Campuchia: Ghé thăm trường học độc đáo tính học phí bằng... rác

Campuchia: Ghé thăm trường học độc đáo tính học phí bằng... rác
HHT - Tại Campuchia có một ngôi trường đặc biệt với trụ sở làm bằng rác thải tái chế và thay vì tiền mặt, học sinh ở ngôi trường đặc biệt này mang tới những bịch rác tương đương khoản học phí phải đóng.
Campuchia: Ghé thăm trường học độc đáo tính học phí bằng... rác ảnh 1

Có một trường học nằm cách Thủ đô Phnom Penh của Campuchia 115 km về phía tây tên gọi là trường Dừa (Coconut School). Điều đặc biệt chính là ngôi trường này hoàn toàn được xây dựng nên từ rác thải tái chế. Đây là sản phẩm trí tuệ của Ouk Vanday. Anh từng là một giám độc khách sạn mang mong ước góp công của mình giúp đất nước Campuchia giảm thiểu rác thải.

Campuchia: Ghé thăm trường học độc đáo tính học phí bằng... rác ảnh 2

Có khoảng 65 đứa trẻ theo học tại đây, thay vì đóng học phí như bao trường học khác, những học sinh này có thể học vi tính, ngôn ngữ miễn phí và chỉ phải nộp “học phí” bằng rác thải mà thôi. Điều quan trọng nhất chính là những học sinh này học được ý nghĩa của rác thải và cần phải làm gì để đất nước không bị ô nhiễm ngày một trầm trọng hơn.

Được thành lập hơn 1 năm trước, cảm hứng đến từ người đàn ông 34 tuổi này xuất phát từ việc ông đi đến đâu tại quê hương mình cũng toàn rác là rác. Bỏ công việc trong mơ, Ouk Vanday quyết xây dựng trường Dừa bằng những vật liệu tái chế như: tường của các lớp học trong trường làm từ lốp xe cũ được sơn lại, lối vào nổi bật bởi hình ảnh quốc kỳ làm từ vô số nắp chai nhiều màu sắc, đồ vật trong lớp được tạo nên từ rác thải tái chế...

Campuchia: Ghé thăm trường học độc đáo tính học phí bằng... rác ảnh 3

Trường Dừa tồn tại bởi các khoản tài trợ và giáo viên tình nguyện. Đây cũng là cơ hội để giúp trẻ em không đủ khả năng chi trả học phí. Vanday cho rằng, đất nước bị ô nhiễm là một vấn đề hệ trong của tương lai và đây là một viễn cảnh không mấy tươi sáng cho đất nước Campuchia.và trường Dừa đã ra đời với lý do như vậy. Đây là ngôi trường vận hành bằng các nguồn tài trợ, các giáo viên tình nguyện và dành cho mọi đứa trẻ muốn học thêm về bảo vệ môi trường ngoài thời gian học văn hóa ở trường.

Campuchia: Ghé thăm trường học độc đáo tính học phí bằng... rác ảnh 4

Hi vọng rằng khi được học ở ngôi trường độc lạ này, những học sinh may mắn kia sẽ trở thành người tài để giúp đỡ đất nước cũng như có tầm nhìn mở mang hơn về vấn đề môi trường, một vấn đề hệ trọng không phải chỉ riêng đất nước của chúng mà còn là một câu chuyện cả hành tinh này đang phải đau đầu.

Theo dailymail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.