Căn phòng tĩnh lặng tuyệt đối khiến bất cứ ai cũng muốn “phát điên”

Căn phòng tĩnh lặng tuyệt đối khiến bất cứ ai cũng muốn “phát điên”
HHT - Bên trong căn phòng im lặng nhất thế giới, người ta có thể nghe thấy cả tiếng cử động của xương khớp hay tiếng rít từ dạ dày. Nếu phải ngồi quá 45 phút, bất cứ ai cũng có thể “phát điên”.

Căn phòng yên lặng tuyệt đối nhất thế giới do Microsoft tạo nên, nhận kỷ lục Guinness vào năm 2015. Công trình nằm ẩn mình bên trong tòa nhà 87, trụ sở chính của Microsoft ở thành phố Redmond, Washington, Mỹ.

Căn phòng có thiết kế đặc biệt có hình lập phương, các chiều dài 6,36m. Các bức tường cấu tạo bởi 6 lớp bê tông, mỗi lớp dày 30 cm.

Mặt tường, sàn, trần bên trong đều phủ bằng chất liệu xốp từ sợi thủy tinh, sắp xếp theo hình mẫu khử âm, làm nhiệm vụ chặn mọi tiếng ồn từ bên ngoài. Trên mặt sàn còn có thêm lưới làm từ sợi cán thép. Tổng giá trị đầu tư cho một căn phòng yên tĩnh tuyệt đối như vậy là 1,5 triệu USD.

Căn phòng tĩnh lặng tuyệt đối khiến bất cứ ai cũng muốn “phát điên” ảnh 1
Bên trong căn phòng “tĩnh lặng tuyệt đối” của Microsoft

Không quá lời khi nói rằng, đây chính là nơi “tra tấn kinh hoàng” khi chưa ai dám ở bên trong quá 45 phút. Một số ít những người có cơ hội trải nghiệm bên trong cho biết, họ thậm chí nghe thấy tiếng xương của cơ thể cử động, tiếng rít trong tai, âm thanh sôi sục từ dạ dày…

Kỷ lục con người có thể ở trong căn phòng đặc biệt này lâu nhất là 45 phút. Sau đó, khách tham quan rơi vào trạng thái buồn nôn, có ảo giác. Đó cũng là thời điểm bộ não bị đánh bại và mất đi cảm giác.

“Một số khách khi vào đây chỉ vài phút đã muốn ra ngoài ngay lập tức”, anh Hundraj Gopal, người đứng đầu trong nhóm thiết kế xây dựng nên “căn phòng yên tĩnh”, cho biết.

Căn phòng tĩnh lặng tuyệt đối khiến bất cứ ai cũng muốn “phát điên” ảnh 2
Rất ít người ngoài có cơ hội đặt chân vào đây

Matt Weinberger, một phóng viên người Mỹ từng có cơ hội thử thách bản thân tại đây. Nhớ lại trải nghiệm khó quên, anh cho biết, chỉ ngay sau khi cánh cửa phòng khép lại, mọi âm thanh lùi về phía sau và tất cả yên tĩnh tuyệt đối.

“Không gian tĩnh lặng đến ngạt thở. Tai tôi có những âm thanh kỳ lạ vang lên, còn đầu óc như muốn nổ tung vì ngột ngạt. Sau đó là cảm giác mất phương hướng. Nếu ở lâu hơn nữa, tôi sẽ phát điên”, Matt kể lại.

Nếu như căn phòng do Microsoft tạo nên chỉ để phục vụ mục đích nghiên cứu, thì du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm cảm giác tương tự khi tới phòng thí nghiệm tư nhân Orfield Laboratories tại Minneapolis, Mỹ. Đây là nơi mở cửa đón khách tham quan.

Căn phòng tĩnh lặng tuyệt đối khiến bất cứ ai cũng muốn “phát điên” ảnh 3
Căn phòng “yên lặng tuyệt đối” đón khách du lịch ở Minneapolis, Mỹ

Kể từ khi thiết lập kỷ lục Guiness thế giới vào năm 2005, lượng khách du lịch tò mò muốn tới đây trải nghiệm “sự im lặng” tuyệt đối thự sự thế nào. Tại đây, du khách có thể đăng ký 2 tour/ tuần với giá mỗi tour 125 USD/người.

Theo lời giới thiệu, chỉ trong khoảng 30 giây tới 1 phút, du khách bắt đầu nghe được những âm thanh từ cơ thể mình, tiếng phát ra của đầu gối và khuỷu tay khi xương cọ sát vào nhau, tiếp đó là nhịp tim và cả tiếng từ lá phổi.

Căn phòng tĩnh lặng tuyệt đối khiến bất cứ ai cũng muốn “phát điên” ảnh 4
Nhiều du khách sau khi trải nghiệm cho biết, họ như mất cảm giác khi bước vào trong một vài phút

Không chỉ đón tiếp khách du lịch, đây cũng là nơi dùng để nghiên cứu trị liệu dành cho những người mắc chứng tự kỷ, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và một số bệnh tâm thần.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm