Cẩm nang mùa thi: 5 điều sĩ tử cần biết trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chỉ còn gần 2 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 sẽ chính thức được diễn ra. Để đảm bảo hoàn thành kì thi thuận lợi và an toàn, các bạn thí sinh cần "nằm lòng" những lưu ý quan trọng sau.

Kiểm tra thông tin trên giấy báo dự thi

Trong những vật dụng cần thiết khi tham gia thi tốt nghiệp THPT, giấy báo dự thi là thứ nhất định không thể thiếu. Đặc biệt trong năm nay, phần lớn thí sinh nhận giấy báo dự thi qua đường bưu điện thay vì nhận trực tiếp. Vì thế, teen sẽ càng phải kiểm tra cẩn thận và kỹ lưỡng mọi thông tin trên giấy báo dự thi.

Theo đó, ngay khi nhận giấy báo dự thi, sĩ tử cần rà soát các thông tin cá nhân như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, hộ khẩu thường trú, số báo danh để đảm bảo đó là những thông tin chính xác nhất. Nếu có bất kì sai sót nào, teen hãy báo ngay với nơi đăng ký dự thi để giải quyết kịp thời. Các bạn có thể liên hệ với thầy cô nơi nộp hồ sơ hoặc liên hệ với giám thị điểm thi (khi làm thủ tục dự thi vào chiều 6/7) để điều chỉnh sai sót.

Cẩm nang mùa thi: 5 điều sĩ tử cần biết trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 ảnh 1

Phải kiểm tra kỹ lưỡng mọi thông tin trên giấy báo dự thi. (Ảnh minh họa từ Internet)

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Tuỳ thuộc vào môn thi, các sĩ tử có thể lập ra một danh sách các dụng cụ học tập liên quan như máy tính bỏ túi, compa, bút chì, bút bi, các loại thước kẻ, atlat địa lý... Để đề phòng "bất trắc", teen cần trang bị thêm các vật dụng dự phòng để chuẩn bị cho trường hợp bất ngờ xảy ra. Đặc biệt với các môn thi trắc nghiệm, sĩ tử phải chuẩn bị loại bút chì đạt chuẩn, vì nếu nét bút quá nhạt, máy chấm không rà soát được kết quả sẽ "để lọt" mất điểm.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT trong năm 2020, có rất nhiều thí sinh mắc lỗi trong quá trình làm bài khiến mất điểm "oan uổng" như: Tô mờ đáp án, tẩy đáp án sai không sạch, dùng bút mực và bút bi tô phiếu trắc nghiệm.

Ngoài ra, các sĩ tử cũng cần "khắc cốt ghi tâm" những vật dụng cấm mang vào phòng thi như: Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí và chất gây nổ, gây cháy, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin (ví dụ như smartphone) có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài.

Cẩm nang mùa thi: 5 điều sĩ tử cần biết trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 ảnh 2
Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân

Giữ gìn sức khỏe và tinh thần thật tốt

Khoảng thời gian cận kề ngày thi luôn là giai đoạn các "sĩ tử" dễ gặp phải nhiề áp lực, rơi vào những cuộc "khủng hoảng" tinh thần không đáng có. Vì thế, một tâm lý vững vàng và bình tĩnh là điều vô cùng quan trọng. Trước ngày thi vài ngày, teen nên để đầu óc được thư giãn, ôn tập ở mức độ vừa phải và luôn ngủ đủ giấc. Bên cạnh đó, phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt nhất để sức khỏe thể chất được ổn định.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, các "sĩ tử" nhất định phải "nằm lòng" quy tắc 5K của Bộ Y tế, hạn chế đi đến những nơi đông người, luôn sát khuẩn và đeo khẩu trang khi đến địa điểm dự thi.

Cẩm nang mùa thi: 5 điều sĩ tử cần biết trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 ảnh 3

Ảnh minh họa từ Internet.

Lưu ý kiểm tra đề thi và các bài thi tổ hợp

Bước vào kỳ thi, ngay sau khi được phát đề, các sĩ tử hãy nhớ kiểm tra tình trạng đề thi thật cẩn thận. Nếu phát hiện bất cứ lỗi sai nào như thiếu trang, đề bị rách, nhòe, mờ phải lập tức thông báo giám thị để xử lý. Thí sinh sẽ phải tự chịu trách nhiệm cho lỗi của đề thi Toán, Ngoại ngữ nếu thông báo trễ 10 phút kể từ giờ phát đề; 5 phút đối với bài thi Ngữ văn và bài thi tổ hợp.

Về bài thi tổ hợp, teen hãy lưu ý mã đề thi, vì các môn thi thành phần trong mỗi bài thi tổ hợp đều sẽ có cùng 1 mã đề. "Sĩ tử" sẽ làm bài các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp trên cùng 1 phiếu trả lời. Trong trường hợp thí sinh chỉ làm 2 môn thi trong bài tổ hợp, sau khi hoàn thành phần thi, thí sinh phải ngồi trong phòng chờ đến khi thời gian thi kết thúc.

Thực hiện đúng quy chế thi

Sau ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ GD&ĐT công bố đã có tới 13 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu và điện thoại di động vào phòng thi. Trong đó có 9 thí sinh bị đình chỉ môn Văn, 4 thí sinh bị đình chỉ môn Toán. Vì thế, các sĩ tử phải đặc biệt lưu ý không được vi phạm các quy chế thi để tránh những trường hợp đáng tiếc.

Cẩm nang mùa thi: 5 điều sĩ tử cần biết trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 ảnh 4

Ảnh minh họa từ Internet.

Chia sẻ với Hoa Học Trò Online, bạn Nguyễn Tuấn Hùng (lớp 12) hào hứng: “Khi chuẩn bị bước vào kỳ thi, mình thấy rất háo hức, mong rằng có thể làm thật tốt. Mình luôn cố gắng giữ tâm lý bình tĩnh, tự tin để có một tinh thần thoải mái nhất. Hiện nay, mình chưa được thông qua quy chế thi nhưng đã phần nào nắm được những thông tin cần thiết. Mong rằng dịch bệnh nằm trong vùng kiểm soát để chúng mình có thể thuận lợi hoàn thành kỳ thi".

Cẩm nang mùa thi: 5 điều sĩ tử cần biết trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GD&ĐT chốt thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Teen 2K7 vừa mừng vừa lo

Bộ GD&ĐT chốt thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Teen 2K7 vừa mừng vừa lo

HHT - Mới đây, Bộ GD&ĐT đã chốt phương án thi tốt nghiệp THPT Quốc gia từ năm 2025. Theo đó, kỳ thi chỉ có hai môn bắt buộc là Toán và Văn, còn Lịch sử và Ngoại ngữ là môn lựa chọn cùng 7 môn khác. Mặc dù nhiều teen 2K7 "thở phào nhẹ nhõm" vì được tự do lựa chọn môn thi phù hợp, không ít bạn vẫn cảm thấy băn khoăn về những tổ hợp mới.