Cẩm nang "crush" Ninh Bình: Kéo dài chuyến đi để không lỡ những cảnh đẹp chẳng kém Tràng An!

Cẩm nang "crush" Ninh Bình: Kéo dài chuyến đi để không lỡ những cảnh đẹp chẳng kém Tràng An!
HHT - Không chỉ có các địa danh "thương hiệu" như Tràng An, Bái Đính, bạn sẽ tìm thấy nét đẹp của vùng đất Ninh Bình với nhiều điểm đến khác nhau. Để nhà Hoa gợi ý một tour khám phá ngắn ngày nhưng đầy ắp thú vị nhé!

Nhắc tới Ninh Bình, thường nhiều người vẫn nghĩ rằng cảnh đẹp đáng để thăm thú ở nơi đây chỉ gói gọn trong "bộ ba" đình đám: Chùa Bái Đính, Khu di tích Tràng An và Tam Cốc - Bích Động. Chính vì vậy nên không ít bạn lựa chọn khám phá Ninh Bình bằng một chuyến đi ngắn ơi là ngắn. Nhưng mà bạn ơi, vùng đất cửa ngõ này còn bao nhiêu danh lam mà bạn sẽ yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, vì đẹp quá ấy mà! 

"Bộ ba" Bái Đính - Tam Cốc - Tràng An

Không đặt chân đến những địa điểm này, chuyến đi Ninh Bình của bạn không trọn vẹn đâu nhé! Chỉ riêng việc loanh quanh ở ngôi chùa Bái Đính lớn nhất Việt Nam cũng "ngốn" ít nhất 3-4 tiếng, bởi bạn sẽ chìm đắm trước không gian kiến trúc tỉ mỉ, tinh xảo. Vì chùa rất lớn nên có dịch vụ xe điện khoảng 30.000 đồng/ người vòng quanh chùa để tiết kiệm thời gian di chuyển và thăm quan được nhiều góc hơn. 

Cẩm nang "crush" Ninh Bình: Kéo dài chuyến đi để không lỡ những cảnh đẹp chẳng kém Tràng An! ảnh 1
Toàn cảnh khu chùa Bái Đính được nhìn từ trên cao. (Ảnh: @bubblenomad)
Cẩm nang "crush" Ninh Bình: Kéo dài chuyến đi để không lỡ những cảnh đẹp chẳng kém Tràng An! ảnh 2
Hành lang La Hán dài và rộng bên trong chùa. (Ảnh: @moongsam)

Tràng An là khu du lịch sinh thái nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình, một quần thể bao gồm núi, sông và các hang động. Bạn có thể lựa chọn tham quan bằng thuyền nan trong khoảng 3 giờ đồng hồ, ngang qua những thung nước xanh trong veo tới đáy được tạo bởi vách đá. Không hề nói quá khi gọi Tràng An là chốn non xanh nước biếc, bởi xung quanh thuyền là mặt nước mênh mông nối liền với nhau tạo thành một chuyến hành trình vòng tròn mà không cần phải quay ngược lại. Mỗi hang động ở Tràng An cũng có nét độc đáo và ý nghĩa riêng, như Hang Sáng long lánh ánh nhũ đá, Hang Trống có dấu vết từ hàng vạn năm trước...

Cẩm nang "crush" Ninh Bình: Kéo dài chuyến đi để không lỡ những cảnh đẹp chẳng kém Tràng An! ảnh 3
Vé lên thuyền là 200.000 đồng/người và một thuyền thường hoạt động khi có 4 hoặc 5 khách. Bạn cũng có thể đi thuyền riêng 800.000VND/thuyền để đến bất cứ nơi đâu. (Ảnh: @courtney305)

Chỉ cách Tràng An một cánh rừng Hoa Lư, Tam Cốc - Bích Động cũng là một trong những điểm đến thu hút của Ninh Bình. Ba hang Tam Cốc là hang Cả, hang Hai và hang Ba được tao bởi dòng sông Ngô Đồng xuyên qua núi lớn, hang nào cũng có nhũ đá sáng lấp lánh muôn hình muôn vẻ. Bích Động cách Tam Cốc khoảng 2km, bao gồm một động khô là chùa Bích Động nhỏ xinh nhưng đậm màu kiến trúc Á Đông; một động ngập nước là động Xuyên Thủy, tối và dài hun hút như một chiếc ống có hình bán nguyệt. Bên cạnh đó, bạn nên ghé qua những góc khác của Tam Cốc - Bích Động như động Tiên, chùa Linh Cốc hay động Thiên Hương nhé!

