Cai thuốc lá bằng phương pháp cổ truyền, nhẹ nhàng và ít tốn kém

Cai thuốc lá bằng phương pháp cổ truyền, nhẹ nhàng và ít tốn kém
HHT - Thực tế là có rất nhiều người hút thuốc muốn cai thuốc lá, nhưng vì nhiều lý do, họ bỏ cuộc giữa chừng hoặc chưa tìm được phương pháp cai nghiện phù hợp với mình.

Những vị thuốc cổ truyền giúp cai nghiện thuốc lá

Hiện nay, khoa học hiện đại kết hợp với y học truyền thống đã đưa ra thêm nhiều phương pháp để giúp cai nghiện thuốc lá, một trong số đó là sử dụng các loại thảo mộc để “khắc chế” cơn nghiện nicotine, ví dụ như:

Cai thuốc lá bằng phương pháp cổ truyền, nhẹ nhàng và ít tốn kém ảnh 1

Quế: Mùi và vị của quế khiến não bạn thức tỉnh, giảm căng thẳng. Nên những người cai thuốc lá được khuyên là mỗi khi thèm thuốc, hãy bẻ một mẩu quế và ngậm một lúc, hoặc đưa thanh quế lên mũi và hít thật sâu.

Lá húng quế: Nhai lá húng quế có thể giúp giảm căng thẳng, giảm cảm giác thèm thuốc lá, đặc biệt vào buổi sáng và tối, mà mỗi lần cũng chỉ cần nhai 2 - 3 lá thôi. Loại rau gia vị này không đắt tiền và thậm chí có thể trồng được ở nhà. Bạn nhớ rửa sạch trước khi sử dụng nhé!

Cai thuốc lá bằng phương pháp cổ truyền, nhẹ nhàng và ít tốn kém ảnh 2

Gừng, nghệ: Trộn các nguyên liệu này lại và ngậm một nhúm nhỏ cũng giúp giảm cơn thèm thuốc lá.

Trà hoa cúc: Sử dụng trà thảo mộc để xoa dịu thần kinh và giảm cảm giác thèm thuốc lá là một cách đã được áp dụng phổ biến từ xưa. Người đang cai thuốc có thể uống 2 - 3 tách trà hoa cúc/ ngày.

Cần kiên trì để cai thuốc thành công

Vì những loại thảo mộc này không phải là thuốc đặc trị, nên việc sử dụng phải đều đặn và lâu dài, kết hợp với ý chí của người muốn cai nghiện thuốc lá. Theo bác sĩ Đào Hữu Minh, Trưởng khoa khám bệnh, Trưởng phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá, Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư, với người nghiện thuốc lá lâu năm, việc bỏ thuốc thường rất khó khăn do cơ thể đã lệ thuộc vào chất nicotine.

Cai thuốc lá bằng phương pháp cổ truyền, nhẹ nhàng và ít tốn kém ảnh 3

Bởi vậy, ngoài tư vấn cho bệnh nhân, các bác sĩ ở đây còn dùng các phương pháp cai thuốc lá bằng y học cổ truyền như: châm cứu, bấm huyệt, hướng dẫn tập dưỡng sinh… giúp điều hòa cơ thể, giảm bớt tình trạng thèm thuốc cho bệnh nhân. Đặc biệt, từ tháng 5/2016 đến nay, nhóm nghiên cứu đã áp dụng phương pháp nhĩ áp, thuốc ngậm giúp bệnh nhân có thể về nhà tự áp dụng để giảm hoặc hết những cảm giác khó chịu khi cai thuốc gây ra.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng, bệnh nhân trong giai đoạn đầu cai thuốc lá dù theo phương pháp nào cũng sẽ xuất hiện “hội chứng sau cai” với những cơn thèm thuốc như bứt rứt, nhạt miệng, cáu kỉnh nên rất cần kiên trì và quyết tâm.

THỤC HÂN - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG
Fan vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
Fan vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
HHT - Thời gian gần đây, tất tần tật thông tin liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của 4 thành viên BTS còn lại đều được người hâm mộ ưu tiên hàng đầu. Chưa kịp hết bàng hoàng khi truyền thông Hàn đưa tin thời gian nhập ngũ chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người hâm mộ lại tiếp tục "rần rần" trước thông tin một nửa BTS có cơ hội tái ngộ trong quân ngũ.

Có thể bạn quan tâm