Cẩn thận khi sử dụng các ứng dụng hẹn hò, coi chừng cả tin mà phải vào tù "bóc lịch"

Cẩn thận khi sử dụng các ứng dụng hẹn hò, coi chừng cả tin mà phải vào tù "bóc lịch"
HHT - Những tên tội phạm mạng hiện nay thường sử dụng các ứng dụng, website hẹn hò để tìm các con mồi nhẹ dạ, cả tin để lừa tiền hoặc dẫn dụ nạn nhân rửa tiền, tham gia các hoạt động phi pháp.

Theo nguồn tin được đăng tải trên Cnet sáng nay, FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) vừa lên tiếng cảnh báo người dùng các ứng dụng, website hẹn hò có thể bị lợi dụng và lừa đảo cả tình lẫn tiền.

Cẩn thận khi sử dụng các ứng dụng hẹn hò, coi chừng cả tin mà phải vào tù "bóc lịch" ảnh 1
Những tên tội phạm mạng hiện nay thường sử dụng các ứng dụng, website hẹn hò để tìm các con mồi nhẹ dạ, cả tin.

FBI cho biết, những tên tội phạm mạng hiện nay thường sử dụng các ứng dụng, website hẹn hò để tìm các con mồi nhẹ dạ, cả tin. Thông thường, những kẻ lừa đảo thường lừa con mồi tham gia vào hoạt động rửa tiền, gửi tiền, mua vật phẩm, cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài chính.

Chỉ trong năm 2017, FBI đã nhận được hơn 15.000 báo cáo lên Trung tâm khiếu nại tội phạm mạng (IC3) của những người bị lừa đảo khi sử dụng ứng dụng, website hẹn hò với tổn thất lên 211 triệu USD. Trong năm 2018, Con số này tăng lên 18.000 người với só tiền là 362 triệu USD.

Cũng theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ, chúng thường đóng giả một công dân Mỹ đang sống tại nước ngoài, một quân nhân Mỹ đang hoạt động tại quốc tế hay một chủ doanh nghiệp Mỹ. Để đạt được mục đích, một số kẻ thậm chí còn bỏ ra vài tháng xây dựng mối quan hệ với “con mồi” qua các website hẹn hò, sau đó đề nghị họ gửi quà tặng, đồ điện tử, tiền mua vé máy bay để tới thăm.

Trong một số trường hợp, những kẻ lừa đảo còn yêu cầu nạn nhân chu cấp thêm tiền vì bản thân chưa nhân được số tiền được gửi trước đó. Nếu không xuất hiện như lời hẹn, chúng sẽ nói rằng chúng bị bắt giữ và yêu cầu gửi tiền để được tại ngoại. Thậm chí, một số người còn mở tài khoản ngân hàng cho kẻ lừa đảo. Sau đó, tài khoản này bị sử dụng cho các hoạt động phi pháp.

Theo FBI, do các website hẹn hò không thể kiểm tra hồ sơ tội phạm của tài khoản mới đăng ký, thế nên người dùng nên tìm kiếm hình ảnh, thông tin của người đang tiếp xúc qua Internet để biết thêm về họ.

MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
HHT - Làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam đề nghị, tăng cường đối thoại với thanh niên, đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề kiến nghị, đề xuất chính đáng của thanh niên sau đối thoại, đảm bảo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm