Cần chuẩn bị những gì khi có nhiều hơn một cánh cửa vào ĐH ngoài kỳ thi THPT QG?

Cần chuẩn bị những gì khi có nhiều hơn một cánh cửa vào ĐH ngoài kỳ thi THPT QG?
HHT - Bên cạnh xét tuyển Đại học (ĐH) bằng điểm thi THPT Quốc gia (THPT QG), kể từ năm nay, nhiều trường ĐH trên cả nước sẽ bắt đầu áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau để tiệm cận với giáo dục thế giới.

Khi kỳ thi THPT Quốc gia không còn là cảnh cửa duy nhất vào Đại học, thông qua các phương thức tuyển sinh mới, tiêu chí để trở thành sinh viên đại học không còn là những chú “gà nòi” chỉ dính lấy bàn học từ ngày này sang tháng khác. Thay vào đó, các sinh viên tương lai phải thật thành thạo các kĩ năng làm việc nhóm, luôn “vận động trí óc” để sáng tạo và hiểu tường tận một vấn đề thay vì cố gắng “nhồi nhét”, học thuộc lòng.

Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính (Giám đốc trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng ĐHQG TP.HCM), bài thi kiểm tra năng lực của ĐHQG TP.HCM sẽ gồm 100 câu hỏi dưới định dạng trắc nghiệm với thời gian làm bài là 150 phút, Nội dung bài thi sẽ xoay quanh khả năng giải quyết ngôn ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh), Toán học, tư duy logic và các chủ đề về Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội.

Cần chuẩn bị những gì khi có nhiều hơn một cánh cửa vào ĐH ngoài kỳ thi THPT QG? ảnh 1

Vừa qua, toàn thể khối 12 trường Phổ Thông Năng Khiếu (TP.HCM) đã được trải nghiệm đề thi kiểm tra năng lực của ĐHQG TP.HCM với cấu trúc đề và thời gian làm bài y hệt như kỳ thi thật. Bạn Mỹ Oanh (lớp 12 Văn, trường PTNK) nhận xét: “Phần mình thích nhất để thi này chính là những câu hỏi Toán logic. Đề bài đòi hỏi học sinh phải biết suy nghĩ thấu đáo để tìm ra đáp án, thay vì tập trung vào những câu hỏi tính toán bằng cách ghi nhớ công thức, các dạng thường gặp và bấm máy tính”.

Bạn Thiên Quang (18 tuổi, trường PTNK) cũng chia sẻ với nhà Hoa: “Một trong những điểm mới chính là môn Ngữ Văn sẽ được thi theo hình thức trắc nghiệm. Với mã đề tớ làm, đề bài đã trích một câu thoại trong truyện cổ tích Tấm Cám (nằm trong chương trình Ngữ Văn 10) và hỏi đây là câu thoại của ai. Mặc dù “mù tịt” kiến thức, nhưng tớ và các bạn vẫn có thể dựa vào đại từ xưng hô và sắc thái từ để nhận dạng và tìm ra câu trả lời đúng. Ngoài ra, đề bài cũng nêu ra một phong cách sáng tác bất kì và hỏi đây là phong cách của nhà văn nào”.

Cần chuẩn bị những gì khi có nhiều hơn một cánh cửa vào ĐH ngoài kỳ thi THPT QG? ảnh 2

ĐH Fulbright cũng “chiêu mộ” sinh viên với tiêu chí và hình thức sáng tạo, tiệm cận với các nền giáo dục tiên tiến. Bạn Phương Nhi (ứng viên vòng phỏng vấn) kể: “Vào đến vòng phỏng vấn, tớ cứ tưởng là những cuộc phỏng vấn 1-1 đầy căng thẳng. Ai dè bọn tớ được tham gia hoạt động gấp máy bay theo nhóm.

Ban đầu, mỗi nhóm sẽ có một phút để bàn luận (planning) vì tiêu chí đưa ra chính là máy bay không được có mũi nhọn. Sau đó, cả nhóm sẽ bắt đầu bắt tay vào làm (building) với quy định phải thay phiên nhau gấp từng nếp. Sau khi đã gấp xong, cả nhóm sẽ thử phóng (testing) và cùng nhau chỉnh sửa để chiếc máy bay hoàn thiện hơn (adapting). Và cuối cùng là cùng nhau ngồi lại đánh giá mọi thứ (review).

Thông qua hoạt động đó, bọn tớ sẽ được đặt các câu hỏi như: “Nếu như phần planning không được giới hạn trong một phút thì sao?”, “Nếu bỏ đi bước testinghay adaptingthì sẽ như thế nào?”,… nhằm thảo luận và tăng tương tác trong kĩ năng làm việc nhóm cũng như kích thích sự sáng tạo”.

Cùng xem: Các bạn teen nói gì về các phương thức tuyển sinh mới này nhé!

Theo HOA HỌC TRÒ SỐ 1255
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?