Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia

Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia
HHT - Có loài ong trông như viên ngọc lục bảo biết bay, có loài được gọi là “những chiếc máy thụ phấn ồn ào” và nhiều điều lý thú khác.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 1
Ong được coi là trung tâm của ngành nông nghiệp trị giá hàng tỷ USD của Australia bởi 75% diện tích trồng cây lương thực phụ thuộc vào thụ phấn nhờ các loài vật. Trong ảnh là loài ong Xylocopa (Lestis) aerates.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 2
Một trong những loài ong bản địa dễ nhận biết nhất là Amegilla (Notomegilla) chlorocyanea. Chúng bay cực kỳ nhanh và có thể được tìm thấy gần như trong bất cứ bụi rậm, vườn cây nào ở Australia.

Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 3

Tuy nhiên, các loài ong ở Australia phải đối mặt với rất nhiều mối đe dọa như bị mất môi trường sinh sống, hải cạnh tranh với các giống ngoại lai, ứng phó với biến đổi khí hậu và chất hóa học từ thuốc trừ sâu… khiến số lượng bầy ong giảm đáng kể. Trong ảnh là chú ong đực thuộc loài Thyreus waroonensis.

Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 4
Một “cô” ong Palaeorhiza (Cnemidorhiza) disrupta nổi bật với màu sắc sặc sỡ. Loài ong này phân bố chủ yếu ở dọc bờ biển bang Queensland nhưng không dễ bắt gặp chúng.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 5
Đây là một chú ong đực thuộc loài Exoneurasp mới, được phát hiện ở Nam Australia. Đây chỉ là cách tạm gọi trong khi loài ong này được đặt tên mới.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 6
Leioproctus amabilis là một loài ong cỡ lớn với lớp “áo giáp” lóng lánh ánh kim.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 7
Trong xã hội của loài ong Lipotriches australia, những con cái bị thu hút bởi những cây họ đậu bản địa còn những con đực (như trong ảnh) thường ngủ thành nhóm trên những ngọn cỏ cao hay thân cây trong vườn.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 8
Nếu may mắn, bạn có thể gặp “viên ngọc lục bảo” biết bay tên Ctenocolletes smaragdinus này ở Tây Australia. Chúng là một chi của họ ong chỉ tìm thấy ở Australia mang tên Stenotritidae.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 9
Trong cả họ ong Colletidae, chỉ có những chú ong Amphylaeus morosus này là sống quần thể.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 10
Exoneurasp là loại ong khá lớn với màu đỏ đồng thau và thích nghi được với thời tiết mát mẻ vùng Tasmania.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 11
Những chú ong Lasioglossum (Chilalictus) ochroma vàng óng như gà con này thường kiếm ăn vào sáng sớm và chiều tối để tránh cạnh tranh với những loại ong khác.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 12
Những chàng ong Hylaeus (Macrohylaeus) alcyoneus thường sẽ canh gác bông hoa mà chúng chọn, đuổi những con ong đực khác le ve đến gần nhưng sẵn sàng ve vãn, mời gọi các nàng ong cái muốn thưởng thức mật hoa.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 13
Lipotriches (Austronomia) australica được gọi là “những chiếc máy thụ phấn ồn ào” bởi chúng dùng bụng rung lên để phân tán phấn hoa./.
Theo vov.vn
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Cậu bé “biến mất” khi đang chơi vòng quay tại công viên Malaysia, chuyện gì đã xảy ra?

Cậu bé “biến mất” khi đang chơi vòng quay tại công viên Malaysia, chuyện gì đã xảy ra?

HHT - Một người mẹ ở Malaysia đã quay video khi con mình đang chơi trên vòng quay máy bay tại một công viên giải trí. Tuy nhiên, cô rất ngạc nhiên khi thấy cậu bé ngồi cùng máy bay với con mình dường như đã “biến mất” sau một vòng quay. Vì vậy, cô đăng video lên mạng xã hội để hỏi ý kiến, và mỗi người đưa ra một kiểu phán đoán.
Nếu không để mắt đến con khi ra ngoài chơi, đây có thể là "cái kết" bố mẹ gặp phải

Nếu không để mắt đến con khi ra ngoài chơi, đây có thể là "cái kết" bố mẹ gặp phải

HHT - Bố mẹ của cậu bé này đã rất choáng khi vừa mới rời mắt khỏi con trai có một chút thôi mà cậu bé đã trèo lên ngồi vào một bồn toilet trưng bày ở cửa hàng bán đồ dùng gia đình rồi… “đi nặng” vào đó. Thế là cửa hàng yêu cầu bố cậu bé phải tự giải quyết “sản phẩm” của con mình.