Cảnh báo mùa mưa bão: Nhiều cây sắp chết không hề có dấu hiệu để chúng ta nhận biết

HHT - Vụ việc cây phượng trồng trong sân trường THCS Bạch Đằng (Q.3, TP.HCM) bất ngờ đổ xuống sáng nay khiến một học sinh tử vong và nhiều em khác bị thương khiến tất cả đều bàng hoàng. Một chuyên gia về cây cối và làm vườn cho biết rằng, không phải lúc nào chúng ta cũng dễ nhận ra những cái cây sắp chết.

Không ai muốn chặt cây, trừ phi thực sự cần thiết. Tuy nhiên, sau cơn bão lớn vừa rồi ở miền Tây nước Úc, với sức gió lên đến 130 km/giờ, với những đợt sóng cao 8m, làm cho cây cối gãy đổ hàng loạt và hơn 60.000 nhà riêng và công ty bị mất điện, thì một chuyên gia về làm vườn và chăm sóc cây cối đã lên tiếng về việc chú ý đến những cái cây. Đặc biệt là cây cối ở gần nhà cửa, khu dân cư.

Cảnh báo mùa mưa bão: Nhiều cây sắp chết không hề có dấu hiệu để chúng ta nhận biết ảnh 1

Một cành cây lớn bị siêu bão làm gãy ở Willagee. Ảnh: Michael Wilson/The West Australian.

Theo chuyên gia này thì nếu cây bị chết hẳn rồi thì chúng ta dễ nhận ra, nhưng nếu sự lụi tàn của cây chỉ mới bắt đầu thì những biểu hiện sẽ không hề rõ ràng. Chẳng hạn, mới đây, một người dân ở Mỹ cho biết, họ buộc phải chặt một cái cây lớn trong vườn nhà, dù nó trông vẫn bình thường, chỉ là cành lá của nó cứ vặn vẹo, làm ảnh hưởng đến các cây khác. Đến khi chặt cây rồi thì người này mới thấy côn trùng và ấu trùng đã đục rỗng các cành và thân cây, khiến cây chỉ còn như cái ống. Nếu không chặt cây đi thì côn trùng cũng sẽ hủy hoại toàn bộ cây mà thôi.

Cảnh báo mùa mưa bão: Nhiều cây sắp chết không hề có dấu hiệu để chúng ta nhận biết ảnh 2

Côn trùng đang hủy hoại bên trong thân cây này, nhưng nếu nhìn ở bên ngoài thì không có biểu hiện gì cả.

Theo các chuyên gia thực vật học thì một số loài bọ cánh cứng có hại thường rất giỏi đục rỗng thân và cành cây, ngăn cản nước được đưa lên cây. Dần dần, việc thiếu nước khiến từng phần của cây, nhất là những phần phía trên ngọn, sẽ chết.

Đặc biệt, một số loài cây (như cây phong) hợp sống ở những vùng nhất định, chẳng hạn, trong rừng và được che bóng mát bởi những cây khác, đồng thời vùng rễ cây cũng được mát. Tuy nhiên, nếu những cây này bị đem ra khỏi môi trường sống tự nhiên của nó, ví dụ được trồng trong thành phố, nơi có nhiều nắng nóng, thì rắc rối sẽ bắt đầu nảy sinh. Lúc ấy, cây dễ bị côn trùng tấn công từ bên trong hơn.

Cảnh báo mùa mưa bão: Nhiều cây sắp chết không hề có dấu hiệu để chúng ta nhận biết ảnh 3

Một đội ngũ đang phải xử lý những cây gãy đổ sau trận bão Matthew ở Mỹ. Ảnh: SGSF.

Bởi vậy mà ở Mỹ và Úc, nhất là những vùng bờ biển hay có bão lớn, nhiều người dân đề nghị thành phố kiểm tra cây cối kỹ càng và chặt hạ những cây không đủ chắc khỏe. Bởi cây chỉ cần đổ vào những đường dây điện, dây viễn thông… là đã đủ rắc rối lắm rồi chứ chưa nói đến việc đổ vào xe cộ và con người. Các gia đình có cây to trong vườn cũng được yêu cầu kiểm tra để chặt bớt cây, tránh nguy hiểm.

Cảnh báo mùa mưa bão: Nhiều cây sắp chết không hề có dấu hiệu để chúng ta nhận biết ảnh 4 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm