Cẩn thận! Bạn có thể sẽ là người tiếp theo bị mất tiền oan uổng đấy!

Cẩn thận! Bạn có thể sẽ là người tiếp theo bị mất tiền oan uổng đấy!
HHT - Gần đây, trên mạng đã xuất hiện những "chiêu thức" lừa đảo vô cùng tinh vi và mới mẻ, nhắm thẳng vào tâm lý ngại phiền phức của rất nhiều người. Để không trở thành nạn nhân, teen mình cần ghi nhớ những điều sau nhé!

Những thủ thuật lừa đảo ngày nay thật sự rất tinh vi và cũng không kém phần chuyên nghiệp. Thông thường, nếu đã nhắm đến tài khoản ngân hàng của bạn, những kẻ lừa đảo sẽ thực hiện theo 2 bước sau:

Bước 1: Những kẻ lừa đảo sẽ tìm cách tiếp cận để có được những thông tin cá nhân của bạn. Trong thời đại ai cũng dùng đến mạng xã hội và những ứng dụng trò chuyện online, việc tiếp cận đối tượng bằng những phương tiện như gọi điện, tin nhắn Facebook, Zalo, Viber,...

Cẩn thận! Bạn có thể sẽ là người tiếp theo bị mất tiền oan uổng đấy! ảnh 1

Hình thức đầu tiên, họ có thể sẽ giả danh là những cán bộ hay nhân viên thuộc ngân hàng, để gọi điện thoại, nhắn tin chào mời những dịch vụ mới hấp dẫn, chẳng hạn như vay nhanh chóng với chi phí thấp,... Sau đó, những người này sẽ tìm cách để lấy thêm thông tin cá nhân, thông tin bảo mật của bạn, bao gồm mã token, OTP, thông tin thẻ, thông tin tài khoản,...

Hình thức tiếp theo, những người này cũng có thể sẽ liên lạc với bạn và tự nhận mình là cán bộ nhà nước, đề nghị bạn cung cấp cho họ những thông tin bảo mật để hỗ trợ cho việc điều tra. Đã có rất nhiều những trường hợp có người bị lừa với số tiền lên đến hàng tỷ đồng, cũng chỉ vì những "cán bộ dỏm" muốn lấy thông tin để "phục vụ điều tra" hay chuyển tiền, nộp phí, thanh toán nợ.

Trường hợp nữa là những kẻ lừa đảo này sẽ tìm cách xâm nhập vào tài khoản của một người nào đó rồi sau đó dùng chính tài khoản ấy để lừa đảo người thân và bạn bè họ. Ngoài ra, họ còn có thể gửi thông báo trúng thưởng rồi nhờ bạn hỗ trợ chi phí chuyển phát, thông quan cho các quà tặng hoặc giải thưởng.  

Cẩn thận! Bạn có thể sẽ là người tiếp theo bị mất tiền oan uổng đấy! ảnh 2

Bước 2: Sau khi đã thu thập thành công, những kẻ lừa đảo sẽ tiến hành lấy cắp thông tin cá nhân và thông tin bảo mật của bạn bằng các ứng dụng online, website giả mạo, link chứa mã độc và chiếm đoạt tiền.

Cẩn thận! Bạn có thể sẽ là người tiếp theo bị mất tiền oan uổng đấy! ảnh 3

Để không trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng công nghệ, bạn cần phải ghi nhớ những điều sau:

  • Nhất định không cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu đăng nhập Internet Banking, Mobile Banking cho người khác, kể cả khi người liên hệ xưng là nhân viên ngân hàng hay cán bộ nhà nước. 
  • Giữ bí mật tuyêt đối mã OTP, mã token cá nhân.
  • Thường xuyên kiểm tra lại khi nhận được các tin nhắn chuyển tiền, trúng thưởng… qua các kênh mạng xã hội như Facebook, Zalo với người thân, bạn bè.
Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.