Cấm trẻ dưới 18 tuổi mua thuốc lá, chẳng ai sợ vì chưa bị phạt

Cấm trẻ dưới 18 tuổi mua thuốc lá, chẳng ai sợ vì chưa bị phạt
HHT - Theo điều 9 Luật phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 quy định rõ không bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi và người dưới 18 tuổi cũng bị cấm không sử dụng thuốc lá tuy nhiên chẳng ai biết quy định này.

Không biết luật

Chị Nguyễn Thị Ngọc chủ cửa hàng tạp hoá tại Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội cho biết mỗi ngày cửa hàng chị bán trung bình khoảng 50 bao thuốc lá và trong số đó khoảng 10 bao bán cho trẻ con. Đó là những đứa trẻ được bố nhờ đi mua thuốc lá và cũng có những cháu lớp 8, lớp 9 vì muốn thể hiện đã tập tành hút thuốc lá.

Chị Ngọc cho biết chị không biết quy định nào cấm bán cho người dưới 18 tuổi và từ trước tới nay cũng không có ai nhắc. Hơn nữa, khách hàng là thượng đế nếu chị không bán người ta sẽ sang cửa hàng khác để mua thuốc lá hút.

Hơn 10 năm bán hàng tạp hoá, khi phóng viên hỏi về tác hại thuốc lá, chị Ngọc mới giật mình là có thể bị phạt tiền vì bán cho người dưới 18 tuổi. Hơn nữa, chị Ngọc cho rằng để xác định có đủ 18 tuổi không người bán hàng cũng rất khó nếu xác định được đủ tuổi mua thì người mua thuốc lá phải mang chứng minh thư nhân dân trình cho người bán hàng. Điều này là không thể - chị Ngọc cho biết.

Khách hàng của chị Ngọc, em Bùi Quốc Long 17 tuổi, trú tại Bình Phước ra nhà người quen chơi kể em hút thuốc lá từ khi học xong lớp 9 và đến nay em vẫn hút bình thường. Em không hề biết có quy định về cấm hút thuốc lá ở người dưới 18 tuổi. Long cười trừ “em già như này chắc chẳng ai biết em dưới 18 tuổi đâu”.

Anh Hoàng Văn Đông trú Tân Mai, Hà Nội mỗi ngày anh đều đốt hết cả bao thuốc và anh hay mua thuốc lá ở cửa hàng tạp hoá gần nhà. Mỗi lần mua thuốc lá anh chỉ bảo cô con gái 6 tuổi là cháu sẽ chạy sang nhà bác hàng xóm bán cho bố cháu bao thuốc lá. Vì biết sẵn anh hút loại gì, người bán hàng cứ thế là đưa cho con anh mang về. Thậm chí, bé còn rất thích được bố nhờ đi mua thuốc lá.

Nghe tới việc cấm bán thuốc lá cho trẻ em dưới 18 tuổi, anh Đông chỉ cười “cấm bán cho trẻ dưới 18 tuổi thì người hút vẫn tự đi mua được”.

Chất độc bủa vây

Trong thuốc lá có tới 7000 chất khác nhau và là nguyên nhân gây ra 25 bệnh khác nhau đặc biệt là trong khói thuốc có chứa Nicotine là một chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi khi tiếp xúc với không khí. Nicotine được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Người hút thuốc trung bình đưa vào cơ thể 1 đến 2 mg nicotine mỗi điếu thuốc hút. Hút thuốc lá đưa nicotine một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào. Tác dụng gây nghiện của nicotine một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào. Tác dụng gây nghiện của nicotine chủ yếu là trên hệ thần kinh trung ương với sự có mặt của các thụ thể nicotine trên các tế bào thần kinh tại “trung tâm thưởng” ở hệ viền não bộ, các hóa chất trung gian dẫn truyền thần kinh bao gồm dopamin, serotonine, noradrenaline được phóng thích. Chúng gây ra nhiều tác động tâm thần kinh như là cảm giác sảng khoái, tâm trạng vui vẻ, tăng chú ý, tăng hoạt động nhận thức và trí nhớ ngắn hạn.

Não bộ nhanh chóng nhận ra rằng có thể dùng thuốc lá để kích thích bài tiết dopamin và như vậy khởi động quá trình hút thuốc lá kéo dài nhiều năm tháng. Hiệu ứng tâm thần kinh đó”.

Khí CO có nồng độ cao trong khói thuốc lá và sẽ được hấp thụ vào máu, gắn với hemoglobine với ái lực mạnh hơn 210 lần oxy. Khí CO đi nhanh vào máu và chiếm chỗ của oxy trên hồng cầu. Ái lực của hemoglobine hồng cầu với CO mạnh gấp 210 lần so với O2 và như thế sau hút thuốc lá, một lượng hồng cầu trong máu tạm thời mất chức năng vận chuyển O2 vì đã gắn kết với CO. Hậu quả là cơ thể không đủ oxy để sử dụng.

Cấm trẻ dưới 18 tuổi mua thuốc lá, chẳng ai sợ vì chưa bị phạt ảnh 1

(Ảnh minh hoạ)

Khói thuốc lá chứa nhiều chất kích thích dạng khí hoặc dạng hạt nhỏ. Các chất kích thích này gây nên các thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản dẫn đến tăng sinh các tuyến phế quản, các tế bào tiết nhầy và làm mất các tế bào có lông chuyển. Các thay đổi này làm tăng tiết nhày và giảm hiệu quả thanh lọc của thảm nhày-lông chuyển. Phần lớn các thay đổi này có thể hồi phục được khi ngừng hút thuốc.

Đặc biệt, trong khói thuốc lá có khoảng 70 chất có tính chất gây ung thư, ví dụ như hợp chất thơm có vòng đóng, Benzopyrene hay các Nitrosamine. Các hoá chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá huỷ tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hoá.

Tại luật PCTH thuốc lá năm 2013 theo Điều 9. Các hành vi bị nghiêm cấm:

1. Sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá giả, sản phẩm được thiết kế có hình thức hoặc kiểu dáng như bao, gói hoặc điếu thuốc lá; mua bán, tàng trữ, vận chuyển nguyên liệu thuốc lá, thuốc lá nhập lậu.

2. Quảng cáo, khuyến mại thuốc lá; tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức.

3. Tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá, trừ trường hợp quy định tại Điều 16 của Luật này.

4. Người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá.

5. Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá.

6. Bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

7. Bán thuốc lá bằng máy bán thuốc lá tự động; hút, bán thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm.

8. Sử dụng hình ảnh thuốc lá trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em.

9. Vận động, ép buộc người khác sử dụng thuốc lá.

KHÁNH NGỌC/ Theo: Infonet.vn

Theo infonet.vn
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Việt Nam 2022: Nhan sắc dàn thí sinh Top 35 khu vực phía Bắc lọt vào Chung kết
Hoa hậu Việt Nam 2022: Nhan sắc dàn thí sinh Top 35 khu vực phía Bắc lọt vào Chung kết
HHT - Kết thúc vòng Chung khảo, BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2022 đã xác định được 35 cái tên xuất sắc nhất đi tiếp vào vòng Chung kết toàn quốc. Trong số đó, dàn thí sinh khu vực phía Bắc chiếm tới 2/3. Cùng ngắm nhan sắc của những cô gái xinh đẹp này trong bộ ảnh profile cận cảnh với hai tone màu hồng và trắng.

Có thể bạn quan tâm