Cẩn thận “sụp hố” ứng dụng dùng thử, đừng để bị “tiền mất tật mang”

Cẩn thận “sụp hố” ứng dụng dùng thử, đừng để bị “tiền mất tật mang”
HHT - Bạn nghĩ những ứng dụng “0 đồng” trên Google Play đều “thân thiện” và vô hại? Nhầm to rồi nhé! Với các quy tắc mua - bán mới của Google Play, hãy cẩn thận để không bị “tiền mất tật mang”!

Những "bẫy ngẫm" ứng dụng miễn phí

Nếu là một người “bạn” thân thiết của Google Play, hẳn bạn chẳng còn lạ lùng gì với chức năng dùng trước ứng dụng rồi mới trả tiền. Với thời hạn 7 ngày, teen có thể tự do tải xuống những ứng dụng trả phí hàng đầu, dùng thử miễn phí và xoá đi ngay trước thời hạn tính phí. Tuy nhiên, gần đây, Google đã “tận dụng” triệt để thói quen này của người sử dụng.

Cẩn thận “sụp hố” ứng dụng dùng thử, đừng để bị “tiền mất tật mang” ảnh 1

Bạn Q.D đã bị Google trừ hẳn 1,6 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng cho một ứng dụng chỉ dùng trong vòng một giờ đồng hồ và xoá ngay sau đó. Q.D chia sẻ: “Mình có nhu cầu mua game trên ứng dụng Google Play nên thường mượn tài khoản ngân hàng của mẹ để thanh toán. Thông thường, trước mỗi bước giao dịch, mình sẽ nhận được nhiều thông báo xác nhận, được gửi mã OTP (mã xác thực của ngân hàng) vào điện thoại. Nếu bạn đồng ý mua, bạn cần phải nhập lại mã đó vào ứng dụng. Tuy nhiên, trong lần giao dịch này mình chỉ nhận vỏn vẹn mỗi một email “tự động gia hạn” bản dùng thử từ bảy ngày sang bản cao cấp trong vòng một năm”.

Vậy nguyên nhân do đâu mà dù đã xóa bản dùng thử, chúng ta vẫn bị “tính phí” cho những gì mình không sử dụng? Theo “Điều khoản sử dụng của Google Play” được cập nhật ngày 5/2/2018, “Khi trả phí để đăng ký Nội dung, bạn có thể được hưởng các lợi ích của đăng ký miễn phí trong một khoảng thời gian dùng thử cụ thể và sau thời gian này bạn sẽ bị tính phí cho đến khi bạn hủy đăng ký. Để tránh bị tính phí, bạn phải hủy trước khi kết thúc thời gian dùng thử”.

Cẩn thận “sụp hố” ứng dụng dùng thử, đừng để bị “tiền mất tật mang” ảnh 2

Đọc tới đây ắt hẳn ai cũng nghĩ mình có đăng kí gì đâu sao lại bị tính phí. Tuy nhiên thật ra, theo điều khoản của Google, khi bạn đồng thuận tải ứng dụng là đã đồng ý đăng kí rồi. Và việc xóa ứng dụng chỉ là hình thức tạm thời ngưng sử dụng dịch vụ. Để hủy đăng kí một ứng dụng, teen cần phải vào ứng dụng của Google Play à chọn mục thông tin à đăng kí để hủy ứng dụng mình không muốn sử dụng nữa.

Teen mình thường chẳng bao giờ kiểm tra tài khoản cá nhân hay điều khoản sử dụng thì đây sẽ là một chiếc “hố” rất lớn.

Cứu nguy khỏi "bẫy" dùng thử

Với những bạn đã “lỡ cài” như trường hợp của bạn Q.D, đừng vội hoảng loạn hay lo lắng! Một điểm cộng của “ông lớn” công nghệ chính là chính sách hoàn tiền và chăm sóc khách hàng.

Q.D chia sẻ cách mình “đòi lại tiền”: “Google Play sẽ đề xuất cho bạn hai chính sách hoàn tiền cho ứng dụng tính phí: Giải quyết với Google nếu bạn hủy đăng kí ứng dụng trong vòng 48 giờ từ lúc tính phí và Giải quyết với nhà sản xuất nếu bạn hủy đăng kí sau 48 giờ. Với chính sách đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu lựa chọn lí do hoàn tiền và đề nghị của bạn. Sau khi gửi đơn kiến nghị, bạn sẽ nhận được email quyết định của Google trong vòng 15 phút. Với chính sách thứ hai, bạn cần đến trực tiếp trang chủ của nhà sản xuất, tìm kiếm email hoặc số điện thoại liên lạc, ghi nhớ thông tin hóa đơn và thời gian thanh toán để trực tiếp giải quyết.

Cẩn thận “sụp hố” ứng dụng dùng thử, đừng để bị “tiền mất tật mang” ảnh 3

Trong trường hợp của mình, nhà sản xuất đã gửi email xin lỗi và đề nghị giảm giá mức phí mình bị tính từ một năm sử dụng sang hai năm hoặc lựa chọn hoàn tiền đấy!”.

Anh Hoàng Ân (Bộ phận chăm sóc khách hàng của một công ty game đa quốc gia) cũng chia sẻ: “Hầu như những công ty lớn đều có chính sách giải quyết khó khăn cho khách hàng, teen chỉ cần liên lạc là được. Tuy nhiên, để vấn đề được giải quyết kịp thời, trong email đề xuất, các bạn nên đảm bảo đủ thông tin như trình bày vấn đề, lí do và đề nghị của bản thân một cách thật ngắn gọn. Với những bạn muốn hoàn tiền ứng dụng thì nên lưu ý phải hủy đăng kí trước khi gửi đề xuất hoàn tiền bởi vì nếu nhà sản xuất kiểm tra tài khoản bạn vẫn đang sử dụng ứng dụng thì sẽ chẳng được bồi thường tí tẹo nào đâu!”.

Tất nhiên không phải công ty nào cũng đồng ý với yêu cầu của bạn. Vì thế, teen hãy tập ngay thói quen thường xuyên kiểm tra các mục chi tiêu online bằng Google Payment, đọc kĩ các điều khoản sử dụng trước khi tải bất kỳ ứng dụng nào và đặc biệt là kiểm tra tài khoản cá nhân thường xuyên xem có khoản phí trời ơi đất hỡi nào không.

Theo Trích HHT 1280
MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm