Cẩn thận! Bạn có thể sẽ là người tiếp theo bị mất tiền oan uổng đấy!

Cẩn thận! Bạn có thể sẽ là người tiếp theo bị mất tiền oan uổng đấy!
HHT - Gần đây, trên mạng đã xuất hiện những "chiêu thức" lừa đảo vô cùng tinh vi và mới mẻ, nhắm thẳng vào tâm lý ngại phiền phức của rất nhiều người. Để không trở thành nạn nhân, teen mình cần ghi nhớ những điều sau nhé!

Những thủ thuật lừa đảo ngày nay thật sự rất tinh vi và cũng không kém phần chuyên nghiệp. Thông thường, nếu đã nhắm đến tài khoản ngân hàng của bạn, những kẻ lừa đảo sẽ thực hiện theo 2 bước sau:

Bước 1: Những kẻ lừa đảo sẽ tìm cách tiếp cận để có được những thông tin cá nhân của bạn. Trong thời đại ai cũng dùng đến mạng xã hội và những ứng dụng trò chuyện online, việc tiếp cận đối tượng bằng những phương tiện như gọi điện, tin nhắn Facebook, Zalo, Viber,...

Cẩn thận! Bạn có thể sẽ là người tiếp theo bị mất tiền oan uổng đấy! ảnh 1

Hình thức đầu tiên, họ có thể sẽ giả danh là những cán bộ hay nhân viên thuộc ngân hàng, để gọi điện thoại, nhắn tin chào mời những dịch vụ mới hấp dẫn, chẳng hạn như vay nhanh chóng với chi phí thấp,... Sau đó, những người này sẽ tìm cách để lấy thêm thông tin cá nhân, thông tin bảo mật của bạn, bao gồm mã token, OTP, thông tin thẻ, thông tin tài khoản,...

Hình thức tiếp theo, những người này cũng có thể sẽ liên lạc với bạn và tự nhận mình là cán bộ nhà nước, đề nghị bạn cung cấp cho họ những thông tin bảo mật để hỗ trợ cho việc điều tra. Đã có rất nhiều những trường hợp có người bị lừa với số tiền lên đến hàng tỷ đồng, cũng chỉ vì những "cán bộ dỏm" muốn lấy thông tin để "phục vụ điều tra" hay chuyển tiền, nộp phí, thanh toán nợ.

Trường hợp nữa là những kẻ lừa đảo này sẽ tìm cách xâm nhập vào tài khoản của một người nào đó rồi sau đó dùng chính tài khoản ấy để lừa đảo người thân và bạn bè họ. Ngoài ra, họ còn có thể gửi thông báo trúng thưởng rồi nhờ bạn hỗ trợ chi phí chuyển phát, thông quan cho các quà tặng hoặc giải thưởng.  

Cẩn thận! Bạn có thể sẽ là người tiếp theo bị mất tiền oan uổng đấy! ảnh 2

Bước 2: Sau khi đã thu thập thành công, những kẻ lừa đảo sẽ tiến hành lấy cắp thông tin cá nhân và thông tin bảo mật của bạn bằng các ứng dụng online, website giả mạo, link chứa mã độc và chiếm đoạt tiền.

Cẩn thận! Bạn có thể sẽ là người tiếp theo bị mất tiền oan uổng đấy! ảnh 3

Để không trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng công nghệ, bạn cần phải ghi nhớ những điều sau:

  • Nhất định không cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu đăng nhập Internet Banking, Mobile Banking cho người khác, kể cả khi người liên hệ xưng là nhân viên ngân hàng hay cán bộ nhà nước. 
  • Giữ bí mật tuyêt đối mã OTP, mã token cá nhân.
  • Thường xuyên kiểm tra lại khi nhận được các tin nhắn chuyển tiền, trúng thưởng… qua các kênh mạng xã hội như Facebook, Zalo với người thân, bạn bè.
Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đang ghi hình VĐV tại Olympic Tokyo lại quay cận cảnh… con gián, anh quay phim bị phê bình

Đang ghi hình VĐV tại Olympic Tokyo lại quay cận cảnh… con gián, anh quay phim bị phê bình

HHT - Một nhân viên quay phim ở Olympic Tokyo đã nhận rất nhiều ý kiến trái chiều sau khi quay cận cảnh một con gián trong lúc đang ghi hình và phát trực tiếp một trận đấu. Nhiều người cho rằng đó là vì anh quay phim này không thích môn thi đấu mà anh ta phải quay, nên “chán như con gián”, rồi mới có hành động kỳ quặc như vậy.
Tạp chí Mỹ đăng tin: Meghan Markle từng thích mê Hoàng tử William khi còn là sinh viên

Tạp chí Mỹ đăng tin: Meghan Markle từng thích mê Hoàng tử William khi còn là sinh viên

HHT - Một tờ tạp chí ở Mỹ vừa đăng thông tin rất bất ngờ, mà theo họ là được tiết lộ bởi bạn học cũ của Meghan Markle ở trường đại học: Người mà Meghan từng thích mê và dán ảnh trong phòng ký túc xá thực ra chính là… anh của người chồng hiện tại của cô, tức là Hoàng tử William. Thông tin này thực hư thế nào?
Hoàng gia Anh tập trung xây dựng hình ảnh: Thông báo tuyển người, cho biết cả mức lương

Hoàng gia Anh tập trung xây dựng hình ảnh: Thông báo tuyển người, cho biết cả mức lương

HHT - Dường như Hoàng gia Anh ngày càng muốn có đội ngũ xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, đặc biệt là trên mạng xã hội. Vài tháng trước, gia đình William - Kate đã tuyển nhân viên truyền thông cấp cao. Giờ đây, sau khi Harry tuyên bố viết hồi ký để xuất bản vào năm sau, thì chính Cung điện Buckingham lại tuyển người. Nhân viên này sẽ làm nhiệm vụ gì, và sẽ nhận được mức lương là bao nhiêu tiền?