Cảm hứng sống từ “Encanto”: Dù không đặc biệt, bạn cũng không hề tầm thường!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - “Encanto” được khen là một trong những phim hoạt hình hay nhất của Disney trong những năm gần đây. Bởi phim có tất cả các yếu tố quan trọng để quyết định chất lượng: Đồ họa sống động, âm nhạc tuyệt hay, và các nhân vật thú vị cùng câu chuyện của họ truyền cảm hứng.

* Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim

Encanto (Encanto: Vùng Đất Thần Kỳ) là bộ phim hoạt hình thứ 60 của Disney, khi trình chiếu đã nhận được cơn mưa lời khen từ khán giả lẫn giới phê bình. Chuyện phim tập trung vào cuộc sống kỳ diệu của gia đình Madrigal đông đúc thành viên các thế hệ.

Cảm hứng sống từ “Encanto”: Dù không đặc biệt, bạn cũng không hề tầm thường! ảnh 1

Mỗi người trong gia đình Madrigal được ban cho một quyền năng, người có khả năng chữa lành bằng thức ăn, người có sức mạnh lực sĩ, người có khả năng nói chuyện với động vật… Chỉ riêng Mirabel là không được ban “món quà” phép thuật này. Nhưng khi sức mạnh ma thuật của gia đình bị đe dọa, Mirabel lại là người duy nhất có thể cứu vãn điều đó.

Ngoài đồ họa sống động, âm nhạc tuyệt hay, Encanto còn có nội dung sâu sắc mà điều đó thể hiện một phần qua những trích dẫn dưới đây.

“Có năng lực hay không có năng lực, tôi cũng đặc biệt như phần còn lại của gia đình mình”

(Mirabel)

Cảnh mở đầu của Encanto, Mirabel giải thích cho những đứa trẻ trong làng về gia đình mình và quyền năng của mỗi người. Khi biết Mirabel không có quyền năng, những đứa trẻ tỏ vẻ thất vọng, nhưng Mirabel nhắc nhở bọn trẻ rằng cô không hề buồn vì điều đó, bởi Mirabel biết cô cũng đặc biệt như các thành viên còn lại trong gia đình.

Cảm hứng sống từ “Encanto”: Dù không đặc biệt, bạn cũng không hề tầm thường! ảnh 2

Mirabel vẫn nhận ra rằng có một điều gì đó độc nhất thuộc về mình, một điều gì đó mà cô có thể mang lại cho gia đình mà không một ai khác có thể. Sức mạnh và sự tự tin vào bản thân mình của Mirabel thực sự là nguồn cảm hứng.

“Tôi mệt mỏi vì phải Hoàn hảo. Tôi muốn sống Thực”

(Isabela)

Chị gái của Mirabel - Isabela được biết đến là cô gái hoàn hảo vì xinh đẹp, duyên dáng, “món quà” được ban cho là có thể làm những bông hoa rực rỡ thơm ngát nở rộ. Thế nhưng, sự thực là Isabela hầu như không thích thú gì với sự “hoàn hảo” đó.

Cảm hứng sống từ “Encanto”: Dù không đặc biệt, bạn cũng không hề tầm thường! ảnh 3

Trên thực tế, Isabela đã nhìn sự hoàn hảo của mình như một nhà tù vô hình, nơi giam giữ khiến cô không thể trải nghiệm thế giới như nó thực sự là như vậy. Thật thú vị là khi Isabela hoàn hảo, Mirabel (và cả khán giả) không thấy ưa thích cô lắm, nhưng khi Isabela bộc lộ khía cạnh "gai góc" hơn của bản thân, mọi người lại thấy ở cô nét đẹp của một nhân vật thú vị và thực hơn.

Khái niệm sống thật với chính mình bất kể người khác đánh giá thế nào luôn là một thông điệp truyền cảm hứng.

“Tương lai không thể vội”

(Bruno)

Bruno chắc chắn là một trong những nhân vật thông minh nhất Encanto, một phần vì anh có khả năng nhìn thấy tương lai. Tuy nhiên, Bruno hết lần này đến lần khác chứng tỏ rằng anh hiểu “món quà” của mình là một điều may mắn lẫn lộn. Bởi mọi người, kể cả các thành viên trong gia đình Madrigal, coi Bruno là “điềm xấu” bởi những điều không hay anh thấy trước cuối cùng đều trở thành sự thật.

Cảm hứng sống từ “Encanto”: Dù không đặc biệt, bạn cũng không hề tầm thường! ảnh 4

Trên thực tế, Bruno nhận ra rằng tương lai là điều không thể vội vàng định sẵn, rằng nó sẽ mở ra theo những cách thức của riêng nó, bất kể người khác có cố gắng làm gì.