Cẩm nang "crush" Ninh Bình: Kéo dài chuyến đi để không lỡ những cảnh đẹp chẳng kém Tràng An! ảnh 4
Phía trước chùa Bích Động là một "thiên đường" sen. (Ảnh: @trucnguyen2015)

Vé thăm quan khu di tích Tam Cốc - Bích Động là 120.000đ/người lớn và 60.000đ/bạn nhỏ.

Hang Múa

Hang Múa nằm dưới chân núi Múa và đường lên núi Múa đẹp lung linh luôn! Có khoảng 500 bậc thang để chúng mình lên tới đỉnh núi Múa, với mỗi bậc thang bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ núi non bên dưới núi Múa theo nhiều góc khác nhau. Cùng nằm trong khu Tam Cốc, nhưng vẻ đẹp của hang Múa nổi bật hơn hẳn với kiến trúc bậc thang hệt như Vạn Lý Trường Thành "mi-ni" nhưng chỉ mất khoảng 15-20 phút để leo đến đỉnh. 

Cẩm nang "crush" Ninh Bình: Kéo dài chuyến đi để không lỡ những cảnh đẹp chẳng kém Tràng An! ảnh 5
Gần 500 bậc thang khiến núi Múa giống như một Vạn Lý Trường Thành thu nhỏ. (Ảnh: @natasu)
Cẩm nang "crush" Ninh Bình: Kéo dài chuyến đi để không lỡ những cảnh đẹp chẳng kém Tràng An! ảnh 6
Khung cảnh nhìn từ một đoạn bậc thang. (Ảnh: @sueueueuee)
Cẩm nang "crush" Ninh Bình: Kéo dài chuyến đi để không lỡ những cảnh đẹp chẳng kém Tràng An! ảnh 7
Lên đến đỉnh núi Múa, bạn có thể "xuất xưởng" những bức ảnh đẹp mê ly giống thế này! (Ảnh: @ngocnhax)
Cẩm nang "crush" Ninh Bình: Kéo dài chuyến đi để không lỡ những cảnh đẹp chẳng kém Tràng An! ảnh 8
Tam Cốc - Bích Động nhìn từ hang Múa. (Ảnh: @miamianwaves)

Chi phí: Vé qua cửa hang Múa là 100.000 đồng/người, bạn nên đi vào ngày có nắng và đặc biệt là những lúc trời đẹp như hoàng hôn, vì nhìn thấy Tam Cốc nhuốm màu hoàng hôn từ trên đỉnh núi Múa thì hết ý luôn đấy!

Cố đô Hoa Lư

Nếu mê mẩn hậu trường trong những bộ phim cổ trang thì nên về Cố đô Hoa Lư thực hiện một shoot ảnh ngay đi thôi, bởi vẻ đẹp cổ kính và rộng rãi của đô thành ngày trước. Toàn bộ cố đô có diện tích khoảng 13,87 km², gồm nhiều đình, chùa, phủ, miếu mang kiến trúc cổ và một số công trình thiên tạo vốn được khai thác từ thời vua Đinh, vua Lê để xây đắp thành vách kinh đô như thành Nam, sông Hoàng Long, thành Tây hay những gì còn lại của kinh đô Hoa Lư.

Cẩm nang "crush" Ninh Bình: Kéo dài chuyến đi để không lỡ những cảnh đẹp chẳng kém Tràng An! ảnh 9
Cổng vào Cố đô Hoa Lư. (Ảnh: @hiraemon)
Cẩm nang "crush" Ninh Bình: Kéo dài chuyến đi để không lỡ những cảnh đẹp chẳng kém Tràng An! ảnh 10
Không gian sân bãi rộng rãi, thoáng đãng với những vết tích từ thời xưa. (Ảnh: @Hỉraemon)
Cẩm nang "crush" Ninh Bình: Kéo dài chuyến đi để không lỡ những cảnh đẹp chẳng kém Tràng An! ảnh 11
Cố đô bao gồm các đền thờ, phủ, miếu có kiến trúc khác nhau. (Ảnh: @ngoanvu8690)

Chi phí: Vé vào thăm khu di tích là 20.000 đồng/người. Cố đô Hoa Lư có diện tích siêu rộng nên bạn hãy chuẩn bị hành trang để đi bộ khoảng vài tiếng đồng hồ.

Tuyệt Tình Cốc

Tuyệt Tình Cốc chính là động Am Tiên, một nơi có phần lớn diện tích là thung lũng ngập nước được bao bọc bởi các vách đá dựng. Hồ nước xanh biếc nhìn thấu đáy hồ và nhiều dải núi lớn khiến Tuyệt Tình Cốc hệt như phim trường cổ trang được nhiều người yêu thích. Đường vào động Am Tiên cũng là một đường thắng cảnh với nhũ đá hình cây thóc, cây tiền.

