Cảnh báo mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội hỗ trợ nhận trợ cấp

0:00 / 0:00
0:00
Những ngày gần đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của một số người dân về việc có đối tượng giả danh cán bộ Bảo hiểm xã hội Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.

Chị N.H.T (ngụ ấp Hòa Hiệp, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, TPHCM) phản ánh, ngày 11/8/2022, trong quá trình sử dụng mạng xã hội (Facebook) chị thấy có trang Bảo hiểm Việt Nam, cùng quảng cáo một số dịch vụ, như: “Cung cấp dịch vụ Giải ngân trước hạn. 1- Làm lại sổ BHXH. 2- Hỗ trợ giải ngân hồ sơ quá hạn”. Do đang có nhu cầu tìm hiểu và giải quyết chế độ hồ sơ quá hạn BHXH nên chị T. đã liên hệ với fanpage trên.

Sau đó, chị T. được hướng dẫn liên hệ với một tài khoản Zalo tên Lương Uyên. Người này yêu cầu chị T. cung cấp thông tin cá nhân, chụp hình căn cước công dân và tài khoản ngân hàng để chuyển tiền giải quyết chế độ cho chị T., với số tiền 17,7 triệu đồng, giải ngân 5 lần. Mỗi lần giải ngân chị T. phải chuyển khoản cho chuyên viên BHXH giả này số tiền 820 nghìn đồng vào tài khoản người này cung cấp gọi là tiền phí giải quyết hồ sơ.

Cảnh báo mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội hỗ trợ nhận trợ cấp ảnh 1

Các tin nhắn từ đối tượng giả mạo người của BHXH Việt Nam để lừa đảo người dân.

Sau khi trao đổi, chị T. đã chuyển khoản cho người có tên Lương Uyên số tiền theo yêu cầu trên. Tiếp đó, đối tượng này tiếp tục yêu cầu chị T. chuyển thêm tiền vào tài khoản đã cung cấp để được nhận đủ tiền trợ cấp trong ngày. Thấy khả nghi, chiều cùng ngày chị T. đã đến cơ quan BHXH huyện để kiểm tra thông tin và biết mình bị lừa.

Trước đó, chị T. đã tới BHXH huyện Cần Giờ để hỏi về khoản tiền trợ cấp thai sản, chuyên viên BHXH huyện đã giải thích kỹ trường hợp của chị không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản theo quy định. Tuy nhiên, chị T. vẫn muốn tìm cách để được hưởng quyền lợi bảo hiểm thai sản.

Thời gian qua, không chỉ tại TPHCM, nhiều địa phương khác (như An Giang) cũng ghi nhận có trường hợp người lao động nhận được tin nhắn của một số đối tượng giả danh người của cơ quan BHXH Việt Nam nhận giúp làm thủ tục giải ngân tiền trợ cấp thất nghiệp. Các đối tượng này yêu cầu người lao động cung cấp quá trình đóng BHXH trên ứng dụng “VssID - BHXH số” để tính số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó các đối tượng sẽ nói giúp được người lao động làm thủ tục giải ngân chế độ trong 2 ngày, với mức phí dịch vụ 5% trên tổng số tiền người lao động nhận được, số tiền này phải thanh toán trước. Tuy nhiên, sau khi người lao động chuyển tiền các đối tượng sẽ không thể liên lạc được nữa, cũng không có số tiền trợ cấp nào được giải quyết cho người lao động.

BHXH Việt Nam khẳng định, những trường hợp trên là mạo danh cơ quan BHXH để lừa đảo người dân.

BHXH Việt Nam chỉ cung cấp thông tin về chính sách BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia qua các kênh: Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam; fanpage Facebook và Zalo đều mang tên “Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam”; Ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”; Số hotline 1900.9068; Cơ quan BHXH cấp huyện/tỉnh.

Cảnh báo mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội hỗ trợ nhận trợ cấp ảnh 2
Giao diện và mã QR để vào trang chính thức của BHXH Việt Nam trên Zalo.

BHXH Việt Nam khuyến cáo: Người lao động, người dân, các đơn vị, tổ chức lưu ý các kênh cung cấp thông tin, hỗ trợ tư vấn của ngành BHXH Việt Nam nêu trên. Không nên tìm hiểu thông tin về chế độ, dịch vụ liên quan BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp tại các mạng xã hội, các diễn đàn… không chính thống, tránh bị kẻ gian lợi dụng, lừa đảo.

Cảnh báo mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội hỗ trợ nhận trợ cấp ảnh 3
Mã QR để tải ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” của BHXH Việt Nam.

“Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người lao động có thể báo ngay cho cơ quan công an để xử lý, thông báo cho cơ quan BHXH gần nhất, các kênh chính thống của cơ quan BHXH để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời”, BHXH Việt Nam lưu ý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm