Cảnh báo: Bão Mặt Trời vừa ập qua Trái Đất và đang ảnh hưởng đến lưới điện ở nhiều nơi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một đợt bão Mặt Trời rất mạnh vừa ập qua Trái Đất trong khi chúng ta còn chẳng biết gì. Vậy nó có gây hại gì cho sức khỏe con người không, và tác động của nó còn kéo dài bao nhiêu lâu?

Bão Mặt Trời là vụ nổ năng lượng từ tính trong bầu khí quyển của Mặt Trời, giải phóng năng lượng cực lớn, các tia X và tia UV (cực tím) có thể được phát ra theo mọi hướng.

Từ đầu tháng 7 này, một cơn bão Mặt Trời rất mạnh đã ào qua hành tinh của chúng ta, theo trang Space Weather. Cơn bão này được cho là không gây ra những tác động có thể nhìn thấy hay cảm nhận rõ ràng, nhưng sau đó nó “đẩy” gió Mặt Trời đậm đặc về phía chúng ta.

Các chuyên gia giải thích rằng cơn bão này là đủ để “châm ngòi cho một cơn bão địa từ cấp G-1”.

Cảnh báo: Bão Mặt Trời vừa ập qua Trái Đất và đang ảnh hưởng đến lưới điện ở nhiều nơi ảnh 1

Trái Đất đang chịu ảnh hưởng của bão Mặt Trời. Ảnh: Getty/ iStock.

Theo Trung tâm Dự báo Thời tiết Vũ trụ của Mỹ thì bão địa từ cấp G-1 là cấp thấp nên sẽ không gây hại gì cho sức khỏe của con người, nhưng nó có thể gây ra “sự gián đoạn ngắn” đối với các lưới điện trên Trái Đất và việc hoạt động của các vệ tinh, trong khoảng thời gian vài ngày, cao điểm là vào ngày 6/7, khi một luồng gió Mặt Trời mạnh được cho là sẽ “va” vào từ trường của Trái Đất.

Bão địa từ là kết quả của việc bão Mặt Trời va chạm với hoặc đến gần Trái Đất, ảnh hưởng đến từ trường của Trái Đất.

Cảnh báo: Bão Mặt Trời vừa ập qua Trái Đất và đang ảnh hưởng đến lưới điện ở nhiều nơi ảnh 2

Bão địa từ cấp G-1 tạo ra hiện tượng cực quang tại một số bang miền Bắc nước Mỹ. Ảnh: Rocky Raybell/ SpaceWeather.

Trong trường hợp bão địa từ mạnh hơn xảy ra (cấp G-5 là mạnh nhất), thì nó sẽ gây nhiều xáo trộn trong cuộc sống hằng ngày của con người. Theo Cơ quan Quản lý Khí tượng và Đại dương của Mỹ thì bão địa từ cấp G-5 sẽ gây “nhiều vấn đề về điện áp trên diện rộng và các vấn đề về hệ thống bảo vệ”, một số lưới điện sẽ “sập hoàn toàn, ngừng hoạt động”, “nhiều thiết bị sẽ bị hỏng”. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta có thể yên tâm rằng bão địa từ cấp G-5 rất hiếm khi xảy ra, và chưa thấy có nguy cơ nào là cơn bão địa từ hiện tại sẽ mạnh lên.

Vậy không biết vấn đề về điện xảy ra ở nhiều nơi tại Hà Nội vào chiều 4/7 có liên quan gì đến bão địa từ hay không?

Cảnh báo: Bão Mặt Trời vừa ập qua Trái Đất và đang ảnh hưởng đến lưới điện ở nhiều nơi ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

HHT - Những lựa chọn của bạn trong những tình huống nhất định, đặc biệt là trong những tình huống mà bạn không thường xuyên gặp trong cuộc sống hằng ngày, luôn có thể nói lên khá nhiều về tính cách của bạn. Bởi những lúc đó, bạn lựa chọn không phải theo thói quen, mà dựa trên những nét tính cách sâu thẳm bên trong bạn. Vậy hãy thử nhé!