Cẩm nang "crush" Ninh Bình: Kéo dài chuyến đi để không lỡ những cảnh đẹp chẳng kém Tràng An! ảnh 12
Hồ nước "tuyệt tình" xanh ngắt được bao quanh bởi những dãy núi lớn. (Ảnh: @saurieng91)
Cẩm nang "crush" Ninh Bình: Kéo dài chuyến đi để không lỡ những cảnh đẹp chẳng kém Tràng An! ảnh 13
Ngoài phần hồ, động Am Tiên còn có Hang Tiền, Hang Muối từ thời vua Lê, vua Đinh để giữ của cải hay chùa động Am Tiên xưa cũ. (Ảnh: @junekain)

Chi phí: Vé vào cửa Tuyệt Tình Cốc là 20.000 đồng/ người. Động Am Tiên nằm ngay đối diện Cố đô Hoa Lư nên bạn có thể ghé sang động sau khi thăm quan cố đô.

Ninh Bình là nơi có khá nhiều khu di tích thắng cảnh. Những địa điểm mà chúng tớ gợi ý ở trên đều thuộc Quần thể di sản thế giới Tràng An - Tam Cốc - Hoa Lư nên chỉ cách nhau vài km, bạn có thể ghé thăm những điểm này trong khoảng 2 - 3 ngày. 

Ngoài ra, Ninh Bình còn các địa danh khác như Rừng Quốc gia Cúc Phương, Suối kênh Gà ở khu Gia Viễn - Nho Quan; Nhà thờ chính tòa Phát Diệm, Cồn Nổi ở khu Tam Điệp - Kim Sơn hay "tứ đại danh sơn" núi Ngọc Mỹ Nhân - núi Kỳ Lân - núi Non Nước - núi Lớ ở trung tâm thành phố. 

MỚI - NÓNG
Tăng cường bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng
Tăng cường bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng
HHT - Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn đề nghị Ban Thường vụ các tỉnh thành đoàn cụm Đồng bằng sông Hồng tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng giới thiệu đoàn viên ưu tú là công nhân trực tiếp sản xuất, sinh viên, thanh niên nông thôn, lực lượng vũ trang, tri thức trẻ, dân tộc thiểu số… cho Đảng xem xét, kết nạp. 

Có thể bạn quan tâm

Triển lãm tranh đa giác quan Van Gogh: The Immersive Experience đã cập bến Việt Nam

Triển lãm tranh đa giác quan Van Gogh: The Immersive Experience đã cập bến Việt Nam

HHT - Tháng 12 này, vũ trụ nghệ thuật tương tác đa giác quan Van Gogh lần đầu tiên đến gần hơn với khán giả Việt Nam. Không đơn thuần trưng bày những tác phẩm nghệ thuật, triển lãm với diện tích lên đến 3.800m2 kết hợp cùng công nghệ tương tác và không gian trang trí sẽ tái hiện sống động cuộc đời bình dị và hơn 900 kiệt tác của đại danh họa Vincent Van Gogh.
"Rì-viu" triển lãm ở tháp nước Hàng Đậu: Xếp hàng cả tiếng, chỉ có vài phút tham quan

"Rì-viu" triển lãm ở tháp nước Hàng Đậu: Xếp hàng cả tiếng, chỉ có vài phút tham quan

HHT - Lượng lớn người có nhu cầu tham quan, nhất là về chiều tối và cuối tuần khiến khu vực tháp nước Hàng Đậu thời gian gần đây luôn bận rộn, kín người xếp hàng. Không gian nghệ thuật bên trong lạ mắt nhưng du khách chỉ có khoảng vài phút để tham quan. Với những người phải xếp hàng đến cả tiếng đồng hồ để được vào trong, đó là trải nghiệm quá chóng vánh.
Bản đồ ẩm thực của tổ đội bút chiến nhà Hoa: Có thực mới vực được bài viết hay

Bản đồ ẩm thực của tổ đội bút chiến nhà Hoa: Có thực mới vực được bài viết hay

HHT - Để có sức tung hoành trên những trang báo thì chúng tớ - CTV nhà Hoa có hẳn một list những quán “guột” 10 điểm không có nhưng. Bản đồ ẩm thực của chúng tớ được lập ra trên tiêu chí ngon - bổ - rẻ quanh địa điểm 502 Lê Văn Sỹ, Quận 3, TP.HCM của tòa soạn, nên các bồ có thể tham khảo nha!