Chúng ta đã nghe nói nhiều về thông điệp hãy sống cho hiện tại, và một lần nữa Encanto nhắc nhớ điều này thông qua lời của Bruno. Với những kế hoạch, ước mơ hay mong muốn cho tương lai, bạn không thể vội vàng, nó sẽ đến vào thời điểm của riêng mình.

“Chị hoàn toàn ổn. Phép thuật cũng ổn. Luisa ổn. Không có gì lo lắng”

(Luisa)

Chị gái Luisa của Mirabel là một trong những nhân vật mạnh mẽ nhất Encanto. Cô có thể dời núi, xây nhà, chuyển hướng dòng sông, giải cứu lừa… Không việc gì Luisa không làm được bởi sức mạnh thể chất của cô thật đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, đó cũng là điều khiến Luisa cảm thấy áp lực, vì cô cảm thấy như mình phải gồng gánh cả gia đình.

Cảm hứng sống từ “Encanto”: Dù không đặc biệt, bạn cũng không hề tầm thường! ảnh 5

Ý thức về nghĩa vụ của Luisa đối với gia đình rất mạnh mẽ, và đôi khi trở nên quá tải, khiến cô khó có thể thừa nhận sự tổn thương của chính mình. Luisa không bao giờ có cơ hội để yếu đuối, điều đó thật đáng buồn và đáng sợ.

Thông qua câu chuyện (và bài hát) của Luisa, Encanto muốn nhắc nhở một điều rằng một người dù mạnh mẽ đến mấy thì họ cũng có thể yếu đuối, nhất là những khi họ cảm nhận được sức nặng của thế giới trên vai.

“Làm sao để cứu lấy phép màu của gia đình? Hãy ôm chị gái của cháu!”

(Bruno)

Trước khi Bruno lộ diện trong Encanto, anh chỉ là những mảnh ký ức rời rạc qua lời kể lại của gia đình Madrigal. Đáng buồn là những ký ức này không mấy vui vẻ, bởi mọi người xem Bruno là điềm xui. Sự thật, Bruno là một nhân vật đáng yêu và yêu thương gia đình đến mức anh chấp nhận biến mất chỉ để cứu họ.

Cảm hứng sống từ “Encanto”: Dù không đặc biệt, bạn cũng không hề tầm thường! ảnh 6

Bruno nói với Mirabel rằng cách duy nhất để cứu gia đình mình là ôm chị gái Isabela và làm hòa. Câu nói này của Bruno không chỉ phù hợp với Mirabel, mà còn phù hợp với bất kỳ ai, rằng hãy ôm những người thân yêu trong gia đình và đừng để những hờn giận ganh tị vụn vặt cản trở các mối quan hệ.

“Ngay cả trong những khoảnh khắc đen tối nhất, vẫn có ánh sáng nơi bạn ít mong đợi nhất”

(Mirabel)

Thứ mang lại cho gia đình Madrigal quyền năng là một ngọn nến thần kỳ mà Abuela - bà của Mirabel, người đứng đầu gia đình - được ban tặng 50 năm trước. Nếu ngọn nến vụt tắt, sức mạnh của gia đình Madrigal cũng biến mất theo. Mirabel bằng trí tuệ và tình yêu dành cho gia đình mình đã tìm ra chiếc chìa khóa còn thiếu để giữ cho ngọn nến thần kỳ luôn sáng.

Cảm hứng sống từ “Encanto”: Dù không đặc biệt, bạn cũng không hề tầm thường! ảnh 7

Mirabel nhận ra rằng khi ngọn lửa bùng cháy, có một ánh sáng ở cuối đường hầm. Nếu bạn cảm thấy xung quanh mình là bóng tối, tương tự như Mirabel, hãy nhớ rằng sẽ luôn có ánh sáng ở nơi bạn ít mong đợi nhất.

“Điều kỳ diệu không phải là phép màu mà bạn có được. Điều kỳ diệu chính là bạn”

(Mirabel)

Cuối phim Encanto, Mirabel đã hiểu được sức mạnh thực sự của gia đình mình và nhờ đó ngôi nhà của gia đình Madrigal đã được xây dựng lại. Chữa lành các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, ma thuật đã được trả lại cho ngôi nhà.

Cảm hứng sống từ “Encanto”: Dù không đặc biệt, bạn cũng không hề tầm thường! ảnh 8

Mirabel đã hát một ca khúc nói về việc phép màu của chúng ta không phải là ma thuật, không phải là quyền năng, phép màu thực sự nằm ở bên trong tất cả chúng ta.

Cảm hứng sống từ “Encanto”: Dù không đặc biệt, bạn cũng không hề tầm thường! ảnh 12
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm