thì phù hợp để mặc đi phỏng vấn.

À, đây nhé, từ suitable để nói đến thứ gì đó dùng tốt cho một mục đích cụ thể. Chẳng hạn A laptop case is suitable for protecting your computer; a plastic bag is not suitable (Một cái túi đựng laptop thì thích hợp/ phù hợp để bảo vệ máy tính của bạn; còn một cái túi nylon thì không phù hợp đâu).

Còn từ appropriate thường để nói đến điều được chấp nhận về mặt văn hóa hay xã hội. Chẳng hạn Nice clothes are appropriate for a job interview; a swimsuit is not appropriate (Quần áo lịch sự thì phù hợp cho buổi phỏng vấn xin việc; còn đồ bơi thì không phù hợp đâu).

Effective vs. Efficient

Cách phân biệt 3 cặp từ tiếng Anh mà bạn dễ nhầm nhất trong bài thi ảnh 2

Chế độ ăn kiêng giúp bạn giảm cân thành công là "an effective diet".

Hai từ này cùng mang nghĩa là “có hiệu quả”, và đến cả các cao thủ tiếng Anh cũng có thể dùng nhầm. Bạn hãy phân biệt rõ để nếu phải chọn từ mà điền vào chỗ trống thì sẽ chọn chuẩn luôn nhé:

Một thứ được gọi là effective khi nó đủ tốt để giúp chúng ta đạt được các mục tiêu hay các kết quả mà mình mong muốn. Tức là, an effective solution successfully resolves the problem (một giải pháp hiệu quả giải quyết được thành công một vấn đề). Hay một chế độ ăn kiêng có thể giúp bạn giảm cân thành công thì sẽ là an effective diet

Còn một thứ được gọi là efficient khi nó hoạt động theo cách không lãng phí, có hiệu suất cao. Chẳng hạn, an efficient worker là một nhân viên không lãng phí thời gian hay công sức, an efficient process là quy trình không có các bước thừa thãi, dài dòng…

Distinguish vs. Differentiate

Cách phân biệt 3 cặp từ tiếng Anh mà bạn dễ nhầm nhất trong bài thi ảnh 3

Hai từ "distinguish" và "differentiate" vừa giống lại vừa khác nhau, bạn cần nhớ kỹ nhé.

Hai động từ này cùng có nghĩa là “phân biệt” và thực ra, cách dùng của chúng cũng giống nhau. Tuy nhiên, ở dạng danh từ thì người ta chỉ hay nói tell the difference thôi.

Chẳng hạn: I can’t distinguish/ differentiate between A and B, hoặc I can’t tell the difference between A and B.

Ngoài ra, động từ differentiate còn có thêm một nghĩa là to make someone or something different, tức là tạo ra sự khác biệt, chứ không chỉ là thấy được sự khác biệt.

Còn tính từ distinguished lại có nghĩa là kiệt xuất, thanh lịch, xuất sắc…, chẳng hạn như a distinguished actress. Còn từ differentiate lại không thể được dùng với nghĩa tương tự khi biến thành differentiated đâu!

Hai từ này hơi “lắm chuyện” một chút nên bạn hãy thận trọng nếu phải chọn giữa chúng để điền vào chỗ trống. Khi đó, bạn cần tính đến đủ các ý nghĩa của mỗi từ để có lựa chọn phù hợp, tránh mất điểm nhé!

Cách phân biệt 3 cặp từ tiếng Anh mà bạn dễ nhầm nhất trong bài thi ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề và đáp án thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM lan truyền trên MXH, nhà trường nói gì?

Đề và đáp án thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM lan truyền trên MXH, nhà trường nói gì?

HHT - Những ngày qua, trên MXH lan truyền đáp án 120 câu hỏi trắc nghiệm trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM diễn ra vào ngày 26/3. Theo các thí sinh, đề thi được giải trên mạng với 120 câu hỏi trắc nghiệm thuộc mã đề 501 đúng như nội dung những câu hỏi mà các thí sinh vừa trải qua kỳ thi đánh giá năng lực cách đây vài ngày.
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục

Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục

Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.