Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia

Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia
HHT - Có loài ong trông như viên ngọc lục bảo biết bay, có loài được gọi là “những chiếc máy thụ phấn ồn ào” và nhiều điều lý thú khác.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 1
Ong được coi là trung tâm của ngành nông nghiệp trị giá hàng tỷ USD của Australia bởi 75% diện tích trồng cây lương thực phụ thuộc vào thụ phấn nhờ các loài vật. Trong ảnh là loài ong Xylocopa (Lestis) aerates.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 2
Một trong những loài ong bản địa dễ nhận biết nhất là Amegilla (Notomegilla) chlorocyanea. Chúng bay cực kỳ nhanh và có thể được tìm thấy gần như trong bất cứ bụi rậm, vườn cây nào ở Australia.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 3

Tuy nhiên, các loài ong ở Australia phải đối mặt với rất nhiều mối đe dọa như bị mất môi trường sinh sống, hải cạnh tranh với các giống ngoại lai, ứng phó với biến đổi khí hậu và chất hóa học từ thuốc trừ sâu… khiến số lượng bầy ong giảm đáng kể. Trong ảnh là chú ong đực thuộc loài Thyreus waroonensis.

Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 4
Một “cô” ong Palaeorhiza (Cnemidorhiza) disrupta nổi bật với màu sắc sặc sỡ. Loài ong này phân bố chủ yếu ở dọc bờ biển bang Queensland nhưng không dễ bắt gặp chúng.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 5
Đây là một chú ong đực thuộc loài Exoneurasp mới, được phát hiện ở Nam Australia. Đây chỉ là cách tạm gọi trong khi loài ong này được đặt tên mới.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 6
Leioproctus amabilis là một loài ong cỡ lớn với lớp “áo giáp” lóng lánh ánh kim.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 7
Trong xã hội của loài ong Lipotriches australia, những con cái bị thu hút bởi những cây họ đậu bản địa còn những con đực (như trong ảnh) thường ngủ thành nhóm trên những ngọn cỏ cao hay thân cây trong vườn.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 8
Nếu may mắn, bạn có thể gặp “viên ngọc lục bảo” biết bay tên Ctenocolletes smaragdinus này ở Tây Australia. Chúng là một chi của họ ong chỉ tìm thấy ở Australia mang tên Stenotritidae.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 9
Trong cả họ ong Colletidae, chỉ có những chú ong Amphylaeus morosus này là sống quần thể.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 10
Exoneurasp là loại ong khá lớn với màu đỏ đồng thau và thích nghi được với thời tiết mát mẻ vùng Tasmania.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 11
Những chú ong Lasioglossum (Chilalictus) ochroma vàng óng như gà con này thường kiếm ăn vào sáng sớm và chiều tối để tránh cạnh tranh với những loại ong khác.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 12
Những chàng ong Hylaeus (Macrohylaeus) alcyoneus thường sẽ canh gác bông hoa mà chúng chọn, đuổi những con ong đực khác le ve đến gần nhưng sẵn sàng ve vãn, mời gọi các nàng ong cái muốn thưởng thức mật hoa.
Cận cảnh những chú ong đẹp ấn tượng và kỳ thú của Australia ảnh 13
Lipotriches (Austronomia) australica được gọi là “những chiếc máy thụ phấn ồn ào” bởi chúng dùng bụng rung lên để phân tán phấn hoa./.
Theo vov.vn
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Thanh chắn ở trạm thu phí hất lên đập xuống liên tục "thách thức" tài xế vượt qua

Thanh chắn ở trạm thu phí hất lên đập xuống liên tục "thách thức" tài xế vượt qua

HHT - Một nữ tài xế ở Malaysia đang đi trên đường, khi gặp trạm thu phí đường bộ thì không thể đi qua, không phải vì cô không chịu nộp phí mà vì thanh chắn ở đó nâng lên hạ xuống không ngừng (và rất mạnh), trông như một thử thách. Khi người này đăng clip lên mạng, netizen có những bình luận rất hài hước. Vậy cuối cùng thì tài xế đó làm thế nào để đi được qua?