Cận cảnh bức tranh trừu tượng có giá bán kỷ lục 14 nghìn tỷ đồng

Cận cảnh bức tranh trừu tượng có giá bán kỷ lục 14 nghìn tỷ đồng
HHT - Kết quả đấu giá lần này giúp họa sĩ gốc Trung Quốc Zao Wou-Ki giành vương miện "vua của các họa sĩ sơn dầu Châu Á".

Một bức tranh sơn dầu trừu tượng có tên Juin-Octobre 1985 của họa sĩ gốc Trung Quốc Zao Wou-Ki vừa được đấu giá thành công với giá 510 triệu Đô la Hồng Kông (65 triệu USD, tương đương 14 nghìn tỷ đồng).

Mức giá này cao gấp 28 lần giá bán trước đó của Juin-Octobre 1985 và lập kỷ lục mới là tác phẩm nghệ thuật châu Á được bán đấu giá đắt nhất.

Cận cảnh bức tranh trừu tượng có giá bán kỷ lục 14 nghìn tỷ đồng ảnh 1

Bức tranh sơn dầu trừu tượng Juin-Octobre 1985. Ảnh: CNN 

Trước đó, vào tháng 5/2015, doanh nhân Đài Loan Chang Qiu Dun, sở hữu công ty sản xuất máy chạy bộ và dụng cụ điện P&F Brother Industrial Corp., đã trả 2,3 triệu USD cho tác phẩm dài hơn 10m này. Dun đã treo bức tranh tại khu văn phòng liền kế với nhà máy của mình thành phố Taichung, Đài Loan.

Sinh ra tại Bắc Kinh trước khi tới Paris (Pháp) sau Thế chiến thứ 2, họa sĩ Zao nổi tiếng với các tác phẩm kết hợp giữa kỹ thuật hội họa cổ điển Trung Quốc và phong cách trừu tượng của chủ nghĩa hiện đại phương Tây. Ông hoàn thành bức họa Juin-Octobre 1985 vào năm 1985 theo yêu cầu của người bạn thân, kiến trúc sư Trung Quốc I.M. Pei. Họa sĩ Zao qua đời vào năm 2013 tại Thụy Sĩ ở tuổi 93.

Tác phẩm của Zao đã giúp nhà đấu giá Sotheby's lập kỷ lục mới về tổng giá trị bán được trong một phiên đấu giá tại Hồng Kông: 1,56 tỷ Đôla Hồng Kông (hơn 199 triệu USD), vượt qua dự tính 1,16 tỷ Đôla Hồng Kông (148 triệu USD). Kết quả đấu giá lần này giúp ông giành vương miện "vua của các họa sĩ sơn dầu Châu Á".

Tại buổi đấu giá này, tác phẩm Buste d'homme lauré của danh họa Pablo Picasso được bán với giá 61 triệu Đôla Hồng Kông (7,8 triệu USD), cao nhất trong loạt tác phẩm của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng châu Âu và Mỹ như Joan Mitchell, Gerhard Richter, Anish KapoorKAWS.

Theo doisongphapluat.com
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhờ trợ giúp ở 2 câu đầu tiên nhưng người chơi “Ai là triệu phú” này lại gây bất ngờ lớn

Nhờ trợ giúp ở 2 câu đầu tiên nhưng người chơi “Ai là triệu phú” này lại gây bất ngờ lớn

HHT - Một người chơi “Ai là triệu phú” ở Anh đã bị người dẫn chương trình gọi là “ngốc nghếch” khi ngồi ngẩn người trước 2 câu hỏi đầu tiên rất dễ, để rồi phải dùng luôn 2 sự trợ giúp mới trả lời được. Kết cục thì anh này đã ra về với bao nhiêu tiền? (Con số có thể sẽ khiến bạn càng ngạc nhiên hơn).
Harry tuyên bố viết hồi ký “không phải với tư cách Hoàng tử”, rồi vẫn ký tên là Công tước

Harry tuyên bố viết hồi ký “không phải với tư cách Hoàng tử”, rồi vẫn ký tên là Công tước

HHT - Cuốn hồi ký của Hoàng tử Harry phải sang năm 2022 mới được xuất bản nhưng đã được công chúng nhắc đến rất nhiều. Tuy nhiên, Harry đang phải đối mặt với những lời phê phán từ cả người Anh lẫn người Mỹ. Đặc biệt, nhiều người thắc mắc tại sao anh tuyên bố là viết cuốn sách “không phải với tư cách Hoàng tử”, nhưng lại vẫn ghi đủ tước vị của mình.